19/02/2020 11:08 GMT+7

Cơ hội tự học, trau dồi kỹ năng sống khi nghỉ học vì corona

HỒNG NGÂN - CHUNG THANH HUY
HỒNG NGÂN - CHUNG THANH HUY

TTO - Không hẹn mà gặp, nhiều bạn đọc chia sẻ ý tưởng, giải pháp cùng cách nhìn tích cực nhân việc con nghỉ học vì dịch. Xin giới thiệu hai ý kiến từ hai miền đất nước.

Cơ hội tự học, trau dồi kỹ năng sống khi nghỉ học vì corona - Ảnh 1.

Tự học dựa vào Internet, con sẽ có cơ hội được học từ nhiều thầy cô khác nhau - Ảnh: H.NG.

Thời gian nghỉ học vì dịch là lúc để các con hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng tuân theo những lịch trình, kế hoạch đã vạch sẵn. Điều quan trọng là dù ở những chặng đường nào, tình huống nào, ta cũng tìm cho mình nguồn vui và sống có ý nghĩa.

Hồng Ngân

Không được đến trường đối với học sinh là một thiệt thòi, nhưng giữa sức khỏe và kiến thức thì lựa chọn an toàn là một quyết định sáng suốt. Tôi là một phụ huynh có con trong độ tuổi đi học, nhận thấy đây chính là thời điểm mà chúng ta phải nhìn nhận vấn đề theo hướng tích cực nhất.

Tự học dựa vào Internet

Trong khi đội ngũ y bác sĩ và những người phục vụ trong ngành y, quân đội... đang ngày đêm âm thầm làm việc không quản hiểm nguy để ngăn chặn dịch bệnh thì phụ huynh hãy tranh thủ giúp con phát huy khả năng tự học của mình. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho con, giúp con phát triển các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống - những điều mà trường học còn hạn chế.

Trong thời đại 4.0, nếu học sinh chỉ dựa vào kiến thức tiếp thu trên lớp sẽ không đủ để hoàn thành nhiệm vụ học tập, mà cần tận dụng khoa học, công nghệ, đặc biệt là Internet. Với phần tự học qua Internet, phụ huynh cần hỗ trợ và sát cánh, hướng dẫn chi tiết cho con. 

Trước khi học phải có lịch học cụ thể môn gì và học nội dung nào. Để vào học chỉ cần gõ nội dung cần học và tìm kiếm đoạn video bài giảng mà mình thấy dễ học, dễ tiếp thu, có hứng thú nhất. Các con sẽ thấy mình phù hợp với mỗi kiểu trình bày, giảng dạy của các thầy, cô giáo khác nhau. Với kinh nghiệm của nhiều thầy cô từ mọi miền, chắc chắn các con sẽ tiến bộ.

Hãy là khán giả của con

Phương pháp tự học con có thể áp dụng là kết hợp đọc tin bài phù hợp với vẽ và sử dụng bản đồ tư duy. Thuyết trình là bước cuối cùng để đánh giá quá trình tự học của các con. Với phương châm chủ động, tích cực tích lũy kiến thức mọi nơi mọi lúc, đều đặn và bền bỉ, tôi không dám đảm bảo con chúng ta sẽ xuất sắc, nhưng một điều chắc chắn là các bạn ấy biết được giá trị của việc học, học cho ai và học để làm gì.

Nguyên tắc cơ bản của hoạt động này là phải tìm kiếm được chủ đề kích thích trí tò mò của các con. Ví dụ, thời gian này tôi hướng dẫn con thử tìm kiếm, cập nhật thông tin về dịch bệnh trên báo chí bằng tiếng Việt và tiếng Anh để đọc bài và cùng thảo luận thông tin. Mục đích của việc đọc ngoài nắm thông tin thì các con cần học từ vựng và cách dùng từ. Và cuối cùng, phụ huynh hãy là khán giả của con mình. Hãy nghe con trình bày sản phẩm tự học.

Với những người lạc quan nhiều khi tự thấy may mắn, kể cả lúc nghỉ ốm ở nhà. Đó là quãng thời gian để tâm hồn chút tĩnh lặng, chiêm nghiệm tâm và cảnh vận hành như thế nào trong vũ trụ bao la. 

Chuyện gì cũng có hai mặt của nó. Với tình hình kiểm soát dịch và sự cố gắng của toàn cầu, hi vọng các con chúng ta sẽ sớm được trở lại trường. Hãy luôn lạc quan và không ngừng cố gắng trong yêu thương. Đó là chìa khóa vạn năng trong mọi hoàn cảnh.

Cơ hội dạy con nhiều bài học cuộc sống

tu hoc so do tu duy 1802 2(read-only)

Khuyến khích con dùng tiếng Anh và sơ đồ tư duy để nói về dịch COVID-19 - Ảnh: H.NG.

Mỗi sáng trước khi đi làm, vợ chồng tôi rủ rê các con cùng xem bản tin thời sự trên tivi để biết tình hình dịch bệnh đang diễn ra ở mức độ nào; để hiểu cách phòng ngừa; để thu thập thêm kiến thức, thông tin về việc giữ gìn sức khỏe, ăn uống những thực phẩm nào giúp tăng khả năng đề kháng cho cơ thể; để đồng cảm, sẻ chia những khó khăn của người dân trong vùng có dịch; để thấy tình người trong cơn dịch bệnh... Để rồi chính mình biết ứng xử thích hợp, văn minh hơn.

Tôi cũng giúp các con biết đón nhận và chia sẻ thông tin có chọn lọc. Biết phân biệt đâu là những thông tin cần thiết, đâu là những thông tin giả, những điều không đáng tin. Qua những vụ mọi người đổ xô nhau đi mua khẩu trang, nước rửa tay khô, săn lùng tinh dầu tràm, dầu sả... tôi giúp các con biết được đâu là điều chính yếu cần phải làm trong lúc này thay vì cứ chạy theo đám đông, nghe lời xúi giục của người khác.

Thời gian này cũng là dịp thuận tiện để giúp các con quan tâm hơn đến các thành viên trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị em... Đồng thời chúng ta cũng nên giúp các con hình thành khả năng tự giải trí, tự tìm những thú vui lành mạnh bổ ích như học cách tự làm thiệp, xếp giấy origami, tạo hình với bong bóng... Tạo điều kiện cho các con hẹn đến nhà nhau cùng giải các bài tập online do nhà trường giao cho, rồi ra thực đơn, nấu nướng bữa ăn trưa cho chính mình.

Người Việt có câu "Trong cái rủi có cái may", chúng ta cùng hi vọng rằng nỗi lo dịch bệnh này là cơ hội để chúng ta lưu tâm nhiều hơn đến con cái và giúp các con có thêm những bài học từ cuộc sống.

Cùng con nấu cơm, đọc sách, tôi được Cùng con nấu cơm, đọc sách, tôi được 'giải ngố' trong kỳ nghỉ bất đắc dĩ

TTO - Các con phân công nhau dọn việc nhà, một đứa cắm cơm, một đứa làm thức ăn... Kỳ nghỉ bất đắc dĩ này cũng dạy cho người mẹ như tôi một bài học về việc cân bằng giữa làm việc và thời gian dành cho con...

HỒNG NGÂN - CHUNG THANH HUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên