25/07/2021 05:25 GMT+7

"CJ hy vọng taekwondo Việt Nam sẽ đạt thành tích tốt hơn"

NGUYÊN KHÔI thực hiện
NGUYÊN KHÔI thực hiện

TTO - Dù taekwondo Việt Nam không đoạt huy chương tại Olympic Tokyo như kỳ vọng, nhưng tổng giám đốc kiêm chủ tịch Tập đoàn CJ tại Việt Nam - ông Chang Bok Sang hy vọng các võ sĩ không nản lòng mà sẽ cố gắng hơn nữa để đạt thành tích tốt hơn.

CJ hy vọng taekwondo Việt Nam sẽ đạt thành tích tốt hơn - Ảnh 1.

Tổng giám đốc kiêm chủ tịch Tập đoàn CJ tại Việt Nam, ông Chang Bok Sang - Ảnh: CJ Group

Trương Thị Kim Tuyền đã thắng Yvette Yong (Canada) 19-5 ở trận đầu tiên. Nhưng ở tứ kết, cô gái 24 tuổi này đã thua hạt giống số một và là đương kim vô địch Panipak Wongpattanakit (Thái Lan) 20-11. Ở trận quyết định vé vào tranh HCĐ, Kim Tuyền đã để thua Semberg Abishag (Israel) 1-22.

Ông Chang Bok Sang bày tỏ: "Thay mặt Tập đoàn CJ (đơn vị tài trợ cho đội tuyển taekwondo nữ Việt Nam suốt 10 năm qua), tôi hy vọng các vận động viên taekwondo Việt Nam không nản lòng mà sẽ cố gắng hơn nữa để đạt thành tích tốt hơn tại các giải đấu lớn khác trong tương lai".

Nói thêm về sự gắn kết giữa CJ và taekwondo Việt Nam, ông chia sẻ: "Trải qua gần 10 năm đồng hành cùng taekwondo Việt Nam, có thể nói CJ đã dồn hết tài lực để các vận động viên có thể đạt được mục tiêu huy chương tại Olympic.

10 năm không phải là một thời gian ngắn, và chúng tôi cũng như các vận động viên và cả nền taekwondo Việt Nam đều khát khao tấm huy chương ở đấu trường danh giá này. CJ sẽ vô cùng vinh dự nếu giấc mơ huy chương của taekwondo Việt Nam tái diễn sau 21 năm. Tiếc là điều đó đã chưa diễn ra tại Olympic Tokyo".

CJ hy vọng taekwondo Việt Nam sẽ đạt thành tích tốt hơn - Ảnh 2.

Kim Tuyền (trái) thi đấu ở Olympic Tokyo - Ảnh: REUTERS

* Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của taekwondo Việt Nam? Liệu trong tương lai, taekwondo Việt Nam sẽ có nhiều hơn những võ sĩ có thể giành huy chương ở châu Á hay thế giới như Kim Tuyền?

- Dù không thể giành huy chương trở lại tại Olympic Tokyo, nhưng không thể phủ nhận taekwondo Việt Nam đã giành nhiều thành tích rất tốt kể từ khi chúng tôi bắt đầu tài trợ cho đội tuyển taekwondo nữ quốc gia Việt Nam vào năm 2012.

Nổi bật nhất là thành tích của Kim Tuyền khi giành HCB thế giới 2017, HCV châu Á 2017 và 2021 cùng vé tham dự Olympic Tokyo. Thất bại tại Olympic Tokyo cũng không thể phủ nhận taekwondo Việt Nam xứng đáng là "một thế lực mạnh" của taekwondo châu Á nói riêng và thế giới nói chung ở nội dung nữ.

Kim Tuyền là một nhân tài taekwondo. Nhưng chúng tôi cũng thấy được nhiều người trẻ Việt Nam có niềm đam mê và tài năng với môn võ này. Nếu Kim Tuyền làm được thì tôi tin lớp nhân tài trẻ sẽ kế tục và nối tiếp thành công của taekwondo Việt Nam ở châu Á lẫn thế giới. Vấn đề là chúng ta cần phải tìm kiếm, huấn luyện và đầu tư thật chu đáo để nâng cao thành tích.

* Các võ sĩ nam của taekwondo Việt Nam cũng từng giành huy chương châu Á và thế giới. Nhưng đã lâu rồi, họ đều không thể chạm đến thành tích. Liệu taekwondo Việt Nam có thể thay đổi được điều này trong thời gian tới?

- Như tôi đã nói ở trên, chúng ta cần phải có kế hoạch và đầu tư thật chu đáo. Phát triển phong trào taekwondo rộng khắp hơn nữa để có thể tìm kiếm tài năng, xây dựng kế hoạch dài hơi. Có sự đầu tư nghiêm túc và đúng hướng cho những chuyến tập huấn dài hạn nhằm phát triển chuyên môn cho các vận động viên tài năng. Mọi thứ đều phải thật kiên trì. Vì để đào tạo nên một vận động viên tài năng thì không thể một sớm một chiều.

CJ hy vọng taekwondo Việt Nam sẽ đạt thành tích tốt hơn - Ảnh 3.

Kim Tuyền trong trận thắng Yvette Yong - Ảnh: REUTERS

* Vậy định hướng cũng như kỳ vọng của Tập đoàn CJ sẽ như thế nào với taekwondo Việt Nam để có thể tiếp tục gặt hái thành công? Đặc biệt là tấm huy chương Olympic vẫn còn dang dở?

- Chúng tôi đã mở rộng phạm vi tài trợ sang đội tuyển quốc gia taekwondo nam từ năm 2017 khi nhận thấy được tiềm năng của các vận động viên nam. Chúng tôi có niềm tin và kỳ vọng to lớn với đội tuyển taekwondo quốc gia Việt Nam nói chung chứ không phân biệt là đội nam hay nữ.


Đội tuyển quốc gia taekwondo nam không thể giành quyền tham dự Olympic Tokyo như đội tuyển nữ. Nhưng chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, đội tuyển nam cũng sẽ đạt được thành tích tốt tại các giải đấu quốc tế.

Còn về đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam, chúng tôi hy vọng rằng các em sẽ càng phải quyết tâm hơn nữa để ghi tên "Việt Nam" lên bản đồ chiến thắng của taekwondo thế giới bằng nỗ lực cao hơn, cọ xát nhiều hơn, khổ luyện nhiều hơn nữa.

* Taekwondo Việt Nam từng nghĩ đến chuyện thành lập Học viện taekwondo để đào tạo các võ sĩ ngay từ nhỏ nhưng bất thành. Tập đoàn CJ liệu có đồng hành với taekwondo Việt Nam về chuyện này?

- Chắc chắn con đường đồng hành của Tập đoàn CJ cùng taekwondo Việt Nam sẽ còn dài. Và chúng tôi cũng đang đặt ra những mục tiêu mới cho các tài năng taekwondo. Chúng tôi hy vọng có thể gắn bó lâu hơn nữa với taekwondo Việt Nam, giúp taekwondo Việt Nam gặt hái thêm nhiều chiến tích hơn nữa và trở thành một "thế lực mạnh" của taekwondo thế giới không chỉ ở nữ mà còn ở nam.

Từ năm 2019, Tập đoàn CJ đã đồng hành cùng Liên đoàn Taekwondo Việt Nam (VTF) tổ chức "Giải vô địch taekwondo các lứa tuổi trẻ toàn quốc CJ" với nỗ lực tìm kiếm, ươm mầm các tài năng taekwondo trẻ Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành trung tâm của bộ môn taekwondo tại Đông Nam Á.

Tôi nghĩ đây cũng là chiến lược nghiêm túc về việc nuôi dưỡng nhân tài taekwondo trẻ của Việt Nam. Các tài năng trẻ taekwondo ở mọi lứa tuổi sau khi được phát hiện ở giải đấu này sẽ được chú ý nhiều hơn, ở cả cấp địa phương và quốc gia.

Về chiến lược dài hạn, chúng tôi cũng đang dự tính mở rộng giải đấu ra phạm vi giải đấu quốc tế toàn ASEAN. Như vậy, thông qua chiến lược tài trợ đội tuyển quốc gia và giải đấu trẻ, chúng tôi gửi gắm ước mơ sẽ thấy taekwondo Việt Nam lớn mạnh. Và cũng qua đó, cái tên CJ trở nên gần gũi và đáng tin cậy hơn với Việt Nam.


Vài nét về Tập đoàn CJ

CJ Group là một trong những tập đoàn lớn nhất tại Hàn Quốc, với doanh thu năm 2020 lên tới 27 tỉ USD. Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này hiện tại đang hoạt động trong 4 lĩnh vực kinh doanh chính: Thực phẩm và dịch vụ thực phẩm, Sinh học, Kho vận và bán lẻ, Giải trí và truyền thông.

Tại Việt Nam, Tập đoàn CJ thành lập văn phòng đại diện tại TP.HCM vào năm 1998. Cho đến nay, Tập đoàn CJ đã mở rộng ra nhiều ngành nghề kinh doanh, từ thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, bánh ngọt và cà phê, kho vận, rạp chiếu phim, điện ảnh, truyền hình, cung cấp chuỗi khép kín thực phẩm, từ sản xuất thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi gia súc, con giống, chăn nuôi lấy thịt và cửa hàng thịt sạch…

Người tiêu dùng Việt có thể dễ dàng biết đến CJ với cụm rạp CGV, chuỗi bánh ngọt Tous les Jours, thực phẩm Cầu Tre, kimchi Bibigo, thức ăn chăn nuôi Vina Agri, hay vận tải CJ Gemadept. Tính đến cuối năm 2020, tập đoàn này đã đầu tư vào thị trường Việt Nam khoảng 880 triệu USD.

Tập đoàn CJ có thể được xem là doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên cho chiến lược tài trợ thể thao dài hạn tại Việt Nam. CJ trở thành nhà tài trợ chính của đội tuyển quốc gia taekwondo nữ Việt Nam từ Olympic London 2012.

Trải qua gần 10 năm thăng trầm cùng taekwondo Việt Nam, CJ không những nỗ lực nâng cao kỹ thuật cho các vận động viên mà còn tài trợ toàn bộ chi phí huấn luyện trong và ngoài nước, các chi phí giúp vận động viên tham gia những giải đấu lớn thế giới nhằm tăng cường cơ hội cọ xát, trau dồi kinh nghiệm thi đấu.

CJ đã mời ông Kim Kil Tae, huấn luyện viên đội tuyển taekwondo trẻ Hàn Quốc, sang Việt Nam làm HLV đội tuyển quốc gia taekwondo nữ Việt Nam từ năm 2017. Cũng từ năm 2017, CJ còn mở rộng phạm vi tài trợ sang đội tuyển quốc gia taekwondo nam, giúp Việt Nam trở thành "quốc gia mới nổi" trên bản đồ taekwondo thế giới. Cũng từ năm 2019, CJ tài trợ "Giải taekwondo trẻ các lứa tuổi CJ" nhằm tìm kiếm các tài năng taekwondo trẻ Việt Nam.

NGUYÊN KHÔI thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên