15/10/2020 11:43 GMT+7

Có gì lạ trong tô phở Hà Nội này?

TRẦN PHI TUẤN
TRẦN PHI TUẤN

TTO - Bức ảnh của luật sư Phùng Anh Tuấn ở Sài Gòn, đăng trên Facebook của mình, gọi đó là một trong "ngũ đại danh phở Hà Nội", và thách đố bạn bè, là những người Hà Thành sành sỏi: Đây là phở gì?

Có gì lạ trong tô phở Hà Nội này? - Ảnh 1.

Bức ảnh về phở đầy tranh cãi - Ảnh: P.A.T

Gọi nó là ngũ đại danh phở của Hà Nội vốn đã là một danh xưng đầy tranh cãi, vì ai phong 5 tiệm phở ngon nhất thủ đô? Là phở Bát Đàn, là phở Thìn, là phở Sướng, là phở Mặn gầm cầu, hay là phở Lý Quốc Sư?

Nhưng trông mặt tô phở trong ảnh thật khó mà bắt hình dong được, vì với những ai yêu phở ở Hà Nội, dù không khó tính, thì cũng quá quen với tô phở nước trong, thịt thái đúng thớ, hành rắc đúng kiểu, đũa tre, cong queo chút càng tốt…

Ai ở Hà Nội, ăn phở Phố Cổ thanh lịch của Hà Thành mà lại nước đục ngầu, đầy váng mỡ, thịt tái mà lại thái dày, hành chín nẫu thế, bát thì sang, đũa thì gỗ, lại đặt trong khay, chén tương ớt trông như nước mắm, hai miếng chanh đào trông đẹp đẽ thế nữa…. Hẳn là phở của khách sạn 4 sao, 5 sao mà thôi, mà ăn phở ở đó, thì sao gọi là ngon được, huống hồ còn phong cho là ngũ đại danh phở?

Dân Hà Nội ai lại ăn phở nước đục, đầy váng mỡ, thịt tái thái dày, hành ngò chíu nẫu thế, và những tô phở kiểu này làm sao có thể đi vào Miếng ngon Hà Nội được!

Cả một "rừng" comment, kẻ khen, người chê, nhưng chen lẫn trong đó là một khuôn vàng thước ngọc được đóng gói cho phở Hà Nội. Thìn Lò Đúc tô phở hành nhiều hơn thịt, còn Thìn Bờ Hồ thì tái bằm và nạm ít béo, khác với phở Sướng tái bằm và nạm nhiều béo. Phở Vui thì có hành trần và bò tái thái mỏng… Còn phở Bát Đàn, dẫu tái diễn cảnh thực khách xếp hàng chờ ăn, nhưng nhiều người Hà Nội lắc đầu: không đại diện cho phở ngon Hà Nội!

Tấm ảnh trên, hóa ra là phở Bát Đàn thật. Chuyện là, luật sư Tuấn, ở khách sạn và nhờ mua phở Bát Đàn, một tô tái chín. Tô phở sau đó được bày biện lại trong bộ đồ nghề của khách sạn sang, vậy là đánh đố các nhà thẩm thực sành sõi của Hà Nội.

Bức ảnh này, cũng là một nét mới trong chuỗi sự kiện Ngày của Phở 12-12-2020, với cuộc thi ảnh và viết bài về chủ đề Phở trong tôi, do báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Đằng sau một bức ảnh là một câu chuyện, một ký ức, một kỷ niệm của người chụp, người viết về một thời, một khoảng khắc, một con người, một tiệm phở… 

Độc giả tham gia chương trình xin gửi ảnh và câu chuyện liên quan về bức ảnh này đến email: photrongtoi@tuoitre.com.vn , hoặc ngaycuapho@tuoitre.com.vn .

Có gì hấp dẫn trong Ngày của Phở 12-12-2020?

Bắt đầu từ năm 2017, "Ngày của Phở 12-12" sự kiện do báo Tuổi Trẻ khởi xướng nhằm tôn vinh văn hóa ẩm thực đặc sắc của Việt Nam vừa là dịp để giới yêu phở cùng trải nghiệm, thưởng thức và chia sẻ "món ăn quốc hồn quốc túy" của dân tộc.

Có gì lạ trong tô phở Hà Nội này? - Ảnh 2.

Phở Thìn Hà Nội - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày của Phở 2020 sẽ tiếp tục với cuộc bình chọn "Top 10 thương hiệu Phở được yêu thích" trong đó từ nay đến hết 30-10 sẽ là giai đoạn đề cử, sau đó sẽ là cuộc bình chọn sẽ kéo dài đến ngày 30-11). Top 10 năm 2020 sẽ được vinh danh tại Gala Ngày của Phở 12-12 (Hà Nội).

Năm nay, hành trình "Đi tìm người nấu Phở ngon"sẽ mở thêm bảng B dành cho người yêu phở không phải là đầu bếp chuyên nghiệp, giúp tạo thêm sân chơi cho những bà nội trợ, những người đam mê món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.

Vòng sơ khảo khu vực phía Bắc sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 10-11, còn khu vực phía nam sẽ diễn ra vào ngày 26-11.

Mời bạn đọc truy cập tại: ngaycuapho.tuoitre.vn hoặc email về: ngaycuapho@tuoitre.com.vn để đăng kí tham dự.

Bên cạnh đó, cuộc thi ảnh và viết với chủ đề "Phở trong tôi" vừa được Ban tổ chức công bố hiện đã nhận được nhiều bức ảnh, bài viết đầy cảm xúc, hứa hẹn sẽ lọt vào tầm ngắm của các chuyên gia, của những vị giám khảo khó tính nhưng luôn hết mình vì phở Việt. 

Độc giả tham dự xin gửi ảnh và bài về email photrongtoi@tuoitre.com.vn từ nay đến hết ngày 25-11).

Ngày của Phở 12-12 năm nay được tổ chức với sự phối hợp của Hiệp hội văn hóa ẩm thực VN, đơn vị đồng hành chính Acecook Việt Nam, cùng các đơn vị đồng hành: VinPearl, Minh Long, sâm Ngọc Linh...

Nhiều sân chơi cho Người Yêu Phở Nhiều sân chơi cho Người Yêu Phở

TTO - Ngày của phở 2020 (12-12) đã được khởi động bằng cuộc họp báo diễn ra hôm 30-9 tại Landmark 81 (TP.HCM).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên