15/05/2024 17:18 GMT+7

Cô gái xin việc bị từ chối vì thiếu trang điểm, có đáng không?!

Trong một video trên TikTok, cô gái ở New York (Mỹ) cáo buộc nhà tuyển dụng đã từ chối cô cho một vị trí cấp cao. Lý do vì họ tin rằng vẻ ngoài xuề xòa và không trang điểm cho thấy cô ấy không đủ nỗ lực để ứng tuyển.

Phụ nữ có bắt buộc phải trang điểm khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh: Allure

Phụ nữ có bắt buộc phải trang điểm khi đi phỏng vấn xin việc? - Ảnh: Allure

Bài đăng của Melissa Weaver, 30 tuổi, được xem hơn 266.500 lần. Weaver cho biết cô đã làm tất cả những gì phù hợp với quy định trang phục công sở khi tham dự cuộc phỏng vấn qua video, trừ việc trang điểm.

Có tất cả, chỉ thiếu trang điểm

Ứng tuyển vị trí phó chủ tịch bộ phận nhân sự tại một công ty công nghệ, Weaver cho biết cô mặc áo blazer đen và áo sơ mi cài cúc màu trắng. Cả hai chiếc áo đều được ủi thẳng thớm. Cô tạo kiểu tóc bồng bềnh và sơn móng tay màu trung tính.

Chỉ có một thứ mà cô gái 30 tuổi này không làm. Đó là trang điểm.

"Tôi không nghĩ đó là một vấn đề lớn", Weaver viết trong một bài báo đăng trên trang Insider về vụ việc. "Nhưng rõ ràng những việc xảy ra với tôi cho thấy đây là vấn đề", cô bày tỏ.

Weaver cho biết cô nghĩ rằng cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp, thậm chí kéo dài hơn 10 phút so với dự kiến. Vì vậy, cô rất ngạc nhiên khi nhận được email vài ngày sau đó, nói rằng mặc dù Weaver "phù hợp" với những gì công ty mong muốn về mặt kinh nghiệm và giá trị, nhưng cô sẽ không được vào vòng tiếp theo.

Melissa Weaver xuất hiện trong video chia sẻ trên TikTok - Ảnh: Newsweek

Melissa Weaver xuất hiện trong video chia sẻ trên TikTok - Ảnh: Newsweek

Hình ảnh chuyên nghiệp được Melissa Weaver đăng tải trên trang LinkedIn - Ảnh: LinkedIn

Hình ảnh chuyên nghiệp được Melissa Weaver đăng tải trên trang LinkedIn - Ảnh: LinkedIn

Một sự phân biệt đối xử

Bản thân là một chuyên gia nhân sự, Weaver đã tìm kiếm phản hồi. Cô được nhà tuyển dụng thông báo qua email sau đó rằng công ty "lo ngại bạn đã không nỗ lực đủ để đầu tư vào vẻ ngoài của mình, trong khi đang phỏng vấn cho vị trí phó chủ tịch".

"Phản ứng của tôi là khá sốc. Thứ nhất, ai có thể viết những điều này trong email? Nhưng hơn thế, vào năm 2024, vậy mà điều này vẫn đang xảy ra", cô cảm thán.

"Khi nghe lý do bị từ chối là vì tôi không trang điểm, nên bằng cách nào đó tôi không đủ tiêu chuẩn hoặc có vẻ như tôi không nhiệt tình với công việc, tôi thấy thật khó hiểu", Weaver nói thêm.

Những người bình luận dưới bài đăng đã lên tiếng bảo vệ Weaver, gọi quyết định của nhà tuyển dụng là "cực kỳ không phù hợp" và thúc giục cô chuyển tiếp email đến giám đốc nhân sự của công ty.

"Thật hoang đường khi nói ra lý do đó trong email gửi cho bạn", một người viết. "Những lời này sẽ không bao giờ được nói với một người đàn ông".

"Thành thật mà nói, những gì xảy ra trông giống như sự phân biệt đối xử. Không thuê bạn dựa trên ngoại hình của bạn?", người khác chất vấn.

Weaver không cung cấp tên công ty. Theo thông tin trên trang LinkedIn, Weaver lần cuối làm việc với tư cách là đối tác kinh doanh nhân sự cấp cao tại Action Network, trước khi bị sa thải vào tháng 12-2023.

Cô gái xin việc bị từ chối vì thiếu trang điểm, có đáng không?!- Ảnh 4.'Nữ thần điền kinh' Trung Quốc bị chỉ trích vì trang điểm ố - dề

Đạt thành tích không tốt, "nữ thần điền kinh" Wu Yanni bị cư dân mạng đổ lỗi "đi thi đấu mà hoa hòe hoa sói, trang điểm ố - dề".


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên