25/01/2024 13:35 GMT+7

CLB Bình Phước mơ bay cao với chuyên gia Nhật Bản

Sáng 25-1, CLB Trường Tươi Bình Phước đã ra mắt Tổng giám đốc người Nhật Bản Yusuke Adachi, với kỳ vọng đưa đội bóng phát triển vượt bậc trong tương lai.

Ông Yusuke Adachi (trái) và Chủ tịch CLB Phạm Hương Sơn tại lễ ra mắt - Ảnh: DƯ HẢI

Ông Yusuke Adachi (trái) và Chủ tịch CLB Phạm Hương Sơn tại lễ ra mắt - Ảnh: DƯ HẢI

Ông Yusuke Adachi từng có 2 năm làm giám đốc kỹ thuật cho Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) từ năm 2020 đến 2022. 

Với kinh nghiệm làm đào tạo hơn 30 năm, ông Yusuke Adachi có rất nhiều kinh nghiệm trong việc giảng dạy, định hướng đào tạo trẻ và hoạch định con đường dài hơi cho cả một nền bóng đá.

Vì thế, việc một CLB đang thi đấu ở Giải hạng nhất như Trường Tươi Bình Phước thuê ông Yusuke Adachi về làm tổng giám đốc (CEO) cho thấy tham vọng rất lớn trong việc xây dựng và phát triển đội bóng.

Chú trọng đào tạo trẻ 

Phát biểu ở lễ ra mắt, Chủ tịch CLB Trường Tươi Bình Phước Phạm Hương Sơn cho biết nhiệm vụ của ông Yusuke Adachi không chỉ là cố vấn cho HLV Nguyễn Anh Đức ở Giải hạng nhất 2023-2024, mà còn đào tạo và phát triển bóng đá trẻ. 

Ông Phạm Hương Sơn chia sẻ: "Tôi đã giao cho ông Yusuke Adachi xây dựng hệ thống đào tạo trẻ nhằm có thể tạo ra một thế hệ cầu thủ giỏi đóng góp cho bóng đá Việt Nam . Tôi hy vọng ông ấy sẽ là một phần quan trọng trong lịch sử CLB Trưởng Tươi Bình Phước nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung".

Về phần mình, ông Yusuke Adachi đánh giá các CLB ở Việt Nam đa phần chỉ lo đầu tư vào đội 1 mà không quan tâm đến đào tạo trẻ. Điều này thì không tốt cho tương lai. 

Vì vậy, chuyên gia Nhật Bản này cũng thống nhất quan điểm với ông Phạm Hương Sơn về việc thành lập một mô hình mới ở Việt Nam, trong đó chú trọng đào tạo trẻ. "Tiềm năng cầu thủ Việt Nam là rất lớn. Chúng tôi có tầm nhìn xa, có thể tạo ra một CLB hình mẫu cho toàn châu Á".

Ông Yusuke Adachi (giữa), chủ tịch CLB Phạm Hương Sơn (bìa phải) và HLV Nguyễn Anh Đức ở lễ ra mắt - Ảnh: DƯ HẢI

Ông Yusuke Adachi (giữa), chủ tịch CLB Phạm Hương Sơn (bìa phải) và HLV Nguyễn Anh Đức ở lễ ra mắt - Ảnh: DƯ HẢI

Phân tích thêm về chuyện đào tạo trẻ ở Việt Nam, ông Yusuke Adachi nói: "Ở Nhật Bản, lứa THPT có 3.000 đội, lứa U12 có 5.000 đội. Nhật Bản có hàng vạn cầu thủ hướng đến bóng đá chuyên nghiệp. Làm cho VFF, tôi khá bất ngờ khi thấy số lượng cầu thủ trẻ ít. 

Không làm trẻ tốt thì chất lượng đội tuyển quốc gia không thể nào tốt lên được. Các CLB cần cố gắng đào tạo trẻ thì mới mạnh lên. Đó là cách làm quan trọng nhất".

CLB Trường Tươi Bình Phước hiện đang xếp hạng 6/11 đội với 9 điểm sau 8 trận, kém 8 điểm so với đội đầu bảng SHB Đà Nẵng.

Có mục tiêu dài hạn là làm đào tạo trẻ, nhưng CLB Trường Tươi Bình Phước cũng có mục tiêu ngắn hạn. Đó là giành quyền thăng hạng V-League 2025-2026. 

"Lên chơi ở giải đấu cao nhất Việt Nam là giấc mơ của cả tỉnh Bình Phước. Chơi ở V-League 2025-2026 là mốc tối đa mà đội phải đạt được. Mục tiêu ngắn hạn mà làm không được thì làm sao làm được mục tiêu trung hay dài hạn", ông Phạm Hương Sơn nói.

Trường Tươi Bình Phước giành chiến thắng 3 sao trên sân nhàTrường Tươi Bình Phước giành chiến thắng 3 sao trên sân nhà

HLV Nguyễn Anh Đức dẫn dắt CLB Trường Tươi Bình Phước đã có chiến thắng đậm 3 sao trên sân nhà tại vòng 2 Giải hạng nhất 2023-2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên