Có hay không chuyện báo cho Nga về cuộc không kích?

14/04/2018 17:24 GMT+7

TTO - Thông tin vẫn còn chưa được khẳng định rõ ràng khi phía Mỹ tuyên bố không báo trước cho Nga về cuộc tấn công nhưng đài al Jazeera cho rằng Pháp đã cảnh báo rõ với Nga.

Có hay không chuyện báo cho Nga về cuộc không kích? - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu RAF Tornado của Không lực Hoàng gia Anh cất cánh đi tấn công Syria từ căn cứ RAF Akrotiri, ở Cyprus rạng sáng 14-4 - Ảnh: REUTERS

Sáng 14-4 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford cho biết đợt không kích đầu tiên tại Syria đã kết thúc. Hiện Mỹ chưa có kế hoạch tiến hành thêm các vụ tấn công tại Syria.

Tướng Dunford cho hay Mỹ đã sử dụng các máy bay có người lái trong chiến dịch tấn công. Theo ông, Mỹ không báo trước cho phía Nga trước khi bắt đầu chiến dịch này. Tuy nhiên, Washington đã sử dụng các kênh giảm căng thẳng thông thường liên quan đến vấn đề không phận.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định không lực nước này đã sử dụng "nhiều loại khí tài khác nhau", gồm cả tên lửa hành trình Tomahawk. Còn theo đài Fox News, các máy bay ném bom hành trình B-1B đã được huy động cho cuộc không kích chớp nhoáng vào một số địa điểm ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định lần này đã sử dụng số tên lửa nhiều gấp đôi lần tấn công căn cứ không quân al-Shayrat gần thành phố Homs của Syria một năm trước.

Một nguồn tin của Phủ Tổng thống Pháp xác nhận với đài BFMTV rằng 3 tàu khu trục đa nhiệm của Pháp cùng nhiều máy bay chiến đấu Rafales có trang bị Hệ thống ra đa kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS) và các máy bay tiếp liệu đã tham gia vào chiến dịch không kích lúc sáng sớm.

Phía Anh xác nhận 4 máy bay tiêm kích Tornado GR4 của Không lực Hoàng gia Anh, trang bị loại tên lửa Storm Shadow, đã nhập cuộc.

Có hay không chuyện báo cho Nga về cuộc không kích? - Ảnh 2.

Phi công Anh kiểm tra tên lửa của máy bay chiến đấu RAF Tornado của Không lực Hoàng gia Anh tại căn cứ không quân RAF Akrotiri, ở Cyprus ngày 13-4 - Ảnh: REUTERS

2/3 số tên lửa bị đánh chặn?

Cuộc tấn công chớp nhoáng đã diễn ra và nhắm vào những địa điểm được cho là có liên quan đến cuộc tấn công hóa học sát hại thường dân ở thị trấn Douma, ngoại ô Damascus hôm 7-4. Đó là các trung tâm nghiên cứu và sản xuất vũ khí hóa học theo nhận định của phương Tây.

Vấn đề là hiệu quả của cuộc tấn công đến mức nào?

Ngày 14-4, Quân đội Nga cho biết các đơn vị phòng không của Syria đã đánh chặn thành công 71 trong tổng số hơn 100 tên lửa của Mỹ và đồng minh Anh, Pháp trong cuộc tấn công tại Syria.

Trong khi đó liên quân vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể về hiệu quả cuộc tấn công. Bộ Quốc phòng Pháp chỉ thông báo ngắn gọn rằng 12 tên lửa từ tàu khu trục và các chiến đấu cơ của Pháp "dường như không bị đánh chặn".

Phải chăng đã có sự chuẩn bị phòng thủ tốt từ chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad hay liên minh Nga và Syria đã nhận được cảnh báo hoặc thông tin tình báo tốt?

Tướng Mỹ Joseph Dunford đã xác nhận rằng cuộc không kích vào rạng sáng 14-4 là "không báo trước cho Nga" như cuộc tấn công cách đây hơn một năm vào căn cứ không quân al-Shayrat (lần đó Mỹ báo trước cho phía Nga vài mươi phút).

Được báo trước?

Trong khi đó, đài Ả rập Al-Jazeera cho biết Pháp đã lưu ý trước với Nga về cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khẳng định Pháp không muốn đối đầu và leo thang quân sự. Chính vì vậy, Paris đã cảnh báo với Nga trước khi can thiệp quân sự vào Syria.

Bà Parly cũng cho biết quân đội Pháp đã phóng nhiều tên lửa hành trình trong cuộc tấn công này.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly khoe trên tài khoản Twitter đoạn clip khẳng định Pháp phóng 12 tên lửa tấn công Syria - Nguồn: TWITTER

Về phía Mỹ, giới quân sự Mỹ và Nga đã liên lạc ngay trước cuộc tấn công. Cuộc liên lạc được thực hiện theo các kênh liên lạc thông thường nhằm tránh xung đột trên không.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng phòng không Syria đánh chặn thành công nhiều tên lửa của đối phương bởi được trang bị các tên lửa như S-125, S-200, Buk và Kvadrat sản xuất tại Liên Xô cũ hơn 30 năm trước cùng với các khí tài tiên tiến trang bị sau này. Các lực lượng Nga không tham gia nhiệm vụ này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết có 12 tên lửa bắn vào sân bay Dumeir ở phía Đông thủ dô Damascus, nhưng tất cả đều bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một quan chức Syria cho biết nhờ thông tin tình báo do Nga cung cấp, chính phủ nước này đã chủ động sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus từ vài ngày trước. 

Trước đó, hôm 11-4, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng xác nhận quân đội Syria đã sơ tán các cơ sở quốc phòng chủ chốt ở thủ đô Damascus sau khi có những thông tin tình báo cho rằng những khu vực này có thể bị nhắm đến trong một cuộc tấn công của phương Tây nhằm đáp trả cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học.

Mỹ đang tìm cách tiến hành các vụ tấn công để phủ nhận sự thật rằng Nga cùng chính phủ hợp pháp tại Syria và các đối tác đã chiến thắng (khủng bố)"

Nghị sĩ Aleksey Chepa - Phó Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma quốc gia (Hạ viện) Nga

Có hay không chuyện báo cho Nga về cuộc không kích? - Ảnh 5.

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp cất cánh từ căn cứ quân sự Saint-Dizier ở miền đông nước Pháp tối 13-4 - Ảnh: REUTERS

Các mục tiêu của cuộc tấn công quân sự nhằm vào Syria "đã được đáp ứng" và nước này cùng Mỹ và Anh "chưa có kế hoạch về các cuộc tấn công khác vào thời điểm này". Đó là tuyên bố được Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra trong cuộc họp báo ngày 14-4 sau khi kết thúc cuộc không kích chớp nhoáng nhằm vào Syria. 

Phát biểu trên kênh truyền hình BFM, Ngoại trưởng Le Drian cũng cảnh báo có thể lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới nếu Chính phủ Syria một lần nữa vượt qua cái mà phương Tây gọi "giới hạn đỏ". 

Trong các phát biểu của Mỹ cũng cho thấy rõ việc cuộc không kích sáng 14-4 chỉ là khởi đầu của một chuỗi tấn công tiếp theo, tùy theo diễn biến của tình hình. 

NHÓM PV TUỔI TRẺ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận