18/10/2022 09:05 GMT+7

Cô gái thành phố và duyên nợ với vải dệt vùng cao

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Hơn một năm qua, cô gái trẻ Trần Phương Thảo (29 tuổi, ngụ TP.HCM) miệt mài triển khai dự án khởi nghiệp gắn liền một loại cây xa xôi vùng núi phía Bắc.

Cô gái thành phố và duyên nợ với vải dệt vùng cao - Ảnh 1.

Tơ được tước từ cây gai dầu có thể xe thành sợi, từ đó làm vải - Ảnh: HEMP ƠI

Đó cây gai dầu (hemp) hay cây lanh thường được dùng để dệt vải, là một trong những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc này. Cây có thể mọc thuần tự nhiên, không cần thuốc trừ sâu hay các loại hóa chất.

Thảo cho biết gai dầu khá thoáng khí và có khả năng điều chỉnh nhiệt. Bên cạnh đó, giống như tất cả các loại vải tự nhiên, sợi gai dầu có thể phân hủy sinh học.

Trong một lần du lịch vùng cao, Thảo nảy ra ý định sẽ kết hợp với các anh chị người Mông đang nặng lòng muốn giữ lại nghệ thuật dệt vải của dân tộc mình. 

Để tạo điểm nhấn, các sản phẩm sẽ có sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, đa dạng về mẫu mã từ áo, quần đến phụ kiện thời trang như túi xách, túi đeo, khẩu trang,…

Cô gái thành phố và duyên nợ với vải dệt vùng cao - Ảnh 2.

Một mẫu túi xách của dự án - Ảnh: HEMP ƠI

Sản phẩm được bán chủ yếu ở những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có nhiều bạn trẻ đang dần ưa chuộng lối sống xanh, cũng là nơi có du khách nước ngoài. 

Nếu không có dịp đến tham quan tận nơi, khách quốc tế có thể chọn các sản phẩm từ vải hemp như một món quà lưu niệm vùng cao Việt Nam.

Đặc biệt, từng áo quần, phụ kiện được Thảo đặt tên lấy cảm hứng từ các dân tộc anh em sinh sống tại Việt Nam như Ê Đê, Ba Na, Lô Lô, Si La,… giúp bạn bè quốc tế khi mua sản phẩm cũng có thể có thêm hiểu biết về các dân tộc anh em của Việt Nam.

Một số du khách sau khi về nước đã đem "khoe" những bộ quần áo, chiếc túi xinh xắn, thế là nhiều bạn bè của họ bèn hỏi mua, đề nghị Thảo "ship" hàng ra nước ngoài.

Cô gái thành phố và duyên nợ với vải dệt vùng cao - Ảnh 3.

Mẫu khẩu trang được dự án đặt tên "Si La" theo tên của một dân tộc anh em tại Việt Nam - Ảnh: HEMP ƠI

Trước khi có duyên nợ với dự án Hemp Ơi, Thảo từng làm MC, biên tập viên truyền hình. Thế nhưng, "tiếng gọi" của một lối sống xanh đã kéo Thảo ra khỏi một công việc ổn định để bắt đầu hành trình khởi nghiệp đầy phiêu lưu.

"Lúc đầu, mình chưa có nhiều kinh nghiệm về sản xuất cũng như kinh tế. Nhưng mình nghĩ những thứ ấy mình có thể học, miễn là nhiệt huyết của mình đủ lớn và quyết tâm của mình đủ mạnh", Thảo tâm sự.

Anh Đình Đoàn - nhân viên văn phòng tại TP.HCM, khách hàng "thân thiết" của Hemp, cũng là một người bạn của Thảo - cho biết lúc hay tin Thảo bắt đầu dự án, hầu hết bạn bè ai cũng bất ngờ bởi không ai nghĩ cô gái phố thị này lại có thể chọn một con đường khởi nghiệp chắc chắn tiềm ẩn nhiều khó khăn.

"Theo dõi hành trình của Thảo thường chia sẻ về những chuyến đi liên tục đến các vùng cao như Hà Giang, vô tận những bản làng xa xôi để tìm nguồn sản phẩm, kết nối với người dân địa phương, tôi càng cảm thấy nể phục", Đình Đoàn nói.

Cô gái thành phố và duyên nợ với vải dệt vùng cao - Ảnh 4.

Cô gái trẻ Phương Thảo trong một lần mang các sản phẩm từ vải hemp đến du khách - Ảnh: HEMP ƠI

Một trong những sức hút khiến Thảo quyết tâm với dự án "Hemp Ơi" còn nằm ở những ánh mắt thơ ngây nhưng đầy sự tin tưởng vào tương lai của những đứa trẻ vùng cao.

Có lần, Thảo nghe được câu chuyện của một cô bé Mông 14 tuổi, phải nghỉ học để phụ nhà làm nương rẫy. Mong ước được đến trường, được bước ra khỏi bản làng để khám phá nhiều nơi của cô bé đã đeo đẳng Thảo trong suốt khoảng thời gian khởi nghiệp. 

Có lẽ cũng chính vì những nỗi trăn trở ấy, Thảo thường dành một phần doanh thu từ dự án để tiếp tục triển khai những dự án cộng đồng tại vùng cao, đặc biệt cho các trẻ em khó khăn.

Cô gái thành phố và duyên nợ với vải dệt vùng cao - Ảnh 5.

Hỗ trợ cho trẻ em vùng cao là một trong nhiều lý do Thảo gắn bó với dự án khởi nghiệp xanh của mình - Ảnh: HEMP ƠI

Trong một số lần góp ý với Thảo về dự án Hemp Ơi, ông Jack O'Sullivan (Ireland) - sáng lập dự án khởi nghiệp xe đạp trợ lực Modmo Saigon - chia sẻ thời trang xanh hiện đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. 

Nhìn chung, xu hướng này đến có phần muộn hơn so với một số quốc gia phát triển. Một số quốc gia hiện các thời trang xanh đã chiếm một thị phần đáng kể so với các sản phẩm may mặc nhanh.

Ông Jack O'Sullivan cho rằng khi người trẻ quan tâm nhiều hơn đến xu hướng sống xanh, trong đó có ăn mặc, các loại vải như hemp (gai dầu, lanh) sẽ được nhiều người chú ý hơn.

"Vấn đề là làm sao từ những loại vải này phải có được những sản phẩm đa dạng, đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng. Giá thành sản xuất cũng cần được cố gắng hạ thấp, nhưng vẫn giữ được chất lượng. Có thế, thời trang xanh mới có thể cạnh tranh được trong thị trường may mặc hiện nay", ông Jack O'Sullivan nói.

Cô gái thành phố và duyên nợ với vải dệt vùng cao - Ảnh 6.
Khởi nghiệp dựng cơ đồ xanh Khởi nghiệp dựng cơ đồ xanh

TTO - Đang có những người Việt trẻ chọn làm nông dân để tiếp nối khát vọng Việt Nam gần 80 năm về trước, dân cày có ruộng trở thành dân giàu với ruộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận