21/02/2022 13:26 GMT+7

Có nên phong tỏa cả chung cư khi có nhiều ca COVID-19?

XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG
XUÂN MAI - CẨM NƯƠNG

TTO - Chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM) được tạm phong tỏa sau khi tầng nào cũng có ca mắc COVID-19. Nhiều người đặt câu hỏi: có nên phong tỏa cả chung cư khi có nhiều ca dương tính?

Có nên phong tỏa cả chung cư khi có nhiều ca COVID-19? - Ảnh 1.

Chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé tạm thời phong tỏa vì liên quan ca COVID-19 - Ảnh: LÊ PHAN

Đại diện Trung tâm Y tế quận 1 cho hay việc áp dụng phong tỏa tạm thời đối với chung cư 89-91 Nguyễn Du là theo đúng quy định 7963 của Sở Y tế TP.HCM về hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý F0 tại cộng đồng.

Văn bản quy định rõ khu vực có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên phải phong tỏa tạm thời 24 giờ (theo phạm vi đã xác định) để tầm soát, sau đó đánh giá dịch tễ và đưa ra hướng xử lý tiếp theo.

Tuy nhiên nhiều bạn đọc gửi ý kiến đến Tuổi Trẻ Online rằng phong tỏa là biện pháp không tốt trong thời gian này, "cứ bình thường mọi chuyện đều sẽ trở lại bình thường".

Trao đổi về vấn đề này, ThS Đỗ Cao Vân Anh, phó trưởng bộ môn nhiễm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng không thật sự cần thiết khi phong tỏa cả chung cư trong tình hình dịch của TP.HCM hiện nay. Bởi TP đã xác định thích ứng an toàn và linh hoạt với COVID-19, việc phong tỏa có thể gây hoang mang cho mọi người.

"Thứ nhất phải xác định bao nhiêu trường hợp F0 phát hiện tại chung cư, mình không nên gọi là phong tỏa, mà là cách ly để điều trị tại nhà như các biện pháp áp dụng hiện nay. Nếu số lượng ca nhiễm nhiều, yếu tố dịch tễ phức tạp thì cũng nên liên hệ y tế phường để họ xuống giám sát và quyết định việc cách ly thế nào", BS Vân Anh chia sẻ.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - trưởng khoa y tế công cộng Trường đại học Y dược TP.HCM - cũng nói việc phong tỏa chung cư là không nên, rất dễ tạo ra phản ứng tiêu cực của người dân về sau (có thể dẫn đến tâm lý không dám khai báo). Do đó phải xem xét việc phong tỏa có hợp lý, công bằng và hiệu quả hay không.

"Tất cả các khu chung cư cũng không khác gì so với khu dân cư, thậm chí ở chung cư sự tiếp xúc còn ít hơn những người ở khu dân cư. Vì vậy ở khu dân cư, một nhà có ca nhiễm COVID-19 các nhà còn lại vẫn đi làm được thì với chung cư, họ bị giám sát, phong tỏa là không công bằng.

Đồng thời, việc tầm soát hết cũng không có hiệu quả khi hiện nay ngoài cộng đồng cũng xuất hiện khá nhiều F0, F1. Nên khuyến khích người dân tự sàng lọc, khai báo và tự cách ly tại nhà bởi hiện nay chúng ta đã thích ứng và sống chung với dịch", ông Dũng chia sẻ.

Trưa 21-2, ông Lê Đức Thanh, chủ tịch UBND quận 1, cho biết địa phương đã gỡ phong tỏa đối với chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM) sau một thời gian tạm phong tỏa để xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cư dân chung cư.

Theo đó, đến trưa 21-2, phường đã thu hẹp phạm vi phong tỏa tại các căn hộ có F0 và gỡ phong tỏa toàn chung cư. Những hộ không có F0 được sinh hoạt, di chuyển bình thường, những hộ có F0 sẽ được treo bảng cách ly và được chăm sóc y tế.

TP.HCM: Tạm phong tỏa chung cư Nguyễn Du ở quận 1 vì có nhiều ca COVID-19 TP.HCM: Tạm phong tỏa chung cư Nguyễn Du ở quận 1 vì có nhiều ca COVID-19

TTO - Từ ngày 20-2, chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM) tạm phong tỏa để tầm soát do có nhiều ca dương tính COVID-19 tại chung cư này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên