Có ngăn được nâng khống giá thiết bị y tế?

10/09/2020 09:06 GMT+7

TTO - Vụ việc hai thiết bị y tế bị nâng khống giá khiến người bệnh phải trả phí cao hơn nhiều lần xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đang khiến vấn đề mua sắm, đầu tư thiết bị y tế vào bệnh viện công nóng hơn bao giờ hết.

Có ngăn được nâng khống giá thiết bị y tế? - Ảnh 1.

Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế vừa được bấm nút khởi động sáng 9-9, nhưng hiện cổng này chưa có nhiều dữ liệu về giá - Ảnh: THÚY ANH

Vì vậy, việc Bộ Y tế ra mắt cổng thông tin công khai giá thiết bị y tế vào ngày 9-9 mang đến một chút hi vọng sẽ ngăn chặn được tình trạng này. Thế nhưng, liệu thực tế có được như kỳ vọng?

Trao đổi với Tuổi Trẻ cuối tuần trước, giám đốc một bệnh viện vừa đấu thầu và chấm trúng thầu hồi giữa tháng 8 gói vật tư tiêu hao do Công ty BMS cung cấp (công ty có 2 lãnh đạo vừa bị bắt tạm giam để điều tra vụ nâng giá thiết bị đặt tại Bệnh viện Bạch Mai) cho biết ông rất mong Bộ Y tế công bố giá trúng thầu thiết bị y tế và vật tư tiêu hao toàn quốc để bệnh viện có cơ sở so sánh, không như hiện nay rất "tù mù", ai mua người ấy biết. 

Trong khi dù còn chỗ này chỗ nọ nhưng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) từ rất lâu đã công khai được giá đấu thầu thuốc vào bệnh viện. Bệnh viện muốn tra cứu là có dữ liệu ngay.

Giám đốc bệnh viện trên chỉ là một trong nhiều người hi vọng vào một công cụ tra cứu giá vật tư, thiết bị y tế chính thống. Khác hẳn với thị trường gạo, thịt, thậm chí cả ximăng, sắt thép, có "giá thị trường", giá niêm yết để người mua lựa chọn thì với vật tư thiết bị y tế, người mua phải mua thông qua bên thứ ba là cơ sở y tế.

Chưa kể, thiết bị y tế rất khác nhau về cấu hình, tính năng, chế độ hậu mãi, đào tạo, chuyển giao công nghệ... không có một mức gọi là "giá cơ sở", rất khó để mua được đúng giá.

Có gì trong cổng thông tin giá thiết bị y tế vừa ra mắt hôm 9-9? Theo ông Nguyễn Minh Tuấn - vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế, ở cổng thông tin này sẽ có giá thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kỹ thuật, thuế phí, các dịch vụ cơ bản đi kèm như bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, linh kiện thay thế... Giá này do các nhà cung cấp (do Bộ Y tế cấp tài khoản) tự công bố trên cổng thông tin.

Nhưng cũng không hiểu vì lý do gì Bộ Y tế lại chưa công bố dữ liệu trên cổng giá thiết bị y tế sau khi ra mắt, mà cho biết sẽ "có lộ trình". Tức là bao giờ hoàn tất việc nhà cung cấp công bố giá công khai là chưa biết, chưa kể giá trúng thầu trên toàn quốc bao giờ được đưa lên cổng? 

Giá công khai là giá nhà cung cấp niêm yết, nhưng quy định hiện hành bệnh viện muốn mua hàng thì phải đấu thầu và chọn giá rẻ nhất (thông qua bỏ giá bí mật để cạnh tranh), giờ giải quyết giá niêm yết thì công khai nhưng giữa giá đó và giá dự thầu khác nhau như thế nào, khoảng chênh ấy gọi là gì... thì chưa thấy Bộ Y tế nói.

Đó là chưa kể đến nhu cầu có một công cụ để tra cứu đã được cơ sở y tế, người mua dịch vụ y tế nói đến từ lâu, nhưng Bộ Y tế vì sao lại chậm trễ công khai giá thiết bị y tế đến thế? Có ý kiến cho rằng giá thuốc công khai được vì có luật, giá thiết bị chưa công khai vì chưa có luật yêu cầu! Nhưng luật nào mà chẳng ban hành vì đòi hỏi từ cuộc sống, chẳng lẽ Bộ Y tế lại không nhìn thấy đòi hỏi ấy, từ rất lâu nay?

Ông Nguyễn Thanh Long - quyền bộ trưởng Bộ Y tế - cho biết về lâu dài cổng này công bố cả giá nhà nhập khẩu khai báo với hải quan, cộng với thuế, phí, các dịch vụ, lợi nhuận vừa phải, từ đó sẽ tính ra mức giá bán tại Việt Nam. Và còn phải xem giá đó có tương tự giá thế giới? Như vậy người bệnh ở Việt Nam có thể hi vọng mình mua hàng qua bên thứ ba không bị đắt với công cụ mà Bộ Y tế vừa cho ra mắt.

Bộ Y tế có cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế để tránh nâng khống giá Bộ Y tế có cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế để tránh nâng khống giá

TTO - Sau hàng loạt sự cố nâng giá thiết bị y tế, hôm nay 9-9, Bộ Y tế đã ra mắt cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận