03/08/2020 10:36 GMT+7

Có gì trong các gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong số những hạt giống đã được xác định, có 14 loại cây khác nhau gồm những loại thông thường như dâm bụt, bìm bìm và oải hương. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo người dân không nên đem chúng đi trồng.

Có gì trong các gói hạt giống bí ẩn gửi từ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Nhà chức trách tại nhiều nước gồm Mỹ, Canada, Úc, Anh và Nhật Bản đã ghi nhận những vụ người dân nhận các gói hạt giống bí ẩn - Ảnh: New York Times/Bộ Nông nghiệp Mỹ

Báo New York Times (Mỹ) ngày 2-8 đưa tin một cơ quan liên bang của Mỹ thông báo đã xác định được 14 loại cây từ các gói hạt giống bí ẩn được cho là gửi từ Trung Quốc.

Cụ thể, theo Sở Kiểm tra sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, những hạt giống trên gồm "các loài để trang trí, trái cây và rau, thảo mộc và cỏ dại".

Trong số những loài được xác định đến nay có: cải bắp, cây dâm bụt, cây oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạc, hoa hồng, cây hương thảo và cây xô thơm (sage).

"Đây chỉ là một tập hợp nhỏ gồm những mẫu chúng tôi đã thu thập cho đến nay" - Osama El-Lissy, phó quản lý bộ phận kiểm dịch và bảo vệ thực vật thuộc Sở Kiểm tra sức khỏe động thực vật của Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết.

Hồi tháng 7, người dân tại hơn 20 bang của Mỹ cho biết họ đã nhận được những gói hàng lạ chứa các hạt giống bí ẩn mà trước đó họ không hề đặt. Phần lớn được đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc, với chữ Trung Quốc bên trên các nhãn dán. Tất cả 50 bang của Mỹ đã phát cảnh báo về những gói hạt giống bí ẩn này.

Theo Đài NHK, người dân tại Nhật Bản cũng nhận những gói hàng chứa hạt giống "rõ ràng được gửi từ Trung Quốc". Các quan chức kiểm dịch thực vật của nước này đã mở các cuộc điều tra. Nhà chức trách ở Canada, Anh và Úc cũng ghi nhận các vụ tương tự.

Art Gover, một nhà nghiên cứu thực vật tại Đại học Bang Pennsylvania, nói rằng những người dân nhận được các gói hàng như trên không nên đem chúng đi trồng. Ông cảnh báo những hạt giống này có thể mang lại rắc rối vì chúng có thể gây ra mầm bệnh.

Còn giáo sư sinh vật học Lisa Delissio tại bang Massachusetts nói rằng nếu bất kỳ hạt giống nào hóa ra là các loài ngoại lai xâm hại, chúng có thể thay thế các loài cây địa phương, tranh giành nguồn tài nguyên và gây hại cho môi trường, nông nghiệp hay sức khỏe con người.

Giáo sư Bernd Blossey tại Đại học Cornell (New York) cho biết ông đã nhận được vài cuộc gọi từ những người nhận những gói hàng trên. Ông đưa ra lời khuyên:

"Rõ ràng việc trồng cây hương thảo hay cỏ xạ hương trong vườn nhà bạn không phải là điều gây nguy hiểm cho môi trường, nhưng có thể còn những thứ khác bên trong đó mà vẫn chưa được xác định.

Bất kỳ lúc nào bạn nhận được thứ gì đó lạ, lời khuyên của tôi là đốt bỏ, thậm chí đừng quăng vào các đống rác. Ai mà biết được ai đứng sau những gói hàng đó và có gì đằng sau điều đó. Tôi nghĩ có thể còn nhiều thứ xung quanh câu chuyện này".

Hàng chục người Mỹ hoang mang vì nhận gói hàng lạ không hề đặt, có chữ Trung Quốc Hàng chục người Mỹ hoang mang vì nhận gói hàng lạ không hề đặt, có chữ Trung Quốc

TTO - Khi mở ra họ chẳng thấy gì khác ngoài một bịch đựng loại hạt rất lạ. Giới chức nông nghiệp cảnh báo người dân không mở hay đem đi trồng thử vì có thể có mầm bệnh gây hại cho cây trồng địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận