26/03/2023 09:55 GMT+7

Cờ Honduras ở cơ quan ngoại giao Đài Loan bị gỡ xuống

Sau khi xác nhận cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, Honduras nhanh chóng xúc tiến thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Ông Ngô Chiêu Tiếp, người phụ trách vấn đề ngoại giao của Đài Loan tại cuộc họp báo xác nhận cắt đứt quan hệ ngoại giao với Honduras ngày 26-3-2023 - Ảnh: REUTERS.

Ông Ngô Chiêu Tiếp, người phụ trách vấn đề ngoại giao của Đài Loan tại cuộc họp báo xác nhận cắt đứt quan hệ ngoại giao với Honduras ngày 26-3-2023 - Ảnh: REUTERS.

Đài Loan cũng chính thức xác nhận về việc kết thúc quan hệ ngoại giao với Honduras. Ngày 26-3, lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp cho biết người đứng đầu phái đoàn ngoại giao của Honduras đã rời hòn đảo ngày 25-3. 

Đại diện ngoại giao của Đài Loan ở quốc gia Trung Mỹ đã trở về hòn đảo cùng ngày. Đài Loan đã đóng cửa văn phòng phụ trách ngoại giao của Đài Loan ở Honduras.

Cờ Honduras ở cơ quan ngoại giao Đài Loan cũng đã được gỡ xuống. Ông Ngô cho biết Honduras đã đòi một số tiền lớn (để duy trì quan hệ ngoại giao). "Điều mà Honduras muốn chính là tiền" - ông Ngô Chiêu Tiếp cáo buộc.

Ngày 25-3, Honduras tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Trước đó 11 ngày, quốc gia Trung Mỹ này tuyên bố sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc. Honduras đã cử bộ trưởng ngoại giao đến Bắc Kinh để thảo luận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Honduras Enrique Reina nói rằng ông "đã thông báo cho Đài Loan về quyết định ngừng quan hệ ngoại giao".

"Chính phủ Cộng hòa Honduras công nhận sự tồn tại duy nhất của một Trung Quốc trên thế giới và chính phủ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa là chính phủ hợp pháp duy nhất đại diện cho toàn bộ Trung Quốc. Đài Loan là một phần không thể tách rời của lãnh thổ Trung Quốc" - Bộ Ngoại giao Honduras cho biết trong thông báo ngày 25-3.

"Kể từ hôm nay (25-3), chính phủ Honduras đã thông báo với Đài Loan về việc cắt đứt quan hệ ngoại giao, cam kết không còn bất kỳ mối quan hệ hoặc liên hệ nào mang tính chất chính thức với Đài Loan" - thông báo cho biết thêm.

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này và không loại trừ khả năng một ngày nào đó sẽ lấy lại hòn đảo bằng vũ lực nếu cần thiết.

Honduras chuẩn bị cắt quan hệ ngoại giao 80 năm với Đài LoanHonduras chuẩn bị cắt quan hệ ngoại giao 80 năm với Đài Loan

Ngoại trưởng Honduras tới Trung Quốc để thúc đẩy việc thiết lập quan hệ ngoại giao, báo hiệu quan hệ kéo dài hàng thập kỷ của nước này với Đài Loan sắp tới hồi kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên