Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Có hay không mạng xã hội Việt - Trung Weibo ở Việt Nam?

09/08/2019 13:56 GMT+7

TTO - Một công ty đã đăng ký kinh doanh tại Hà Nội và một tên miền .vn đã được đăng ký gắn với tên Weibo, mạng xã hội của Trung Quốc khiến nhiều người cho rằng mạng Weibo đã 'vào' Việt Nam.

Có hay không mạng xã hội Việt - Trung Weibo ở Việt Nam? - Ảnh 1.

Bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội - đây là thông tin được Nguyễn Lê Minh Quân chia sẻ trên Facebook cá nhân

Thông tin về một công ty đã đăng ký kinh doanh với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và được cấp phép hoạt động với tên gọi là "công ty cổ phần Weibo" cùng với một tên miền Internet có đuôi. vn được chia sẻ trên mạng xã hội đang làm dấy lên những tranh cãi về việc phải chăng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc đã đặt chân vào Việt Nam?

Qua tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, hiện đã có một tên miền www.weibo.vn được đăng ký từ ngày 31-10-2018 cho chủ thể đăng ký sử dụng là Nguyễn Lê Minh Quân.

Theo cái tên này, chúng tôi cũng đã xác định được thông tin Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa cấp giấy phép kinh doanh cho công ty cổ phần Weibo với người chịu trách nhiệm trước pháp luật cũng là Nguyễn Lê Minh Quân.

Thông tin về Nguyễn Lê Minh Quân, người đứng tên sử dụng tên miền www.weibo.vn cho thấy đây cũng là người đã đăng ký giấy phép kinh doanh thành lập công ty cổ phần Weibo.

Có hay không mạng xã hội Việt - Trung Weibo ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Theo thông tin được công bố trên trang mạng xã hội cá nhân của Nguyễn Lê Minh Quân, công ty cổ phần Weibo gắn với dòng chữ "truyền thông mạng xã hội Việt- Trung" có địa chỉ đăng ký tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.

Chính những thông tin này đang dẫn đến nghi ngại về việc mạng xã hội Weibo đã bắt đầu hoạt động tại Việt Nam.

Có hay không mạng xã hội Việt - Trung Weibo ở Việt Nam? - Ảnh 3.

Thông tin về công ty cổ phần Weibo vừa được cấp phép kinh doanh

Tuy nhiên, ngày 9-8, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết chưa hề cấp phép hay xét duyệt hồ sơ xin cấp phép của doanh nghiệp nào có hoạt động liên quan đến mạng xã hội Weibo Trung Quốc.

Trên thực tế, tên miền www.weibo.vn đã đăng ký gần một năm, nhưng chưa có nội dung hoạt động. Theo các chuyên gia, tên miền nói trên chỉ được đăng ký của riêng cá nhân, không liên quan đến hoạt động của mạng xã hội Weibo.

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho hay cho đến thời điểm này, Bộ chưa nhận được thông tin gì từ phía Weibo Trung Quốc về việc mở hoạt động tại Việt Nam.

Một số thông tin cho hay Nguyễn Lê Minh Quân (sinh năm 1987) cũng chính là admin của group Weibo Việt Nam, chuyên Việt hóa một số nội dung trên trang Weibo Trung Quốc.

Quân cũng là một tên tuổi được biết đến trong làng game online gắn với trang game4v.com và là một trong các founder (sáng lập viên) của group Dân Làm Game - một group đông đảo của cộng đồng làm game Việt Nam.

Trong thông tin trao đổi với báo ICTnews, Quân cho biết công ty cổ phần Weibo là công ty 100% vốn Việt Nam và không liên quan gì đến Trung Quốc, ngoài ra công ty cũng chưa có ý định làm về mạng xã hội.

Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo vì hoạt động mạng xã hội không phép Yêu cầu thu hồi tên miền Zalo vì hoạt động mạng xã hội không phép

TTO - Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty cổ phần VNG.

T. H
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận