08/10/2023 09:26 GMT+7

Có một môn học mang tên Google

Để trang bị kỹ năng số cho học sinh, Trường THPT Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) vừa đưa bộ môn Google vào giảng dạy.

Học sinh được sử dụng máy tính xách tay với tài khoản riêng đăng nhập vào nền tảng trong giờ học- Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Học sinh được sử dụng máy tính xách tay với tài khoản riêng đăng nhập vào nền tảng trong giờ học- Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thứ tư hằng tuần, học sinh lớp 10.11 Trường THPT Thủ Thiêm đến "phòng học Google" để nghe thầy cô dạy về Google. 

Phòng học này được trưng dụng lại từ nhà kho, mỗi em được sử dụng một máy tính xách tay do nhà trường trang bị sẵn, có tài khoản riêng để đăng nhập vào nền tảng trong giờ học.

Đúng chuẩn Google

Để có thể đưa môn học mới vào giảng dạy, nhà trường đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, hạ tầng Internet từ hơn ba tháng trước. 

Hiện có hai phòng học Google với gần 96 máy tính xách tay để các em học sinh khối lớp 10, lớp 11 thuận tiện học tập.

Thầy Phan Lâm Hiển - tổ trưởng tổ tin học Trường THPT Thủ Thiêm - chia sẻ: "Mục tiêu của nhà trường là hướng tới việc tiếp cận hiện đại cho học sinh nên không sử dụng máy bàn mà chỉ dùng máy tính xách tay theo đúng chuẩn của Google".

Em Lương Ngọc Quý (học sinh lớp 10.11 Trường THPT Thủ Thiêm) bộc bạch: "Học môn này rất thú vị, em có được nhiều kiến thức, được tìm kiếm nhiều hơn và tiếp xúc với nhiều thiết bị hơn. 

Thầy cô dạy cho em về cách tìm kiếm từ khóa và Google là nền tảng tiếng Anh là chủ yếu nên em còn được học thêm về ngoại ngữ".

Về mặt công nghệ nhà trường có thể kiểm soát, truy vết được hoạt động của học sinh trên không gian số, học sinh không thể xóa lịch sử trình duyệt hay cài đặt những ứng dụng ngoài sự cho phép của nhà trường.

Học cách tự bảo vệ mình trong môi trường mạng

"Với môn học mới này, chúng tôi mong muốn các em có được kỹ năng số để có thể sống trong môi trường số, để có thể tự bảo vệ được chính mình. Cho các em phân biệt được thông tin nào là đúng sai, trang giả hay thật. 

Các em có thể khai thác thông tin, phát triển được nghề nghiệp sau này thông qua các công cụ của Google. Ngoài ra, chương trình Google sẽ dạy cho học sinh biết cách làm việc nhóm để các bạn hào hứng tham gia" - thầy Hiển nói thêm.

Theo em Nguyễn Trần Bảo Nghi, học sinh lớp 10.11, thường thì khi sử dụng điện thoại kết nối mạng em chỉ dùng để giải trí, chơi game chứ ít khi sử dụng cho việc học hay tìm kiếm thông tin. 

"Học môn này tụi em có thể dành nhiều thời gian cho việc tìm kiếm thông tin, biết cách sử dụng Google đúng cách và hiệu quả. Ví dụ như bài thuyết trình lịch sử, em có thể tìm kiếm thêm thông tin để có bài thuyết trình sâu sắc, thú vị" - Bảo Nghi cho biết.

Giáo viên cũng được học

Ngoài trang bị kiến thức cho học sinh, tất cả giáo viên Trường THPT Thủ Thiêm cũng được các đối tác của Google hỗ trợ thêm những phương pháp sư phạm để thầy và trò không bỡ ngỡ với môn học mới.

Thầy Nguyễn Phúc Huy Tùng - hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thiêm - cho biết để đảm bảo đúng chuẩn Google thì các giáo viên đứng lớp đều được tập huấn, có chứng chỉ giảng dạy của Google.

Sẽ mở rộng ra nhiều trường

Ông Đỗ Trần Bình Minh (CEO AI Education) cho biết trong khuôn khổ hợp tác giữa Google với TP.HCM, AI Education là đơn vị được chỉ định để triển khai. Theo ông Minh, Trường THPT Thủ Thiêm là trường đầu tiên và duy nhất dạy thử nghiệm bộ môn Google tại TP.HCM.

"Chúng tôi là đối tác đầu tiên được Google ủy quyền để phát triển chuyên môn, hướng dẫn thầy cô về các kiến thức có liên quan. Chúng tôi cũng đang triển khai hạ tầng công nghệ, thiết bị ở một số trường tại quận 10, quận 12.

Tuy nhiên, các trường này không dạy về Google mà chỉ hướng dẫn giáo viên dùng công nghệ để đưa vào làm việc, giảng dạy ở những bộ môn khác. Trong tương lai, Google cũng mong muốn mở rộng bộ môn này ra nhiều trường ở TP.HCM hơn nữa" - ông Minh nói.

"Không nên tin hoàn toàn vào Google Maps"'Không nên tin hoàn toàn vào Google Maps'

Một vụ tai nạn chết người đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích nhắm vào các ứng dụng định vị, khi hai bác sĩ trẻ làm theo hướng dẫn do Google Maps cung cấp đã thiệt mạng sau khi lao xuống sông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên