Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

'Có đoàn thanh tra không gặp doanh nghiệp vẫn ra quyết định thu hồi dự án'

09/07/2019 12:43 GMT+7

TTO - Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn nêu có đoàn thanh tra không liên lạc với doanh nghiệp, không cần tài liệu vẫn ra được kết luận thanh tra và TP thu hồi dự án. Doanh nghiệp "ngã ngửa" khi đến cơ quan thuế mới biết dự án của mình bị thu hồi.

Có đoàn thanh tra không gặp doanh nghiệp vẫn ra quyết định thu hồi dự án - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Hồng Sơn chất vấn lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Tại phiên chất vấn sáng 9-7 ở kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn, tổ đại biểu huyện Sóc Sơn, chất vấn giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) Hà Nội một trường hợp hi hữu.

Ông Sơn cho hay Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) nhận được đơn kêu cứu của doanh nghiệp, phản ánh về quyết định số 1526 (năm 2018) của TP Hà Nội thu hồi đất một dự án thuộc địa phận phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. 

Qua xác minh, VCCI được biết doanh nghiệp bị thu hồi đất xuất phát từ một kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ từ năm 2017. Trong đó, cơ quan thanh tra kết luận dự án của doanh nghiệp triển khai chậm, chưa nhận bàn giao mặt bằng, chưa nộp ngân sách và chưa đầu tư.

"Cơ quan thanh tra không thông báo cho doanh nghiệp biết, không tiếp cận tài liệu nhưng vẫn có kết luận thanh tra, trong đó nói lỗi là của doanh nghiệp", ông Sơn cho biết.

Quyết định thu hồi dự án của cơ quan chức năng sau đó cũng không được gửi cho doanh nghiệp. Chỉ khi doanh nghiệp đến cơ quan thuế để thực hiện thủ tục về tài chính mới "ngã ngửa" khi được thông báo là dự án đã bị thu hồi.

Doanh nghiệp khiếu nại lên UBND TP Hà Nội. UBND TP giao cho Thanh tra TP xác minh thì thấy dự án của doanh nghiệp có biên bản bàn giao mặt bằng, đã nộp thuế sử dụng đất đầy đủ gần 20 tỉ đồng, đã được cấp phép đầu tư và đã thi công xử lý móng với kinh phí hơn 50 tỉ đồng.

Ngày 19-5-2019, UBND TP đã có quyết định tạm ngừng thu hồi dự án này. Ông Sơn đặt vấn đề: "Theo quy định, trước khi Sở TN-MT tham mưu cho UBND TP ra quyết định thu hồi đất thì sở phải kiểm tra thực địa. Vậy sở có thực hiện việc này không?

Tham mưu cho UBND TP ra quyết định thu hồi dự án mà chỉ dựa vào kết luận của Thanh tra Chính phủ như vậy có vi phạm pháp luật không? Sau khi có quyết định tạm ngừng thu hồi của UBND TP, khi nào thì Sở TN-MT tham mưu cho UBND TP trả lời rõ ràng về khiếu nại của doanh nghiệp?".

Có đoàn thanh tra không gặp doanh nghiệp vẫn ra quyết định thu hồi dự án - Ảnh 2.

HĐND TP Hà Nội dành 40% thời lượng kỳ họp cho chất vấn và trả lời chất vấn - Ảnh: NAM TRẦN

Giám đốc Sở TN-MT TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông giải trình: Dự án trên được TP cho thuê đất từ năm 2004, đến năm 2008 bàn giao đất cho doanh nghiệp, đến năm 2011 Thanh tra Bộ TN-MT vào thanh tra và dự án chưa thực hiện. 

Đến năm 2017, Thanh tra Chính phủ tiếp tục thanh tra các dự án chậm đầu tư và có kết luận thu hồi dự án này. Thực hiện quyết định của Thanh tra Chính phủ và UBND TP, Sở TN-MT Hà Nội có trách nhiệm trình UBND TP thu hồi dự án này. 

"Sở TN-MT không thanh tra lại sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ vì không thuộc thẩm quyền, sở chỉ kiến nghị UBND TP giao cho Thanh tra TP xem xét kiến nghị của doanh nghiệp", ông Đông nói.

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng thì cho hay dự án này có nhiều vướng mắc, từ năm 2004 đến 2008 mới bàn giao được đất, đến năm 2011 Thanh tra Bộ TN-MT thanh tra và thống nhất với TP gia hạn 6 tháng để doanh nghiệp khắc phục. 

Đến năm 2015 lại điều chỉnh mục đích sử dụng đất từ sản xuất, lắp ráp điện tử thành văn phòng thương mại và lắp ráp điện tử. UBND TP đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp theo quy định của Luật đất đai nhưng doanh nghiệp chậm thực hiện. Căn cứ vào đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi. 

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo UBND TP Hà Nội thực hiện theo. Trên tinh thần đó, TP đã xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện toàn bộ kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong đó có dự án của doanh nghiệp mà đại biểu Sơn đề cập.

"Sở TN-MT có xuống cùng địa phương lập biên bản vi phạm theo khoản 1, điều 1 Luật đất đai là 12 tháng chưa đưa vào sử dụng, chậm 24 tháng theo quy định sẽ tổ chức thu hồi. TP và Sở TN-MT đã lập hồ sơ để thu hồi", ông Hùng cho hay.

Tuy nhiên, khi thu hồi xong thì doanh nghiệp khiếu nại quyết định của UBND TP. UBND TP phải tiếp nhận và xử lý theo Luật khiếu nại tố cáo, giao cho Thanh tra TP rà soát. Thanh tra Chính phủ có trao đổi là trước mắt tạm dừng việc thu hồi, cơ quan này sẽ phối hợp với Bộ TN-MT rà soát và có kết luận cuối cùng.

Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội dành một ngày cho chất vấn và trả lời chất vấn 3 nhóm vấn đề: giải quyết các dự án chậm triển khai, vi phạm luật đất đai; phát triển giao thông công cộng; và an toàn, phòng chống cháy nổ.

Hà Nội: Đại biểu sẽ tiếp tục chất vấn để Hà Nội: Đại biểu sẽ tiếp tục chất vấn để 'giám sát đến cùng'

TTO - Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho hay các vấn đề đã được chất vấn, giám sát tại các kỳ họp trước vẫn còn bức xúc. Do vậy kỳ này, các đại biểu sẽ tiếp tục chất vấn để "giám sát đến cùng".

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận