Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Đại biểu HĐND Hà Nội đề xuất 'cống hóa' sông Tô Lịch

08/07/2019 12:37 GMT+7

TTO - Thảo luận tại kỳ họp thứ 9 - HĐND thành phố Hà Nội sáng 8-7, có ý kiến đại biểu đề xuất nên 'cống hóa' các con sông có tính chất kênh thoát nước, kể cả sông Tô Lịch.

Đại biểu HĐND Hà Nội đề xuất cống hóa sông Tô Lịch - Ảnh 1.

Sông Tô Lịch đang được thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ của Nhật - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Dương Đức Tuấn, tổ đại biểu quận Hoàn Kiếm, phát biểu tại kỳ họp thứ 9 cho rằng việc xử lý ô nhiễm sông, hồ thời gian qua ở thành phố Hà Nội đã có kết quả tích cực. 

Tuy nhiên, sự tồn tại của hệ thống sông, hồ trong quá trình phát triển của thành phố Hà Nội rất phức tạp. Ông Tuấn kiến nghị giải pháp cống hóa các con sông có tính chất kênh, mương, ngay cả với sông Tô Lịch.

Trái ngược với quan điểm của ông Tuấn, ông Nguyễn Minh Đức - tổ đại biểu quận Thanh Xuân, lại kiến nghị bổ cập nước cho sông Tô Lịch. 

Hiện nay, sông Tô Lịch đang được thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ tiên tiến của Nhật, bước đầu hiệu quả rất tốt. 

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Đức, sau khi xử lý vẫn phải bổ cập nước để dòng chảy sông Tô Lịch, sông Nhuệ được lưu thông. 

Đại biểu HĐND Hà Nội đề xuất cống hóa sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức - tổ đại biểu quận Thanh Xuân (Hà Nội) - cho rằng việc cứu sông Tô Lịch còn là câu chuyện của tâm linh - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Đức cho rằng cần phải xử lý ô nhiễm, tạo cho sông Tô trở thành một điểm nhấn về cảnh quan của thành phố và có thể có thêm một tuyến giao thông đường thủy. 

Ông Đức dẫn một câu ca dao từ thời Lý "nước sông Tô vừa trong vừa sạch, em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh...". 

Nếu xử lý được ô nhiễm sông Tô Lịch và bổ cập nước cho dòng sông này thì vừa giải quyết được vấn đề môi trường, cảnh quan và cả giao thông cho thành phố. 

"Đây là câu chuyện của địa lý, câu chuyện của văn hóa, phong thủy và câu chuyện của tâm linh" - ông Đức nói.

Sông Tô Lịch đẹp như sông Thames, bao giờ? Sông Tô Lịch đẹp như sông Thames, bao giờ?

TTO - Tô Lịch - sông nước đen Hà Nội ô nhiễm đến mức có thể đốt cháy phừng phừng - không lạ với người Hà thành, nhưng chuyện dìm 'máy thở' để giải cứu sông thì nghe thật kỳ. Rồi sẽ ra sao ngày mai?

VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận