19/07/2019 17:46 GMT+7

VNG cam kết sẽ xin ngay giấy phép hoạt động mạng xã hội cho Zalo

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết VNG cam kết sẽ xin ngay giấy phép để không bị khóa hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me vào chiều nay 19-7 - là thời hạn mà Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đề nghị.

Đến chiều 19-7, thời hạn mà Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đề nghị thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty cổ phần VNG, phóng viên Tuổi Trẻ Online vẫn không thể liên lạc được với những người có trách nhiệm của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, là cơ quan quản lý tên miền quốc gia.

Tuy nhiên, theo một nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo của VNG - doanh nghiệp chủ quản của Zalo - đã báo cáo trực tiếp và cam kết với lãnh đạo Bộ Thông tin và truyền thông sẽ ngay lập tức làm thủ tục xin giấy phép hoạt động mạng xã hội để không bị xử lý vi phạm do hoạt động không phép.

Như vậy, hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me sẽ chưa bị dừng hoạt động vào ngày 19-7 và sau đó nếu như VNG sớm giải quyết xong vấn đề giấy phép, hai tên miền này sẽ không bị thu hồi.

Cũng theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, VNNIC đã nhận được công văn đề nghị thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty cổ phần VNG vì hai tên miền này đang cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội. 

Tuy nhiên, do VNG đã thừa nhận vi phạm và cam kết sửa sai bằng việc làm thủ tục xin giấy phép mạng xã hội ngay nên VNNIC sẽ chưa xử lý đề nghị của Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM.

Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam dừng cung cấp 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty cổ phần VNG trước ngày 19-7, vì hai tên miền này cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Theo Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, năm 2018, thanh tra sở đã có xử phạt Zalo và yêu cầu Zalo đăng ký giấy phép hoạt động mạng xã hội, nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện.

Lâu nay, VNG cho rằng Zalo đang hoạt động theo mô hình ứng dụng OTT và hiện nay Việt Nam chưa có quy định quản lý đối với OTT. Trong khi đó, với số lượng 46 triệu người đang sử dụng, cơ quan quản lý nhà nước xếp Zalo vào mô hình mạng xã hội và yêu cầu doanh nghiệp quản lý Zalo cần phải xin phép hoạt động.

Trong nhiều diễn đàn, hội nghị chính thức, Zalo được giới thiệu, đề cập như là một mạng xã hội lớn nhất của Việt Nam hiện nay, nhưng phía VNG chưa bao giờ phủ nhận. Gần đây nhất, trong báo cáo sơ kết sáu tháng đầu năm 2019 của Bộ Thông tin và truyền thông, bộ cũng đã xác định Zalo là một mạng xã hội trong nước với số lượng người dùng hằng tháng khoảng 46,7 triệu.

Ứng dụng OTT (viết tắt từ Over-the-top) là ứng dụng cung cấp dữ liệu trên nền tảng Internet. Dữ liệu ở đây bao gồm cả ứng dụng, nội dung video, âm thanh được chia sẻ trên Internet bởi một bên thứ ba, ngoài người dùng và nhà cung cấp Internet.

Những ứng dụng OTT đều được phát triển bởi bên thứ ba như FPTPlay, Netflix, MyTV (xem truyền hình), HDO, Zing TV, HayhayTV (xem phim online), Facebook, ZingMe, Zalo, Line, Skype...

Dịch vụ mạng xã hội (Social Networking Service - SNS) là dịch vụ nối kết các thành viên trên Internet lại với nhau.

Tại Việt Nam, ngoài Facebook, cũng đã xuất hiện rất nhiều dịch vụ mạng xã hội, trong đó Zing Me được coi là một mạng xã hội của Việt Nam.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên