22/05/2023 09:05 GMT+7

Cô gái Mường và 3 huy chương vàng ở SEA Games 32

Mấy hôm nay, ngôi nhà cấp 4 xập xệ, rộng 30m2 của gia đình VĐV Cao Thị Duyên (22 tuổi, dân tộc Mường, ở thôn Quý Tân, xã Cẩm Quý, huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa) rộn ràng tiếng cười sau khi cô đạt thành tích cao tại SEA Games 32.

Ông Cao Văn Kỷ, bà Cao Thị Quang - bố mẹ của VĐV Cao Thị Duyên - bên những phần thưởng của con gái, được lưu giữ tại nhà riêng ở thôn Quý Tân, xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ông Cao Văn Kỷ, bà Cao Thị Quang - bố mẹ của VĐV Cao Thị Duyên - bên những phần thưởng của con gái, được lưu giữ tại nhà riêng ở thôn Quý Tân, xã Cẩm Quý, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Người thân đến chúc mừng ông Cao Văn Kỷ và bà Cao Thị Quang - bố mẹ của Duyên. Hiện số huy chương các loại Duyên đạt được đã lên tới hàng chục chiếc. Trong đó có 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, ngoài ra, cô còn phá hai kỷ lục môn lặn ở SEA Games 32.

Trốn bố mẹ đi luyện bơi ở suối

Lớn lên trong một gia đình thuộc hộ cận nghèo, từ nhỏ, Cao Thị Duyên đã bộc lộ năng khiếu bơi lội. Con suối chảy qua thôn Quý Tân, xã Cẩm Quý cách đây hơn 12 năm là nơi Duyên thường tập bơi.

Nhìn lên số huy chương, bằng khen, giấy khen của cháu gái được treo trên tường nhà, bà Đỗ Thị Mạc (73 tuổi, bà nội của Duyên) kể: "Ngày Duyên học tiểu học, cháu nó ham bơi lội lắm. Con suối trong thôn là nơi Duyên thường trốn bố mẹ đi bơi. Nhiều hôm, tôi phải đi tìm, lôi cháu từ suối về kẻo sợ Duyên đuối nước. Ở miền núi này, người dân chỉ quen trèo đồi, leo núi chứ có mấy ai đi bơi lội".

Ngôi nhà 30m2 của gia đình VĐV Cao Thị Duyên - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngôi nhà 30m2 của gia đình VĐV Cao Thị Duyên - Ảnh: HÀ ĐỒNG

"Năm học lớp 4, Duyên phải xa gia đình đi tập luyện môn bơi tại Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Thanh Hóa ở TP Thanh Hóa. Bây giờ, mỗi khi có thành tích, huy chương, Duyên lại đem về tặng bà nội, bố mẹ và nhắc lại chuyện ngày xưa. Nếu không có bé Duyên trốn bố mẹ đi luyện bơi ở suối thì không có VĐV Cao Thị Duyên giành 5 huy chương SEA Games" - bà Mạc chia sẻ.

Vừa trở về từ ruộng gặt lúa chạy nắng nóng gần 40 độ C trưa 20-5, bà Cao Thị Quang, 43 tuổi, mẹ của Duyên, lau vội mồ hôi trên khuôn mặt khắc khổ rót nước mời khách.

Bà Quang cho biết: "Năm 10 tuổi, Duyên đã rời gia đình xuống Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa, cách nhà hơn 100km để tập luyện môn bơi. Nhiều đêm nằm nhớ con gái, hai vợ chồng tôi chỉ biết khóc vì thương Duyên khi mới học lớp 4 đã phải xa bố mẹ. Một mình ở trung tâm huấn luyện của tỉnh, vừa học văn hóa, vừa luyện tập rất vất vả.

Tuy nhiên, Duyên có năng khiếu môn bơi từ nhỏ, nên vợ chồng tôi quyết định để con gái theo đuổi đam mê. Đây cũng là quyết định của Duyên để thay đổi cuộc sống, tương lai của mình. Biết con gái đam mê, theo đuổi sự nghiệp VĐV thể thao, hằng năm chỉ về thăm bố mẹ được vài ba lần, vợ chồng tôi luôn động viên Duyên tập trung luyện tập, thi đấu thật tốt để đem vinh quang về cho Tổ quốc"...

Cao Thị Duyên và giây phút vinh quang ở SEA Games 32 - Ảnh: NVCC

Cao Thị Duyên và giây phút vinh quang ở SEA Games 32 - Ảnh: NVCC

Cao Thị Duyên trở thành vận động viên xuất sắc của xứ Thanh

Năm 2011, Cao Thị Duyên được các nhà tuyển trạch thể thao Thanh Hóa phát hiện, đào tạo để trở thành VĐV bơi chuyên nghiệp. HLV Phạm Tuấn Anh - người trực tiếp huấn luyện Duyên từ năm 2015 - cho biết ban đầu Duyên được lựa chọn, đào tạo môn bơi. Sau đó, HLV Phạm Tuấn Anh đã chuyển Duyên sang bộ môn lặn.

Ngay trong năm đầu tiên chuyển sang thi đấu môn lặn, Cao Thị Duyên đã giành 2 HCV, phá 2 kỷ lục quốc gia tại giải vô địch các nhóm tuổi. Một năm sau (2016), Duyên đoạt HCV Giải vô địch trẻ quốc gia. 

Năm 2017, ở tuổi 16, Duyên đoạt 3 HCV, phá 1 kỷ lục tại Giải VĐQG, đồng thời đoạt 2 HCV Giải vô địch trẻ châu Á... 

Thành công nối tiếp với Duyên những năm sau đó. 2022 được xem là năm bội thu huy chương khi Duyên giành 2 HCV SEA Games 31, 3 HCV, 3 HCB tại Đại hội TDTT toàn quốc, phá 2 kỷ lục đại hội.

Theo HLV Phạm Tuấn Anh, sau SEA Games 32, thầy trò tiếp tục luyện tập để chuẩn bị cho Giải vô địch quốc gia vào tháng 10 và Giải vô địch châu Á vào tháng 11 tới. Ngoài việc tập luyện, thi đấu, Duyên đang là sinh viên ngành quản lý thể thao của Trường đại học Văn hóa - thể thao và du lịch Thanh Hóa.

VĐV Cao Thị Duyên cũng được Thủ tướng Chính phủ, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen. Ghi nhận thành tích của Duyên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, UBND huyện Cẩm Thủy vừa tặng thưởng 100 triệu đồng cho Cao Thị Duyên - VĐV xuất sắc nhất của thể thao Thanh Hóa tại SEA Games 32.

Nhận số tiền thưởng của con gái, ông Cao Văn Kỷ xúc động cho biết: "Số tiền 100 triệu đồng này sẽ góp thêm để gia đình xây dựng nhà ở mới. Từ đó, giúp Duyên yên tâm tập luyện, thi đấu, cống hiến cho ngành thể thao nước nhà".

Gia đình VĐV Cao Thị Duyên nhận tiền thưởng của sở VH-TT&DL Thanh Hóa - Ảnh: SVHTTDLTH

Gia đình VĐV Cao Thị Duyên nhận tiền thưởng của sở VH-TT&DL Thanh Hóa - Ảnh: SVHTTDLTH

Người phu đá và những chiếc huy chương của con

Mấy ngày hôm nay nắng nóng, việc khai thác đá của ông Cao Văn Kỷ gặp nhiều khó khăn nên ông ở nhà phụ giúp vợ gặt hai sào lúa cho kịp phơi khô. Đôi tay sạm đen của người phu đá run run khi nhẩm đếm từng tấm huy chương của con gái được treo trên tường nhà tạm bợ, vì không có nơi để trang trọng hơn.

"Vợ chồng tôi lấy nhau trong hoàn cảnh gia đình nội ngoại đều nghèo khó, chạy kiếm ăn từng bữa. Ra ở riêng, bà nội cho vợ chồng tôi ngôi nhà cấp 4 được xây bằng gạch, đá vỡ góp nhặt. Đến nay cũng chưa có điều kiện để trát áo, quét vôi cho ngôi nhà xây dựng cách đây gần 30 năm.

Tôi làm nghề khai thác đá, công việc bấp bênh, hiểm nguy rình rập. Còn mẹ Duyên ở quê làm hai sào ruộng kiếm đủ gạo ăn, lúc nông nhàn làm nghề đan cót kiếm thêm tiền gửi hỗ trợ con gái tiêu vặt. Ở quê, tìm được việc làm có thu nhập ổn định cũng khó" - ông Kỷ chia sẻ.

Những nụ cười rạng rỡ của các cô gái vàng tuyển nữ Việt NamNhững nụ cười rạng rỡ của các cô gái vàng tuyển nữ Việt Nam

Tối 15-5, tuyển nữ Việt Nam đã có lần thứ 4 liên tiếp trong tổng số 8 lần giành huy chương vàng trong lịch sử tham dự SEA Games.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên