13/01/2024 16:30 GMT+7

Có nên chọn ngành tâm lý, du lịch trong bối cảnh hiện nay?

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch COVID-19, có nên theo học? Có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành tâm lý học không?

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại huyện Vạn Ninh chiều nay 13-1 - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2024 tại huyện Vạn Ninh chiều nay 13-1 - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Buổi tư vấn tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) chiều nay 13-1 thu hút hơn 1.000 học sinh đến từ nhiều trường THPT trong huyện. Nhiều học sinh muốn học ngành tâm lý, du lịch nhưng còn băn khoăn.

Đây là một trong những "điểm lẻ" ngoài những thành phố lớn được ban tổ chức tăng cường nhằm giúp học sinh ở các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội được tư vấn.

Muốn chọn ngành tâm lý học nhưng không biết học ngành này ra làm gì

Bạn Khải Minh (học sinh lớp 12 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) dự tính chọn ngành tâm lý học nhưng ba mẹ thường hay hỏi học ngành này ra làm gì, cơ hội việc làm ra sao… Khi học tâm lý sẽ được trang bị những kiến thức gì…

"Em biết một số bạn mắc bệnh trầm cảm. Em từng tiếp xúc với các bạn đó và nhận thấy cuộc sống của họ như màu đen, có bạn muốn tìm đến cái chết. Do vậy em mong muốn được giúp đỡ người bị trầm cảm để các bạn không chấm dứt cuộc đời mình một cách vô nghĩa", Minh bày tỏ.

Bạn Khải Minh (học sinh lớp 12 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) đặt câu hỏi tại buổi tư vấn - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Bạn Khải Minh (học sinh lớp 12 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng) đặt câu hỏi tại buổi tư vấn - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

TS Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), cho hay hiện nay nhiều học sinh lựa chọn ngành tâm lý học. 

Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị khối kiến thức tâm lý học đại cương, khối kiến thức chuyên ngành về tâm lý học liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau.

Vậy học ngành tâm lý ra làm việc gì? Ở các thành phố lớn, ngành tâm lý được rất nhiều học sinh lựa chọn. Cơ hội việc làm ngành này phụ thuộc rất nhiều vào lĩnh vực theo học: lĩnh vực tham vấn, tư vấn và lĩnh vực nhân sự, giáo dục.

Ngành tâm lý học tương đối rộng. Trong đó, lĩnh vực tâm lý học trị liệu rất khó, cần phải được đào tạo chuyên sâu. Người làm tâm lý trị liệu cần sự thấu cảm từ bên trong để chia sẻ, tư vấn cho thân chủ của mình. Không phải ai cũng làm được công việc chuyên gia tâm lý trị liệu, đòi hỏi phải có năng lực thực sự.

Ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch COVID-19, có nên chọn?

Một nữ sinh lớp 12 Trường THPT Tô Văn Ơn cho biết em mê ngành du lịch nhưng băn khoăn: "Với thực tế hiện nay, sau dịch COVID-19, tình hình ngành du lịch rất khó khăn. Vậy chúng em có nên chọn ngành quản trị du lịch?".

ThS Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường đại học Tài chính - Marketing, cho hay hiện nay Chính phủ và ngành du lịch đang xúc tiến đẩy mạnh các hoạt động thương mại, marketing, kích cầu du lịch… để tăng lượng khách.

ThS Nguyễn Thái Châu tư vấn cho học sinh huyện Vạn Ninh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

ThS Nguyễn Thái Châu tư vấn cho học sinh huyện Vạn Ninh - Ảnh: TRẦN HUỲNH

"Thực tế, hoạt động du lịch trên cả nước đang phát triển mạnh mẽ trở lại. Do vậy ngành du lịch đang cần nguồn nhân lực rất lớn. Ngành du lịch hiện có nhiều bậc đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học.

Tùy theo năng lực học tập, điều kiện kinh tế các em có thể chọn bậc học phù hợp, ngành học phù hợp trong lĩnh vực du lịch: bếp, hướng dẫn viên, lữ hành, quản lý nhà hàng khách sạn… Nếu các em có đam mê, yêu thích lĩnh vực du lịch thì mạnh dạn chọn ngành du lịch", thầy Châu khuyên.

Kỳ thi đánh giá năng lực theo chương trình giáo dục phổ thông mới thay đổi ra sao?

Học sinh tham dự chương trình chiều 13-1 - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Học sinh tham dự chương trình chiều 13-1 - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Bạn Thúy Ngân, học sinh lớp 11 Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, quan tâm đến kỳ thi đánh giá năng lực theo chương trình giáo dục phổ thông mới có thay đổi gì hay không.

ThS Phùng Quán, Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM), thông tin kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 sẽ được Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt vào đầu tháng 4 và đầu tháng 6. Thời gian mở cổng đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 từ ngày 22-1 đến 4-3.

Từ năm 2025, kỳ thi đánh giá năng lực tiếp tục được thực hiện theo hướng phát triển ổn định, căn cứ trên nền tảng của giai đoạn trước.

Kỳ thi sẽ tiếp tục được triển khai theo phương thức thi trắc nghiệm khách quan trên giấy, tổ chức đồng thời tại nhiều địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự. Cấu trúc đề thi được điều chỉnh phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông 2018.

"Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM từ năm 2025 vẫn gồm 3 phần: sử dụng ngôn ngữ; toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; và giải quyết vấn đề. Sự điều chỉnh so với bài thi hiện tại tập trung chủ yếu vào phần giải quyết vấn đề. Thí sinh sẽ được lựa chọn thực hiện 3 trong số 6 nhóm vấn đề trong quá trình làm bài", thầy Quán cho biết thêm.

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Học sinh đặt câu hỏi với ban tư vấn - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Học sinh nhờ thầy tư vấn ngành học - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Học sinh nhờ thầy tư vấn ngành học - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Các em đã được giải đáp nhiều băn khoăn trước khi quyết định chọn ngành, chọn trường - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Các em đã được giải đáp nhiều băn khoăn trước khi quyết định chọn ngành, chọn trường - Ảnh: TRẦN HOÀI BÃO

Nhiều học sinh đã chọn được ngành nghề phù hợp

ThS Võ Đức Cao Cường, hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, cho hay học sinh các trường THPT trong huyện rất mong chờ chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ.

"Sau chương trình lần đầu tổ chức tại trường năm ngoái đã có rất nhiều em chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực sở trường. Đây là chương trình rất thiết thực đối với thí sinh và hỗ trợ rất tốt cho công tác hướng nghiệp của các thầy cô giáo", thầy Cường nói.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa, Tỉnh Đoàn Khánh Hòa và Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phối hợp tổ chức với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup.
Năm 2024, đăng ký xét tuyển đại học ra sao để tăng thêm cơ hội trúng tuyển?Năm 2024, đăng ký xét tuyển đại học ra sao để tăng thêm cơ hội trúng tuyển?

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có những lưu ý đặc biệt với thí sinh trong đăng ký xét tuyển đại học năm 2024 để tăng thêm cơ hội trúng tuyển, tránh rớt oan.

Có nên chọn ngành tâm lý, du lịch trong bối cảnh hiện nay?- Ảnh 9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên