Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Cô gái trẻ làm kênh YouTube giáo dục giới tính

12/03/2021 09:58 GMT+7

TTO - SexEdu by Trang là kênh giáo dục trên YouTube của Trang Chuối - biệt danh của Minh Trang (28 tuổi), một cô gái trẻ đang sinh sống tại TP.HCM với mong muốn chia sẻ kiến thức về giới tính, tình dục và giúp nó trở nên văn minh, đúng đắn.

Cô gái trẻ làm kênh YouTube giáo dục giới tính - Ảnh 1.

Làm kênh giáo dục về giới tính là một thử thách không dễ với Minh Trang khi trên mạng tràn lan rất nhiều kênh có nội dung dung tục - Ảnh: NGÂN HÀ

Không chọn cách đưa nội dung kiểu "thô nhưng thật" để câu view như nhiều YouTuber khác đang làm về giới tính, tình dục, Trang nói về tình dục an toàn một cách cởi mở, gần gũi với giới trẻ và thanh thiếu niên nhưng văn minh và chừng mực vừa đủ.

Từ Chăn Chuối Show đến SexEdu By Trang

"Tôi từng sai những lỗi sai nhiều bạn từng sai. Những lỗi sai mà hoàn toàn có thể dẫn đến những hậu quả kinh khủng. Nhưng tôi là một cá thể may mắn, may là không bị nhiễm HIV... Thế nhưng không phải ai cũng sẽ may mắn và sẽ luôn may mắn. Vì vậy tốt nhất là chuẩn bị hành trang để không phải chơi một trò chơi may rủi", Trang nói về lý do cô làm kênh nói về giáo dục giới tính.

Trang cũng trải qua một thời tuổi teen, bắt đầu tò mò về tình dục. Nhưng cũng như hầu hết bạn trẻ Việt, cô không bao giờ hé miệng nói với cha mẹ về chủ đề này. Cha mẹ cô cũng không bao giờ khơi mào. 

"Trong gia đình, điều đó như thể chủ đề cấm kỵ, cảm giác nếu như nhắc tới ai cũng sẽ ngượng ngùng. Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống như thế. Cha mẹ không cho đi chơi khuya vì cho rằng chơi khuya là sẽ hư hỏng. Thế nhưng họ không bao giờ nói thẳng rằng tuổi này con không nên quan hệ tình dục, con phải sử dụng bao cao su... Việc sử dụng bao cao su hay cả băng vệ sinh cũng là tôi tự tìm hiểu chứ không phải là điều cha mẹ nói cho tôi nghe", cô chia sẻ.

Như nhiều người trẻ ở thế hệ mình, Trang không tìm được nơi nào có nguồn thông tin chính thống, có lượng thông tin đúng và đủ, một nơi mà cô cảm thấy an tâm để chia sẻ. Vậy là cô tự tìm hiểu và muốn chia sẻ nó với các bạn nữ trẻ khác.

"Ban đầu tôi làm kênh vì muốn chia sẻ những gì tôi biết với phụ nữ. Nhưng tình cờ lại được nhiều người trẻ ủng hộ. Vậy là tôi quyết định làm nó chuyên nghiệp hơn, giúp mọi người có cái nhìn đúng đắn hơn về tình dục nói chung và sức khỏe tâm sinh lý, để khi thắc mắc về giới tính, họ không phải "bơi" giữa biển thông tin đúng sai lẫn lộn trên thế giới mạng", Trang nói về khởi đầu làm SexEdu by Trang. Cái tên ban đầu được cô đặt là Chăn Chuối Show với mục đích làm một kênh chia sẻ vui vui.

"Tôi nhận được nhiều ý kiến trái chiều là nghe rẻ tiền, nghe bậy bạ. Làm việc với các báo chính thống, tổ chức chính phủ, vì cái tên đó họ đã gạch tôi đi nên tôi quyết định chuyển dần sang xây dựng cái tên SexEdu by Trang. Tôi muốn định hình bản thân không chỉ là một blogger về giáo dục giới tính mà là một nhà hoạt động về giáo dục giới tính", Trang chia sẻ.

Gian nan làm kênh

Trên kênh SexEdu By Trang, cô gái chia sẻ về vô vàn chủ đề: từ kiến thức về màng trinh, tiêm ngừa HPV, thủ dâm, chăm sóc bộ phận sinh dục, các bí quyết hỗ trợ bạn tình cho đến các địa chỉ có thể khám chữa bệnh tình dục chính thống, an toàn... Nhiều tổ chức biết đến Trang đã mời cô làm diễn giả, khách mời của nhiều talkshow về giới tính.

Nhiều người theo dõi kênh ủng hộ cô và cho rằng cách nói chuyện của cô thẳng thắn và văn minh. Thế nhưng cô vẫn nhận vô số comment đầy ác ý chẳng hạn như "đây chắc chắn là gái ngành", "làm gái rảnh rỗi quá nên mới đi làm kênh kiểu này"... Trang đặt ra nguyên tắc chỉ giữ comment trái chiều, còn chửi rủa, phỉ báng thì sẽ xóa. 

"Ở Việt Nam tình dục vẫn bị coi như là một chủ đề nhạy cảm. Phụ nữ không dám thể hiện mong muốn của mình vì sợ bị đánh giá. Nhưng đó là nhu cầu bình thường của bất kỳ giới nào. Ở nước ngoài khi được khen gợi tình thì phụ nữ cho rằng đó là một lời khen, họ vui, còn ở Việt Nam người nghe lại thấy mình giống như một thứ tệ bạc. Thử thách của tôi là để người xem chấp nhận được mình, coi chuyện tình dục như cơm ăn nước uống. Với tôi, quan hệ tình dục mà không tôn trọng đối tác, không bảo vệ mới là đáng lên án", Trang chia sẻ.

Theo Minh Trang, khi nói về an toàn tình dục thì người Việt Nam mới chỉ dừng ở mức độ "làm sao để không có bầu" và mọi người thường khi đụng chuyện mới đi giải quyết mà không phòng ngừa. Trong khi đó giáo dục không chỉ có an toàn về mặt thể chất mà còn cả tinh thần. 

"Nhiều người không hề biết HIV nay chỉ còn là căn bệnh mãn tính có thể phòng ngừa bệnh bằng PREP và sau khi quan hệ tình dục có nguy cơ cao thì cũng có thể uống PEP để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Nhiều người biết điều đó nhưng không biết tìm đến chỗ nào. Tương tự, khi có nguy cơ về bệnh tình dục như lậu, giang mai thì search trên mạng kết quả lại ra nhiều cơ sở Trung Quốc. Trong khi đó Việt Nam có nhiều nơi uy tín hơn nhiều nhưng lại không được truyền thông mạnh mẽ. Ví dụ nhiều tổ chức cộng đồng như GLink có phòng khám về bệnh tình dục rất tốt. Mong muốn của tôi là qua kênh mọi người sẽ ủng hộ những tổ chức cộng đồng thân thiện như thế", cô nói.

Trở thành người đồng hành của con

Theo Minh Trang, ở Việt Nam khi con trai đến tuổi dậy thì, người cha không nói được với con rằng con có thể đã có mong muốn về tình dục thì nên mang theo bao cao su.

"Không có những cuộc nói chuyện lành mạnh như vậy, không có những bước đơn giản như vậy nên khi rơi vào những tình huống không kiểm soát được, các bạn trẻ không bao giờ dám chia sẻ với bố mẹ. Tôi muốn thế hệ trẻ học cách nhìn vào bản thân để sau này có con sẽ không ngại nói với con về điều đó. Để khi con trai họ đủ trưởng thành và lần đầu dẫn bạn gái về, thay vì dò xét hãy đưa ra một cánh tay, đưa bao cao su và nói với con về tránh thai...", Trang kỳ vọng.

YouTuber 12 tuổi ở Thái Lan kiếm tiền YouTuber 12 tuổi ở Thái Lan kiếm tiền 'tậu' xe sang hơn 4 tỉ đồng

TTO - Natthana Sanunrat, một YouTuber chuyên dạy trang điểm ở Thái Lan, tự mua xe sang BMW trị giá 190.000 USD (4,4 tỉ đồng) thưởng cho bản thân trong dịp sinh nhật 12 tuổi.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận