Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Hà Nội phát hiện 3 ca COVID-19, tạm phong tỏa 1 chung cư, 1 tổ

22/09/2021 10:02 GMT+7

TTO - Sáng 22-9, UBND quận Hà Đông (Hà Nội) xác nhận trên địa bàn quận vừa ghi nhận thêm 2 ca COVID-19 mới. Huyện Thanh Oai cũng đã tạm phong tỏa một chung cư vì có ca COVID-19 mới được ghi nhận.

Hà Nội phát hiện 3 ca COVID-19, tạm phong tỏa 1 chung cư, 1 tổ - Ảnh 1.

Hà Nội thêm 2 ca COVID-19 ở quận Hà Đông, huyện Thanh Oai tạm phong tỏa 1 chung cư - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 22-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Cấn Thị Việt Hà - chủ tịch UBND quận Hà Đông (Hà Nội) - thông tin trên địa bàn phường Kiến Hưng vừa phát hiện 2 ca COVID-19 trong cộng đồng tại tổ 8.

"Hiện nay lực lượng chức năng của quận và phường đang thần tốc khoanh vùng, truy vết những người có liên quan đến 2 ca nhiễm COVID-19 này. Tổ 8 cũng đã được phong tỏa tạm thời để đảm bảo công tác phòng chống dịch", bà Hà nói.

Bà Hà thông tin thêm, một trong hai ca bệnh này từng làm thợ tóc ở Mai Dịch, quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng người này nghỉ không làm việc tại cửa tiệm.

Sáng cùng ngày, UBND xã Cự Khê (Thanh Oai, Hà Nội) vừa ra thông báo khẩn về việc không di chuyển khỏi nơi cư trú để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng dân cư và phục vụ điều tra dịch tễ.

Thông báo trên được đưa ra sau khi trên địa bàn xã Cự Khê đã ghi nhận 1 ca mắc COVID-19 mới.

Được biết, ca bệnh trên là nam, sinh năm 1992, nhân viên nhận mẫu xét nghiệm của Bệnh viện Melatec, làm việc và sống tại tòa nhà HH02.1A, tổ dân phố 2, khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai. 

UBND xã Cự Khê đã ra thông báo yêu cầu toàn thể cư dân sống tại tòa nhà HH02.1A ở trong nhà, thực hiện khai báo y tế qua các ứng dụng khai báo sức khỏe điện tử.

Đồng thời, các cư dân phải thực hiện nghiêm các biện pháp tự cách ly theo hướng dẫn của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh xã. 

Các cư dân sinh sống tại các tòa nhà xung quanh HH02.1B, HH02.1C, HH02.2A, HH02.2B, HH02.2C - khu đô thị Thanh Hà, cũng được yêu cầu khai báo y tế qua cổng thông tin điện tử https://tokhaiyte.vn/, ứng dụng Bluezone, hoặc khai báo thông tin trực tiếp cho cán bộ y tế.

Từ ngày 27-4 đến nay, Hà Nội có tổng 3.945 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.598 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.347 ca.

Cho công trình xây dựng hoạt động trở lại

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản số 3152 về thi công xây dựng công trình xây dựng trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị số 22 ngày 20-9 của chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh.

Cũng tại văn bản này, UBND TP Hà Nội cho biết tất cả các công trình trên địa bàn thành phố được hoạt động trở lại, trừ công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Theo đó, các công trình xây dựng phải bảo đảm tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn, khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22, các công trình, dự án trên địa bàn thành phố được triển khai thi công.

Đối với các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng (trừ công trình xây dựng phục vụ mục đích phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại văn bản số 3373 ngày 23-8).

UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã phải nhanh chóng kiểm tra, rà soát kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc thi công công trình.

Các chủ đầu tư, nhà thầu áp dụng các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thi công bù lại thời gian phải tạm dừng.

UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ, chủ đầu tư và nhà thầu có trách nhiệm xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 gửi UBND cấp huyện kiểm tra, giám sát; thực hiện đúng phương án phòng, chống dịch khi thi công xây dựng công trình trên địa bàn TP Hà Nội.

QUANG THẾ

'Biển người' đổ ra đường trong đêm Trung thu, các tuyến phố trung tâm Hà Nội đông nghẹt

TTO - Hàng loạt tuyến phố trung tâm TP Hà Nội đông đúc, ùn tắc hàng dài vì lượng người và phương tiện đổ về khu vực phố cổ dạo chơi Trung thu.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận