Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

'Có người sực tỉnh cơn mơ' sẽ là tập thơ cuối của Nguyễn Thiên Ngân?

15/10/2018 22:53 GMT+7

TTO - Tập thơ thứ 4 của Nguyễn Thiên Ngân vừa ra mắt với tên gọi 'Có người sực tỉnh cơn mơ' có thể sẽ là tập thơ cuối trước khi cô dồn sức cho việc ra mắt một tiểu thuyết vào thời điểm, với Ngân là đã đủ chín muồi.

Có người sực tỉnh cơn mơ sẽ là tập thơ cuối của Nguyễn Thiên Ngân? - Ảnh 1.

Nguyễn Thiên Ngận trong buổi kí tặng Có người sực tỉnh cơn mơ - Ảnh: NVCC

Cuốn sách chính thức phát hành vào ngày 14-10 vừa qua với 5.000 bản in đầu tiên đã bay vèo… 2.500 bản chỉ một ngày sau đó. Thế nhưng, chuyện trở thành nhà thơ - tác giả "vạn bản" dường như không nằm trong chiến lược phát triển của Nguyễn Thiên Ngân.

Cô không kiếm sống bằng nghề "bán thơ", mà bằng công việc sáng tạo với một công ty riêng do chính mình thành lập. 

Với văn chương, đặc biệt là thơ, người đọc và theo dõi cô có thể tin rằng đó là "món nợ" mà cô "phải đền đáp" sau gần mười năm dấn thân vào nghiệp viết lách, với giải thưởng đầu tay chính là cuộc thi Văn học tuổi 20 do Báo Tuổi Trẻ trao tặng năm cô vừa tròn 22 tuổi, cho tác phẩm Những chuyển điệu.

Có người sực tỉnh cơn mơ sẽ là tập thơ cuối của Nguyễn Thiên Ngân? - Ảnh 2.

Bìa sách Có người sực tỉnh cơn mơ của Nguyễn Thiên Ngân - Ảnh: NVCC

Xinh xắn làm sao, lạ lùng làm sao!

Đó có lẽ là cảm giác mà bất cứ ai cầm trên tay tập thơ thứ 4 Có người sực tỉnh cơn mơ của Nguyễn Thiên Ngân trên tay.

Ngân viết thơ tự nhiên, giàu cảm xúc và trải nghiệm cá nhân, vì thế mà mỗi tập thơ ra mắt lại là một sự nối tiếp và chuyển giao về mặt tư tưởng với cô nhà thơ sẽ bước vào ngưỡng tuổi 30, chính xác vào ngày 20-10 năm nay.

Nếu như ở tập thơ thứ 3, Thiên Ngân chọn cho mình một cái tựa đầy mơ mộng: Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời thì ở tập thơ thứ 4 này Ngân đã kể tiếp câu chuyện của mình với Có người sực tỉnh cơn mơ…

Bạn bè quen biết Ngân thường trêu đùa, gọi cô là "nhà thơ quốc dân", là bởi, thơ của Ngân có thời kì tràn lan trên các.. status Facebook, khi người ta muốn post ảnh "so deep" mà không biết phải viết gì chú thích cho tấm ảnh, những câu như "Chúng mình là tàu bé trong hải cảng! Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời"...

Những bài thơ hầu như không có tựa. Cách viết giản dị. Không quá dài, không mệt mỏi như đọc một bài văn xuôi, Nguyễn Thiên Ngân khiến người ta tin đó là những cảm xúc thật, không vay mượn, không lên gân cho…đầy trang giấy mà cô đã chắt chiu từ cuộc sống muôn màu.

Chính Ngân cũng không ngờ, với văn chương, cô đã đi được một hành trình dài và rộng như thế khi chia sẻ một kỉ niệm không thể quên những ngày chập chừng viết vời.... 

"Cách đây chừng 10 năm, mình có một buổi ký tặng phối hợp với một nhà sách ở khu Thủ Đức. 10 quyển đầu tiên, nhà sách tặng cho bạn đọc. Sau đó thì phải mua. Ngày hôm đó mình ký được 10 cuốn, rồi lặng lẽ thu xếp đi về".

Buổi kí tặng tập thơ Có người sực tỉnh cơn mơ vừa diễn ra ngày 14-10 vừa qua tại Nhà sách Cá Chép kí đông kín người đọc. Dự kiến sẽ chỉ kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ nhưng thực tế Ngân đã phải kí đến 4 giờ 40 phút liên tục bởi hàng người xếp hàng mua sách và xin chữ kí ngày càng đông.

 Có người sực tỉnh cơn mơ sẽ là tập thơ cuối của Nguyễn Thiên Ngân? - Ảnh 3.

Tác giả trẻ sinh năm 1988 Nguyễn Thiên Ngân - Ảnh: NVCC

Không cần sực tỉnh cơn mơ đâu. Vậy đi!

Một điều đặc biệt ở Nguyễn Thiên Ngân, đó là trừ tập thơ lần này Có người sực tỉnh cơn mơ được trao cho một đơn vị sách tư nhân lo các khâu về in ấn, biên tập, truyền thông… 

Ba tập thơ trước đây của cô gồm Mình phải sống như mùa hè năm ấy, Lạ lùng sao, đớn đau này Ôm mỏ neo nằm mộng những chân trời hoàn toàn do Ngân tự làm từ A đế Z, sau đó phân phối trên kênh bán sách online của Bookbuy. 

Ở Ngân không có khái niệm làm truyền thông, cô cũng gần như không xuất hiện để trả lời phỏng vấn, người đọc thơ của Ngân cứ…tự nhiên tìm đến cô, vì yêu thích, vì đồng cảm, vì chia sẻ với những rung động khẽ khàng của một tác giả nữ quá đỗi nhạy cảm như Ngân. Một cộng đồng nhỏ, nhưng thật thà, giản dị và ấm áp.

79 bài thơ với 101 trang giấy, tập thơ nhỏ gọn, mỏng manh đến không ngờ. Tập thơ bắt đầu bằng một số câu thơ được trích trong ba tập thơ trước đó từ năm 2011, 2013 và 2015 để "tiếp nối" vào mách nguồn của Thiên Ngân ở thời điểm hiện tại: một cô gái đã biết tìm kiếm những bình yên thực sự trong tâm hồn, dù vẫn còn đó những chông chênh.

Có những bài thơ chỉ vỏn vẹn hai dòng. Mỗi bài được trình bày rất thoáng đãng, mà chắc chắn thời gian, người ta sẽ lại thấy nó… quen quen khi được chọn đăng status Facebook nhiều nhiều...

Quay trở lại với truyện dài là ước mơ của Thiên Ngân ở thời điểm hiện tại. Điều đó cũng đồng nghĩa với thơ ca, có lẽ sẽ còn lâu lâu nữa, độc giả yêu thơ Thiên Ngân mới được gặp lại cô. 

"Có một khoảnh khắc ngẩng lên giữa những lần ký tặng, nhìn thấy hàng dài chờ đợi, tôi cảm nhận rất rõ: Đây là tất cả những điều một tác giả có thể sống vì. Chính là nó, là phút này đây.

Nếu là Uyên Linh, hẳn đã đứng ra hát to bài Cảm ơn tình yêu rồi. Nhưng vì không phải, nên sẽ chôm hai câu hát ra làm kết bài: "Nếu như đây là mơ xin cho tôi dừng thêm phút giây này….". Không cần sực tỉnh cơn mơ đâu. Vậy đi" - Trích Facebook Nguyễn Thiên Ngân.

Lưu Quang Vũ:  Gã làm thơ da vàng Lưu Quang Vũ: Gã làm thơ da vàng

TTO - Đó là cách Lưu Quang Vũ gọi mình trong một câu thơ mà nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên dẫn lại trong bài tham luận của ông tại hội thảo khoa học Cuộc đời và sự nghiệp văn học Lưu Quang Vũ diễn ra ngày 29-8 tại Đà Nẵng.

MINH TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận