Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Clip bão cát kinh hoàng giết chết ít nhất 100 người ở Ấn Độ

03/05/2018 20:50 GMT+7

TTO - Ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng trăm người lâm vào cảnh không nhà cửa, điện nước khi một trận bão cát lớn bất thường quét qua miền bắc Ấn Độ.

Video ghi lại cảnh bão cát kinh hoàng quét qua miền bắc Ấn Độ - Nguồn: TWITTER

Trận bão cát kèm giông và gió lốc bắt đầu xuất hiện tại các bang miền bắc nước này vào ngày hôm qua (2-5).

Hiện con số thương vong lên đến hàng trăm, trong đó ít nhất 100 người được xác nhận đã thiệt mạng, báo Indian Express dẫn lời giới chức địa phương.

Phần lớn nạn nhân chết khi đang ngủ do nhà cửa bất ngờ đổ sập lên người trong cơn lốc, theo tờ Guardian (Anh)

Thương vong được ghi nhận chủ yếu ở bang Uttar Pradesh, nơi tọa lạc ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng. Thiệt hại về người cũng được ghi nhận rải rác ở các bang Rajasthan, Uttarakhand và Madhya Pradesh ở miền bắc nước này.

Nhiều cây cối bị bật gốc và cột điện gãy đổ trong trận bão cát kinh hoàng, khiến hàng trăm người sống sót trong khu vực chịu ảnh hưởng lâm vào cảnh không có điện.

Clip bão cát kinh hoàng giết chết ít nhất 100 người ở Ấn Độ - Ảnh 2.

Bão cát kinh hoàng quét qua miền bắc Ấn Độ - Ảnh cắt từ clip

Ở thủ đô Delhi, một số trận bão cát ở mức độ nhỏ hơn cũng làm giao thông đình trệ và các chuyến bay bị ảnh hưởng.

Theo giới chức địa phương, trận bão cát kèm theo mưa giông và gió lốc chưa có dấu hiệu biến mất hay suy yếu cho đến hết ngày mai (4-5), khi đó con số thương vong còn có thể tăng lên cao hơn nữa.

Clip bão cát kinh hoàng giết chết ít nhất 100 người ở Ấn Độ - Ảnh 3.

Người dân đi lại trong mưa giông và cát bụi mù mịt ở bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - Ảnh: AFP

Bão cát là thảm họa thiên nhiên được ghi nhận mỗi năm ở Ấn Độ, tuy nhiên theo các chuyên gia khí tượng, năm nay con số thương vong cao một cách bất thường.

Một trận bão cát được hình thành khi khối không khí nóng bốc lên cao, tạo ra một khoảng trống ở tầng thấp có tác dụng như chiếc "máy hút" khiến không khí cũng như cát và bụi bị cuốn vào.

Theo các nhà khí tượng, nhiệt độ cao bất thường ở miền bắc Ấn Độ trong những tuần gần đây là một phần nguyên nhân gây nên trận thiên tai lịch sử.

Clip bão cát kinh hoàng giết chết ít nhất 100 người ở Ấn Độ - Ảnh 4.

Cột điện gãy đổ đè lên nhà dân ở bang Rajasthan, Ấn Độ trong trận bão cát lịch sử ngày 2-5 - Ảnh: REUTERS

"Không ngoa nếu gọi đây là một trận bão cát quái dị, vì bão cát thường không hoạt động mạnh mẽ hoặc trên diện rộng đến như thế", tờ Hindu Times dẫn lời ông Mahesh Palawat, một chuyên gia khí tượng nói.

Đang bận vận động tranh cử ở khu vực miền Nam, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vẫn không quên gửi lời "chia buồn sâu sắc" đến gia đình các nạn nhân, theo Guardian.

Bão cát biến Dubai thành... sao Hỏa Bão cát biến Dubai thành... sao Hỏa

TTO - Ngày 2-4, một trận bão cát lớn đã tràn qua Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), thành phố Dubai chìm trong lớp cát mờ mịt. Dự báo bão cát sẽ còn kéo dài nhiều ngày nữa.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận