02/12/2019 10:10 GMT+7

Cơ hội mở ra từ hội nghị quốc tế

BÁ SƠN
BÁ SƠN

Những thành tựu của Diễn đàn Hợp tác Kinh Tế Châu Á HORASIS 2019 diễn ra tại Bình Dương vừa qua không chỉ là thành công của một hội nghị quốc tế lớn, mà từ đó mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và cả cộng đồng.

Cơ hội mở ra từ hội nghị quốc tế - Ảnh 1.

Các đại biểu tại lễ khai mạc HORASIS 2019. Ảnh: Quang Định

Bước tiếp theo là cần tiếp tục có những giải pháp, kế hoạch mạnh mẽ hơn nữa để phát huy, "nối dài" hiệu quả từ HORASIS.

Kết nối doanh nghiệp trong nước và nước ngoài

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề hội nghị Horasis, ông Mai Hùng Dũng - phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban điều hành đề án Thành phố thông minh - chia sẻ niềm vui cũng như nhiều trăn trở từ hội nghị.

Theo ông Dũng, sau hơn ba năm công bố đề án "thành phố thông minh" đã chứng kiến sức bật ngoạn mục của Bình Dương. Đó là việc Bình Dương liên tiếp được vinh danh trong danh sách 21 thành phố có chiến lược phát triển thông minh tiêu biểu của thế giới (năm 2019 và 2020), trở thành thành viên của nhiều tổ chức quốc tế lớn, uy tín như Diễn đàn Cộng đồng tầm nhìn toàn cầu, Hiệp hội Đô thị Khoa học Thế giới (WTA), hợp tác chiến lược, kết nghĩa với nhiều thành phố lớn trên thế giới...

Những hoạt động quốc tế sôi nổi, sâu rộng là một trong những "chất xúc tác" mang tới những thành tựu có thể định lượng, chứng minh được bằng những số liệu cụ thể. Đó là việc từ năm 2018 tới nay, số vốn đầu tư nước ngoài vào Bình Dương tăng gấp 1,5 lần so với mọi năm. Trong đó, đã có những dự án rất lớn, có thể có tác dụng đòn bẩy, lan tỏa cho sự phát triển như dự án trung tâm thương mại thế giới tại thành phố mới Bình Dương hợp tác với Hàn Quốc và nhiều đối tác uy tín khác; các dự án bất động sản công nghiệp hợp tác với quỹ đầu tư Warburg Pincus, các dự án phát triển hạ tầng, đô thị, công nghệ thông tin hợp tác với các tập đoàn Nhật Bản như Tokyu, NTT…

Đặc biệt, điều ban tổ chức cũng rất quan tâm đó là thông qua các hội nghị để tạo sự gắn kết, lan tỏa giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp quốc tế để tạo một hệ sinh thái phát triển. "Điều đáng mừng là năm 2019, khi lần thứ hai Bình Dương đăng cai HORASIS thì số lượng doanh nghiệp trong nước đăng ký tham dự đã nhiều hơn. Từ đầu năm 2019 tới nay, Bình Dương chứng kiến lượng vốn đăng ký của doanh nghiệp trong nước tăng kỷ lục, có sự đột biến so với các năm trước, đạt hơn 50.000 tỉ đồng. Mục tiêu tới năm 2020 toàn tỉnh có 50.000 doanh nghiệp, thì tới nay đã có 42.000 doanh nghiệp" - ông Mai Hùng Dũng cho biết.

Cơ hội mở ra từ hội nghị quốc tế - Ảnh 2.

Ký kết giữa Becamex IDC và đại học Quốc gia Singapore. Ảnh: Quang Định

Giải bài toán hạ tầng

01

"Tôi thật sự rất vui mừng và tự hào khi nhìn thấy Bình Dương có những bước chuyển mình, trỗi dậy mạnh mẽ và dần khẳng định vị thế không chỉ trong nước mà còn trên trường quốc tế.Sự phát triển năng động của Bình Dương không chỉ mang lại sức mạnh cộng hưởng to lớn cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của cả nước. Đặc biệt, với việc triển khai thực hiện Đề án "Thành phố thông minh" bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, tỉnh Bình Dương một lần nữa tạo cơ sở vững chắc để chúng ta có thể tin tưởng, kỳ vọng vào một thành phố Bình Dương đáng sống trong tương lai

(Trích phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệtại Diễn đàn Hợp tác Kinh Tế Châu Á, HORASIS 2019)

Có thể nói, sau những hoạt động hợp tác quốc tế và các sự kiện trong nước được tổ chức tới nay, khái niệm "thành phố thông minh" theo phong cách riêng của Bình Dương đã được định hình.

Các nội dung trong đề án "thành phố thông minh" chính là những giải pháp phát triển căn cơ, toàn diện. Trong đề án này, nhiều "bài toán" khó để kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía nam, kết nối doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã được tính tới.

Điển hình như Bình Dương sẽ triển khai một khu công nghiệp khoa học công nghệ. Trong đó, các doanh nghiệp trong khu khoa học công nghệ sẽ nghiên cứu, có các ứng dụng để hợp tác cùng các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp hiện hữu, để các doanh nghiệp tái cơ cấu lại, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tới nay, sau nhiều năm nghiên cứu, đã có những đối tác quốc tế được Bình Dương nhắm đến để cùng hợp tác phát triển khu công nghiệp khoa học công nghệ trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Tổng công ty Becamex IDC, cho biết thông qua các phiên thảo luận tại Horasis, cũng như quan sát, tiếp xúc với nhiều tập đoàn lớn quốc tế, cho thấy hiện nay tình hình kinh tế thế giới có những chuyển biến rất mạnh mẽ, đòi hỏi doanh nghiệp trong nước phải nắm bắt, thích ứng kịp thời.

Xuất hiện những xu thế mới mà nếu doanh nghiệp Việt Nam không nắm bắt được, không tự cải cách thì rất có thể bị "bỏ lại" phía sau. Điển hình như việc ứng dụng khoa học công nghệ sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng lao động, đặc biệt là các lao động giá rẻ, tay nghề không cao… Hoặc như việc áp dụng các nền tảng mới như cơ sở dữ liệu lớn, dữ liệu dùng chung… như thế nào trong quản trị và phát triển doanh nghiệp….

Thông qua các hội nghị quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, hay bản thân Becamex IDC và cộng đồng doanh nghiệp tại Bình Dương có cơ hội tự đánh giá mình, so sánh, thảo luận, tìm các giải pháp và hợp tác cùng bạn bè quốc tế để phát triển.

Với định hướng rõ nét cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa hạ tầng và khoa học công nghệ để thúc đẩy kinh tế, xã hội, cơ quan chức năng đang tìm kiếm sự tham gia nghiên cứu, đầu tư của các tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới để mở rộng các "kênh" kết nối với TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Trong đó, tính tới đa dạng các loại hình kết nối: như xây dựng các cảng sông, trung tâm logistics để vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy; ý tưởng về một tuyến đường sắt chuyên vận chuyển container cho vùng Đông Nam Bộ...

Nâng cao vị thế Bình Dương

Với 4 phiên toàn thể và 35 phiên đối thoại song song, diễn ra trong hai ngày 24, 25-11, Diễn đàn Hợp tác Kinh Tế Châu Á HORASIS 2019 đã để lại ấn tượng về một Bình Dương phát triển năng động, chuyên nghiệp, hiếu khách trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế. Khoảng 1.000 đại biểu là các quản lý cấp cao của các doanh nghiệp, chính khách, chuyên gia uy tín, các nhà lãnh đạo tư tưởng nổi tiếng...đã thảo luận sôi nổi và tìm kiếm cơ hội hợp tác về các xu hướng mới phát triển kinh tế như khái niệm "kinh tế chia sẻ", tương lai của kinh tế khu vực châu Á...

Nhiều tập đoàn lớn cũng tham dự các phiên giới thiệu "cơ hội đầu tư vào Bình Dương", chứng kiến các hoạt động lớn mà Bình Dương hợp tác cùng các đối tác quốc tế uy tín như: dự án Trung tâm Thương mại Thế giới tại thành phố mới Bình Dương hợp tác cùng nhà đầu tư Hàn Quốc và các đối tác uy tín khác, dự án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hợp tác cùng Đại học Quốc gia Singapore...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên