Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Có đến hàng trăm người bị bóc lột như cô giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore

24/09/2020 16:03 GMT+7

TTO - Bộ Nhân lực Singapore (MOM) cho biết trong giai đoạn 2017-2019, trung bình mỗi năm lại có khoảng 155 chủ nhà vi phạm luật lao động khi đưa người giúp việc nhà mình tới làm việc ở nhà khác.

Có đến hàng trăm người bị bóc lột như cô giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore - Ảnh 1.

Cô Parti Liyani và luật sư của cô, ông Anil Balchandani, bên ngoài trụ sở tòa án ngày 8-9-2020 - Ảnh: ST

Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây là thông tin do MOM công bố đầu tháng này sau khi vụ kiện giữa tỉ phú Liew Mun Leong, cựu chủ tịch Tập đoàn khai thác sân bay Changi (CAG) của Singapore và cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani có phán quyết cuối cùng của tòa tối cao, theo đó cô giúp việc được tuyên trắng án.

Sau vụ việc, MOM đối mặt với những chất vấn từ công luận về cách họ đã xử lý ra sao với những trường hợp chủ nhà bóc lột người giúp việc nước ngoài như cô Parti.

MOM cho biết họ đã có những bước xử lý đúng với quy trình pháp lý với khoảng 155 người thuê giúp việc mỗi năm trong giai đoạn 2017-2019 vì vi phạm luật với các lao động người nước ngoài.

Cũng theo MOM, số đơn khiếu nại trong lĩnh vực này lên đến trung bình 550 đơn mỗi năm, chiếm 0,2% trong tổng số hơn 236.000 người có thuê lao động giúp việc nước ngoài tại Singapore.

Trong số những người bị MOM xử lý, ngoài những trường hợp bị gửi thông báo khuyến cáo, nhắc nhở, một số cũng đã bị phạt tiền từ 3.300 - 24.000 SGD (2.400-17.500 USD).

MOM cũng nói những cảnh báo của họ gửi tới gia đình của Chủ tịch tập đoàn Changi Airport Liew Mun Leong là hoàn toàn phù hợp với cách xử lý các vụ tương tự.

Cụ thể, cơ quan này đã gửi khuyến cáo tới vợ tỉ phú Liew là bà Ng Lai Peng và gửi nhắc nhở tới con trai ông Liew là anh Karl Liew vào tháng 5-2018. Những cảnh báo này liên quan chuyện gia đình Liew đã bắt cô Parti phải làm việc tại những nơi khác bao gồm nhà và văn phòng của anh Karl Liew.

Tuy nhiên phán quyết của tòa tối cao Singapore đã làm "lộ sáng" một vấn đề lớn đã tồn tại khá lâu liên quan tới các giúp việc người nước ngoài tại đảo quốc đảo sư tử: họ bị sai bảo những việc của hơn một gia đình. Song vì nhiều lý do, trong đó có cả tâm lý sợ mất việc mà gắng chịu đựng của người lao động, nên vấn đề có thể đã bị ém đi.

Theo luật pháp Singapore, những người thuê giúp việc và người nhà của họ không được phép bắt người giúp việc phải làm việc nhà hoặc các công việc chăm sóc khác cho hai gia đình, cũng không được phép bắt họ làm những công việc không phải việc nhà tại các cơ sở thương mại.

Đầu tháng này, Tòa tối cao Singapore tuyên bố cô Parti Liyani vô tội trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm nhiều đồ dùng trong nhà ông.

Vụ việc của cô Parti Liyani xảy ra từ 4 năm trước, khi đó cô đã là giúp việc trong nhà ông Liew Mun Leong được 9 năm. Sau khi cô Parti phàn nàn việc bị chủ nhà sai tới dọn dẹp nhà và văn phòng của con trai ông Liew Mun Leong là anh Karl Liew, cô bị cho nghỉ việc. 

Vì cô Parti có đe dọa sẽ khởi kiện gia đình Liew vì đã vi phạm luật lao động, bắt cô phải giúp việc cùng lúc cho cả hai nhà, ông Liew và con trai đã làm đơn báo cảnh sát, cáo buộc cô lấy cắp đồ nhà họ, hòng "phủ đầu" ý định này.

Sau đó phiên tòa xét xử đầu tiên đã kết án cô Parti có tội, phạt cô 16 tháng tù. Tuy nhiên cô Parti kiên quyết kháng cáo và tới đầu tháng này Tòa tối cao Singapore đã đứng về phía cô, khẳng định gia đình tỉ phú Liew đã đổ tội oan cho cô, kết thúc 4 năm kiên cường chiến đấu đòi công lý của người phụ nữ Indonesia.

Cô Parti Liyani kiến nghị tòa Singapore điều tra hai công tố viên

Người phụ nữ đã thắng kiện tỉ phú Liew Mun Leong, cô Parti Liyani, đang nộp đơn kiến nghị tòa Singapore cho phép lập hội đồng kỷ luật điều tra về tư cách đạo đức của hai công tố viên từng buộc tội oan cho cô.

Theo báo Straits Times, cô Parti Liyani, đã nộp đơn kiện từ hồi tháng 6 với 2 công tố viên là Tan Wee Hao và Tan Yanying. Họ chính là hai người đã truy tố cô về tội ăn cắp.

Theo luật sư của cô Parti, ông Anil Balchandani, ngày 23-9 luật sư đại diện cho hai bên đã có cuộc trao đổi trước phiên xử tại Tòa tối cao Singapore.

Nếu kiến nghị của cô Parti thành công, một hội đồng kỷ luật sẽ được thiết lập để nghe vụ việc và đệ trình các kết luận rút ra của hội đồng này lên chánh án tòa.

Căn cứ vào đó, chánh án có thể quyết định hình phạt tương thích như khiển trách, nộp phạt lên tới 20.000 SGD hoặc bất cứ hình phạt nào được cho là thỏa đáng.

Singapore chấn động với phiên tòa cô giúp việc thắng kiện tỉ phú Singapore chấn động với phiên tòa cô giúp việc thắng kiện tỉ phú

TTO - Kiên trì và quyết liệt kháng cáo, sau bốn năm, rốt cuộc đầu tháng này cô giúp việc người Indonesia Parti Liyani đã được tòa tuyên trắng án trong vụ việc tỉ phú Liew Mun Leong kiện cô lấy trộm đồ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận