Cô giáo Thùy tạo việc làm cho phụ huynh

17/02/2019 11:46 GMT+7

TTO - Có một cô giáo đã kích hoạt liên tục những cảm xúc tích cực hướng tới cộng đồng. Đó là cô Nguyễn Ngọc Thùy - giáo viên tiếng Anh Trường tiểu học Hòa Bình D, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long…

Cô giáo Thùy tạo việc làm cho phụ huynh - Ảnh 1.

Bằng hết khả năng của mình, cô giáo Thùy tìm mọi cách để giúp đỡ học trò nghèo - Ảnh: MINH TÂM

Hết buổi dạy, cô Thùy chạy xe đến điểm trường cũ, hiện đang được trưng dụng làm tổ may gia công. Ai nấy đều cặm cụi làm.

Vừa may vừa thông báo tình hình học tập

Thấy cô Thùy, chị Phạm Thị Lùn bảo: "Ráng làm cho kịp giao bởi đơn đặt hàng nhiều lắm...". Thùy ngồi vào một máy trống, rồi vừa may, vừa thông báo tình hình học tập cho mẹ của các bé...

Thùy về Trường tiểu học Hòa Bình D năm 2009. Trường quê nên có nhiều hộ nghèo, cuộc sống bấp bênh khiến con cái phải nghỉ học giữa chừng. 

Thùy nghĩ phải trao "cần câu cơm" cho phụ huynh để họ có thêm phần thu ổn định lo việc học của con. Suy tính, thấy nghề may công nghiệp là thuận tiện nhất nên Thùy tìm kiếm đối tác tin cậy nhằm đảm bảo có nguồn hàng cung ứng và đầu ra sản phẩm.

Sau đó, Thùy trình kế hoạch đến ban giám hiệu và được ban giám hiệu ủng hộ dành riêng 2 phòng học ở điểm trường cũ làm phòng may. 

Nguồn kinh phí Thùy vận động bạn bè, nhà hảo tâm... Nhờ đó Thùy có tiền mua sắm trang thiết bị như máy may và các vật dụng khác. 

Khi có giấy phép thành lập tổ may gia công, Thùy gửi thông báo cho các phụ huynh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kiếm người cứng tay nghề đứng ra dạy miễn phí cho những thành viên chưa biết sử dụng máy may công nghiệp.

Nhiều chị trong tổ may thổ lộ, làm việc ở tổ may họ cảm thấy rất tiện lợi bởi chủ động quán xuyến được thời gian, lo chu toàn cho việc học của con cái và bếp núc trong gia đình. 

Mỗi sáng, sau khi đưa con đến trường, các chị đến phòng may, trưa tranh thủ về nấu cơm. Chiều đưa con đi học, lại tiếp nối công việc. Ai may nhiều thì lãnh tiền nhiều. Thu nhập mỗi người trên dưới 3 triệu đồng/tháng, số tiền đó ở quê cũng gói ghém đủ sống.

Xây nhà che nắng che mưa cho trò...

Trong quá trình dạy học, thấy nhiều em tập bị nhòe mực, áo quần bị thâm kim, hỏi ra mới biết hoàn cảnh gia đình các em quá khó khăn không đủ tiền sửa lại căn nhà tranh xiêu vẹo, bản thân các em lại chịu nhiều thiệt thòi khi cha mẹ ly hôn, phó mặc con cái cho ông bà nuôi dưỡng. 

Có em cảnh đời quá bi đát như Vương Tấn Phát, cha bỏ đi theo người đàn bà khác, mẹ bị chấn động lên cơn cười khóc giữa chừng khiến căn nhà rách nát càng thêm lạnh lẽo... 

Thùy chụp hình những ngôi nhà rách, ghi lại hoàn cảnh của các em rồi chia sẻ với bạn bè, người quen trên Facebook để mong mọi người chung tay ủng hộ. 

Những lời tâm sự của cô giáo trẻ đã kết nối trái tim đến những trái tim, nhờ đó mà nhiều đôi tay đã dang ra giúp gia đình các em có được căn nhà che nắng che mưa. Những căn nhà mới đã giúp bọn trẻ không bị mưa bão cắt ngang việc học, nhờ đó các em học tiến bộ hơn.

Trong căn nhà nhỏ nằm trên con đường quê, lồng lộng gió đồng thổi vào mát rượi, bé Phạm Thị Trúc Giang, lớp 5, cho biết: "Từ ngày cô Thùy hỗ trợ cho căn nhà mới, con ngủ rất ngon". 

Còn bà ngoại bé Giang chia sẻ, bà lột hột điều thuê, tiền công kiếm mỗi ngày vài chục nghìn đồng chỉ lo cho 4 miệng ăn trong gia đình cũng đã đuối lắm rồi, nói chi đến chuyện sửa nhà. 

Vì vậy mỗi khi trời mưa bão, nhà dột tứ bề, phải dùng bao nilông che tạm. Nhờ Thùy giúp đỡ mà mấy bà cháu có căn nhà lành lặn để ở.

Hướng học sinh sống vì người khác...

Quan tâm đến trò nghèo, Thùy tìm mọi cách để cuộc sống học trò mình ngày càng tốt đẹp hơn. Thùy chịu khó đi đến tận nhà vườn chọn mua bưởi 5 roi, bưởi da xanh hay mua mật ong tận Đắk Lắk rồi mang tất cả sản phẩm đó rao bán trên mạng. 

Khách gần thì Thùy chịu khó chạy xe đi giao hàng, còn xa thì đóng gói đem gửi. Lãi bao nhiêu, Thùy bỏ vào heo đất dành gây quỹ tặng học sinh nghèo khi thì đồng phục, lúc thì bánh gạo, tập sách, bút viết... 

Thùy bảo muốn làm thế để giúp học sinh nghèo có thêm động lực duy trì việc học, vững bước trên con đường đầy gập ghềnh phía trước...

Những kỳ vọng của cô giáo Thùy ít nhiều đã được đồng vọng qua bé Mỹ Kim, học sinh lớp 5, năm nào cũng nhận quà vật chất nghĩa tình của Thùy: "Mỗi lần cô Thùy cho quà đều bảo rằng cô rất tin tưởng nơi con, con ráng học giỏi như vầy hoài để sau này có nghề nghiệp phụng dưỡng cha mẹ và xây dựng quê hương. Con sẽ cố hết sức để không phụ lòng cô cũng như để trở thành người hữu ích sau này".

Cô Phạm Thị Bích Thủy - hiệu trưởng Trường tiểu học Hòa Bình D, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long - chia sẻ: "Thùy là một cô giáo trẻ năng động, sáng tạo, hết lòng vì học sinh.

Cô đã tạo ra công ăn việc làm giúp phụ huynh có thêm thu nhập. Nhờ đó phụ huynh nghèo có điều kiện lo cho con học hành đến nơi đến chốn, còn những em học sinh nghèo có căn nhà lành lặn che nắng, che mưa, an tâm học hành. Với những việc làm đầy thiết thực đó, Thùy đã được tặng nhiều bằng khen của ngành giáo dục...".


MINH TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận