'Có người nghe nói rứa thì họ cũng không lấy bao nilông nữa'

23/06/2019 17:50 GMT+7

TTO - Mỗi người chỉ bớt sử dụng một bao nilông, một thứ đồ nhựa ... thì môi trường sẽ giảm được một lượng lớn rác thải có nguy cơ tàn phá trái đất này. Trên thực tế, có nhiều cách để làm điều này...

Có người nghe nói rứa thì họ cũng không lấy bao nilông nữa - Ảnh 1.

Bao nilông mắc đầy trên cây ở sông Mỹ Cương, TP Đồng Hới, Quảng Bình sau một trận lũ lụt - Ảnh: LGIANG

1. Tôi mua hai vỉ thuốc bé tí ở một quầy dược trước chợ Đồng Hới (Quảng Bình). Cô bé bán hàng bỏ ba vỉ thuốc ấy vào một túi nilông cỡ vừa rồi đưa cho tôi. Tôi trả lại túi nilông và đút gọn hai vỉ thuốc vào túi áo ngực. Cô bé thấy tôi làm vậy thì nhìn với vẻ rất ngạc nhiên: "Ai mua thuốc cũng bảo cháu cho vô túi nilông để xách đi cho tiện, vì vậy cháu quen thói, cứ lấy thuốc là kèm theo lấy túi nilông".

Tôi bảo: "Nếu mua nhiều loại mà cầm không hết được thì chú mới xin bao nilông để đựng, còn ít thì thôi. Không lấy bao nilông của cháu, chú làm lợi hai điều: cháu khỏi tốn bao và ngày mai ngoài môi trường đỡ một bao nilông bị vứt ra. Từ hôm nay cháu thử nói với mọi người như vậy xem thế nào". Cô bé cười, đồng ý.

Mấy ngày sau tôi lại đến quầy thuốc này mua. Cô bé thấy tôi liền mách: "Có người nghe cháu nói rứa thì họ cũng không lấy bao nilông nữa chú ạ".

2. Tôi mua ba lạng thịt heo ở chợ. Chị bán hàng cho miếng thịt heo ấy vào một bao nilông nhỏ, xong lại cho bao nilông nhỏ ấy vào một bao nilông khác lớn hơn để tôi xách. Tôi trả lại bao bên ngoài, săm soi kỹ xem bao đựng thịt có bị thủng chỗ nào không, rồi lấy tờ báo cũ mang theo trước khi đi chợ gói bao thịt lại.

Chị hàng thịt thấy vậy nhìn tôi cười nắc nẻ: "Tiết kiệm chi cái bao chú ơi! Tụi tui bán thịt ở đây quanh năm, ai mua cũng muốn xin thêm một cái để đựng cho chắc chắn, kể cả khi họ đã mang theo túi xách hay làn nhựa".

Có người nghe nói rứa thì họ cũng không lấy bao nilông nữa - Ảnh 2.

Nhiều thành phố tại tiểu bang California (Mỹ) đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilông tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm - Ảnh: REUTERS

Thấy chị vui tính, tôi nán lại trò chuyện. Tôi bảo: một người bớt một bao, mười người sẽ bớt được mười bao. Nếu một ngàn người bớt mỗi người một bao thì sẽ không có một ngàn bao nilông vứt ra môi trường. Chị ngẫm nghĩ rồi chỉ tay ra bờ sông Nhật Lệ, bảo: "Có ngày gió to, bao nilông và hộp xốp tấp vô nơi chân kè sông đầy ra chú ạ. Nhìn nó trôi nổi lều bều kinh lắm".

Hi vọng hình ảnh bao nilông và hộp xốp lều bều trên sông sẽ khiến chị hàng thịt bớt đi từng bao nilông ở mỗi khách mua thịt nơi chị.

3. Không dùng, hay bớt dùng rác thải nhựa và bao nilông để bảo vệ trái đất, bảo vệ môi trường sống… là cần thiết và cấp bách như thế nào, có lẽ mọi người đều đã biết. Nhưng để tất cả mọi người đều đồng lòng tham gia bớt và ít sử dụng đồ nhựa và bao nilông một cách hiệu quả, thực chất lại là vấn đề cần có biện pháp, giải pháp bền lâu và phù hợp nhất.

Tôi thấy ở địa phương tôi sống hiện đang hướng đến việc vận động người đi mua hàng hạn chế dùng bao nilông và đồ nhựa. Vậy là chỉ mới đi "một chân". Vì nếu chỉ vận động người đi mua hàng hạn chế dùng mà người bán hàng vẫn "ưu ái" cho không người mua nhiều bao nilông hay đồ nhựa, thì cũng không mấy hiệu quả. Nên chăng cần vận động song song cả người mua hàng lẫn người bán hàng cùng tham gia, cùng chung tay hạn chế dùng. Đơn giản nhất là như cách mà cô bé bán thuốc trước chợ Đồng Hới đã làm.

Thuận lợi nhất là hiện nay ở các địa phương đều có hàng trăm tổ chức hội và đoàn thể, câu lạc bộ… Nếu mỗi tổ chức, mỗi hội vận động được dù chỉ 30% hay 50% số thành viên của mình hạn chế sử dụng bao nilông hay đồ nhựa thôi thì số lượng rác thải loại này từ mỗi gia đình đổ ra môi trường sẽ giảm đi rất nhiều.

Có người nghe nói rứa thì họ cũng không lấy bao nilông nữa - Ảnh 3.

Vận động mọi người cùng tham gia hạn chế sử dụng túi nilông - Ảnh: TTO

Từ hiệu quả của vận động sẽ nâng dần lên mức cao là trở thành quy ước, nội quy, quy chế hoạt động của mỗi hội, đoàn thể, câu lạc bộ… Chắc chắn sẽ tạo ra được ý thức và chiều sâu, độ rộng trong việc giảm dùng bao nilông, đồ nhựa để bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất và cuộc sống của chúng ta.

LAM GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận