Cô gái yếu ớt và khát khao làm mẹ

15/06/2019 11:01 GMT+7

TTO - Khi biết hoàn cảnh của Trương Thị Hằng, quê Phú Yên, phòng công tác xã hội Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM ngay lập tức giúp đỡ vật chất lẫn tinh thần.

Cô gái yếu ớt và khát khao làm mẹ - Ảnh 1.

Các nhân viên phòng công tác xã hội BV ĐH Y dược TP.HCM thăm Hằng - Ảnh: CHIÊU AN

Một ngày gần cuối tháng 5, cách đây sáu năm, 17 tuổi, Hằng được chẩn đoán mắc bệnh viêm tủy. Lần đầu đến Sài Gòn, nơi Hằng và mẹ mình đặt chân đến chính là Bệnh viện ĐH Y dược, lấy bệnh viện làm nhà.

Để có tiền chạy chữa, ruộng đất của gia đình lũ lượt "cõng" nhau sang nhà người khác, đổi lại những di chứng.

Sau nhiều lần can thiệp của y khoa, cô gái ngời ngời sức trẻ ngày nào, nay ngoài vết sẹo ngay cổ sau khi lắp khí quản nhân tạo, việc mang bàng quang giả khiến công đoạn vệ sinh cá nhân cũng trở nên bất tiện. Hằng luôn mặc đồ rộng để che những phần "teo tóp" dọc thân bên trái vì teo cơ.

Bệnh tật không thể cướp đi những ước mơ của cô về một mái ấm gia đình. Năm ngoái, Hằng quyết định kết hôn như để thêm cho mình một người bạn đồng hành. Với tình hình sức khỏe của Hằng thì việc có thai sau hơn một tháng kết hôn là một kỳ tích.

Tưởng chừng hạnh phúc trọn vẹn thì người chồng lẳng lặng rời đi không lý do, khi cái thai 16 tuần tuổi đang ngày một lớn dần.

"Đưa con đi sinh, tôi đi vay được 8 triệu đồng, trong đó 5 triệu có được là do một thương lái thu mua lúa cho ứng tạm, tới mùa trả lúa, 3 triệu là mượn người thân" - bà Nguyên, mẹ Hằng, kể.

Tiếng khóc của một đứa trẻ vọng ra từ bên trong phòng sinh của Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM làm những khuôn mặt nặng nề lo lắng bỗng trở nên tươi vui. 

Nhìn sự vụng về của cô gái lần đầu được làm mẹ, chị Trang (nhân viên phòng công tác xã hội Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM) mắt đỏ hoe, nhớ lại những ngày sắp sinh Hằng cứ năn nỉ chị: "Đau bao nhiêu em cũng chịu được hết, cho em sinh thường thôi vì gia đình chỉ mượn được bấy nhiêu đó".

Trong quá trình vận động tài trợ, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM đã kịp thời kêu gọi được một khoản tiền từ ông V.N.Đ. (giám đốc một công ty điện lạnh tại TP.HCM) hỗ trợ chi phí điều trị và nằm viện cho Hằng.

Hằng cho biết cô đặt tên con là Trương Nhật Hạ. "Từ Nhật là tên lót của người bác sĩ trực tiếp giúp đỡ mình trong thời gian nằm viện. Hạ là vì sinh vào mùa hè" - Hằng chia sẻ. 

Tình mẫu tử, khát khao được làm mẹ chính là điểm tựa, liều thuốc giảm đau giúp cô gái yếu ớt này vượt qua tất cả.

Người mẹ ung thư gặp con: Người mẹ ung thư gặp con: 'Mẹ cháu đã chờ giây phút này rất lâu rồi'

TTO - Những chia sẻ trong nghẹn ngào của anh Đỗ Văn Hùng, chồng của sản phụ Nguyễn Thị Liên, người mẹ ung thư từ chối điều trị để đứa con ra đời khỏe mạnh. 7h sáng 13-6, anh Hùng bắt đầu đưa vợ đến gặp con trai sau 21 ngày trong sự xúc động...

CÔNG TRIỆU - CHIÊU AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận