Có khám bệnh BHYT vào ngày lễ và ngày nghỉ?

01/02/2018 11:19 GMT+7

TTO - Nhiều người cho biết họ bận đi làm cả tuần, chỉ được nghỉ thứ 7, chủ nhật để đi khám bệnh nhưng hai ngày này lại không có khám bảo hiểm y tế (BHYT).

Có khám bệnh BHYT vào ngày lễ và ngày nghỉ? - Ảnh 1.

Bệnh nhân BHYT đăng ký khám bệnh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA

Theo quy định, người dân có thể đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở có thực hiện khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Tuy nhiên tại một số nơi, người dân cho biết việc khám bệnh BHYT chỉ được thực hiện trong giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần gây khó khăn cho người bệnh. 

Bởi hầu hết công nhân, người lao động chỉ được nghỉ vào thứ 7, chủ nhật để đi khám bệnh, đặc biệt là người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa thường không có quan niệm nghỉ lễ.

Người dân đề nghị việc khám BHYT nên được thực hiện vào cả ngày thứ 7 và chủ nhật để tạo sự thuận tiện cho các đối tượng tham gia.

Về vấn đề này, Bộ Y tế trả lời như sau:

Hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh đều phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật về lao động và thời gian lao động, do vậy các cơ sở y tế quyết định có hoặc không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT phải dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Đối với các cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ, theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 2-7-2015 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính: trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức BHXH để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. 

Người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. 

Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có)".

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh không tổ chức khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ: các trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ thì quyền lợi của người tham gia BHYT không thay đổi so với các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6 và chi phí khám, chữa bệnh sẽ được BHYT thanh toán theo các quy định về mức hưởng BHYT.

Hiện nay, theo các quy định về đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu, người dân có thể nghiên cứu, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở có thực hiện khám, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ.

Bên cạnh đó khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe người dân cũng không nên chờ đến ngày nghỉ mới đi khám mà nên khám, chữa bệnh kịp thời, nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh. 

Mặt khác, việc bảo đảm đủ nhân lực để tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào ngày lễ, ngày nghỉ còn rất khó khăn, nhất là cơ sở khám chữa bệnh vùng sâu vùng xa.

M.A. (Nguồn: Chinhphu.vn)

Tin mới nhất

03:59 PM

Ước mơ của những cô cậu học trò nghèo

TTO - Ước mơ là những điều to lớn nhưng cũng thật giản đơn với các cô cậu học trò nghèo: một chiếc máy tính để học toán, lớn thật nhanh và có một việc làm để gia đình bớt khổ…

03:56 PM

Thời tiết xấu, Jetstar bay đi Đà Lạt nhưng đáp xuống Cam Ranh

TTO - Ngày 16-7, máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không Jetsar Pacific từ Hà Nội đi Liên Khương (Đà Lạt) đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh. Lý do thời tiết xấu dưới mức an toàn cho phép hạ cánh

03:55 PM

Cục Thuế TP.HCM vẫn quyết phạt điện máy Nguyễn Kim 148 tỉ

TTO - Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết không xem xét kiến nghị của Nguyễn Kim và giữ nguyên quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 148 tỉ đồng.

03:54 PM

Doanh nghiệp kêu khó vì quy định tăng cường i-ốt trong muối

TTO - Từ tháng 5, Chính phủ đã chỉ đạo bãi bỏ quy định "muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt", "bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm". UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm thực hiện.

03:52 PM

CII chi gần 50 tỉ mua 2,4 triệu cổ phiếu Năm Bảy Bảy

TTO - Bốn tháng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza của chủ đầu tư Năm Bảy Bảy, một công ty đã mua gom 2,4 triệu cổ phiếu NBB trị giá khoảng 47 tỉ đồng.

03:50 PM

Bắt thiếu nữ 17 tuổi vận chuyển hơn 4.000 viên ma túy

TTO - Một thiếu nữ mới 17 tuổi tại Quảng Trị vừa bị bắt vì vận chuyển hơn 4.000 viên ma túy tổng hợp từ biên giới Lào vào Việt Nam.

03:47 PM

Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa thành công ca ghép thận đầu tiên

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã công bố thành công ca ghép thận đầu tiên đối với bệnh nhân N.T.H..

03:46 PM

Lãnh đạo xã nợ tiền nhậu, khất lần vì 'chưa có nguồn trả'

TTO - Một số lãnh đạo xã ở Hà Tĩnh nợ "tiền nhậu" lên đến cả trăm triệu đồng nhưng khi nhà hàng đòi thì trả lời "chưa có nguồn thanh toán".

03:41 PM

Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

TTO - Trong tháng qua, dọc bờ biển miền trung có 4 vụ cá heo dạt vào bờ, chỉ 1 con được cứu sống. Nếu gặp cá heo, cá voi dạt vào bờ, bạn có biết cách sơ cứu chúng?

03:41 PM

AirAsia chi 23 tỉ USD dự định sắm máy bay Airbus

TTO - Airbus đang chuẩn bị chốt các đơn hàng mua báy bay trị giá lên đến 29 tỉ USD trong đó chỉ riêng AirAsia từ Malaysia đã là 23 tỉ USD.

03:30 PM

Xe ôtô mới và những phụ kiện nên mua

TTO - Các phụ kiện dưới đây giúp cho cái lái mới thêm tự tin khi lái xe trên phố.

03:29 PM

Bò cạp tràn vào thành thị Brazil, số người chết tăng vọt

TTO - Một bé gái 4 tuổi vừa qua đời hồi tuần trước là nạn nhân mới nhất của bò cạp ở Brazil. Năm ngoái có 184 người chết vì bò cạp ở đất nước Nam Mỹ này.