Cô giáo Mỹ hiến thận cứu học sinh không quen

22/05/2018 09:49 GMT+7

TTO - Không dạy Eva Evans ngày nào, cũng chưa từng biết đến em, nhưng khi nghe tin cô bé cần ghép thận, cô giáo Tanya Thomas sẵn sàng cho em quả thận.

Cô giáo Mỹ hiến thận cứu học sinh không quen - Ảnh 1.

Cô Tanya Thomas trong giờ dạy - Ảnh: AP

Năm nay Eva Evans bước sang tuổi thứ 10 và rất cần một quả thận mới để có được cuộc sống bình thường. Cô bé học ở một căn phòng dành cho lớp 4 ở cuối hành lang Trường tiểu học Slate Ridge vùng ngoại ô Columbus, thành phố Reynoldsburg, Mỹ.

Cô Tanya Thomas, 48 tuổi, không dạy lớp Eva Evans nhưng đã dạy ở Slate Ridge được hơn 20 năm.

Sau khi cô bé Eva hoạt bát bắt đầu vắng mặt ở trường vào mùa thu năm ngoái, mọi người mới biết cô bé đã bị bệnh nhiều tháng và có lẽ cần phải ghép thận.

Sau đó một lời khẩn cầu mong có ai đó hiến thận cho cô bé đã được đăng lên Facebook sau khi không ai trong gia đình của cô có các thông số phù hợp.

Không chút do dự, cô Thomas đáp lại lời khẩn cầu đó, và một quá trình xét nghiệm kéo dài hàng tháng đã xác định được cô là người cho phù hợp.

Ca phẫu thuật sẽ diễn ra vào cuối mùa hè này tại bệnh viện nhi đồng toàn quốc ở Columbus.

Các bác sĩ không biết chính xác lý do tại sao cả hai quả thận của Eva đều sớm bị hỏng, nên chỉ gọi đó là một "đột biến di truyền tự phát".

Từ một đứa trẻ bình thường vào đầu năm 2017, Eva bắt đầu bị bệnh và phải lọc máu 10 giờ một ngày để giữ mạng sống. Người mẹ đơn thân 38 tuổi của cô, Alana Brown - một chuyên gia về kỹ thuật số và truyền thông xã hội, không thể đi làm vì Eva cần được chăm sóc liên tục. Họ sống cùng với bà ngoại cô bé, và bao nhiêu tiền tiết kiệm cũng đội nón ra đi.

Brown tâm sự cô không hề biết một giáo viên ở trường của con mình đã tình nguyện hiến tặng cho đến khi Thomas tham gia vào quá trình kiểm tra các thông số.

Cô vẫn không thể tin rằng một ai đó, thậm chí không phải là giáo viên phụ trách lớp học của Eva, sẽ có tấm lòng cao đẹp đến thế. "Cô ấy là một thiên thần trên trái đất", Brown nói.

Eva dự định tạo ra một video trên YouTube ghi lại hành trình của mình để có thể giúp an ủi những bạn đang phải trải qua điều tương tự và khuyến khích người khác tham gia hiến tặng.

"Con sẽ có DNA giáo viên trong người. Sau này con sẽ phải trở thành một giáo viên, và là một giáo viên tốt bụng", Eva nói với mẹ.

Cô giáo cứu học trò khỏi tự tử Cô giáo cứu học trò khỏi tự tử

TTO - Năm 16 tuổi, Hati Sparey-South đã cố tự tử, và có thể đã bỏ mạng trong lần tiếp theo nếu như không có một cô giáo để ý thấy cô bé buồn như thế nào.

LÊ THANH HẢI (Theo ABC News)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận