Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ

19/01/2020 19:37 GMT+7

TTO - Ngày 19-1, những chuyến xe đưa anh chị em thanh niên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết đã lăn bánh chở theo bao mong mỏi đoàn viên của người lao động sau một năm làm việc vất vả.

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Đườm bật khóc khi kể về hoàn cảnh của mình - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vẫn thói quen trùm theo chiếc mũ chống nắng đã ố màu, bà Trần Thị Đườm và con gái Hà Thị Thùy Châu đưa mắt nhìn theo các gia đình đang say sưa chụp ảnh cùng hoa mai, hoa đào, bánh chưng được trang trí tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Chỉ ít phút nữa thôi, hai mẹ con bà cùng ba đứa cháu ngoại cũng sẽ lên xe về quê ăn tết sau nhiều năm có cái tết không trọn vẹn. 

Bà Đườm trước làm nông tại huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Cách đây 2 năm chồng bà mất chưa đầy trăm ngày thì tới con rể đột quỵ mất sau đó.

Chị Châu, con gái bà Đườm, mang thai được 3 tháng cùng bà nương tựa vào nhau vượt qua cú sốc lớn. Bà bỏ công việc ở quê vào phụ chăm cháu, hai mẹ con thuê căn trọ hơn triệu đồng tại quận Thủ Đức để bán đồ ăn sáng.

Hai cái tết gần nhất, năm thì chị Châu về quê chồng, năm thì không đủ tiền mua vé để cả gia đình về quê cùng nhau nên ở lại thành phố đón tết. Tết năm nay qua người quen giới thiệu, gia đình bà được một công ty đề xuất tặng vé xe về quê ăn tết, hai mẹ con vui mừng khôn xiết mong đợi từng ngày về quê.

Còn bà Nguyễn Thị Nhung (quê Phù Cát, Bình Định), buôn bán ve chai hơn 15 năm tại thành phố. Qua giới thiệu những năm gần đây bà cùng con gái và cháu đang theo học tại TP.HCM được hỗ trợ về quê trên những chuyến xe nghĩa tình này.

"Buôn bán cả năm dành dụm ít về quê lo tết cho chu đáo. Nhiều khi vé xe đắt quá cũng chiếm một khoản chi tiêu lớn. Những chuyến xe như thế này đã hỗ trợ nhiều cho người lao động khó khăn tụi tui", bà Nhung bộc bạch.

Mỗi năm, hàng ngàn người lao động đến làm việc tại TP.HCM với ước mong cuộc sống khấm khá, thay đổi hơn. 

Và vẫn còn đó những khó khăn, nhọc nhằn, những chuyến xe nghĩa tình này giúp những người lao động như bà Nhung, bà Đườm, chị Châu và hàng ngàn người lao động khác thấy ấm lòng hơn những ngày tết.

Dưới đây là chùm ảnh ghi lại không khí về quê ăn tết trên những chuyến xe nghĩa tình.

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ - Ảnh 2.

Buổi lễ tiễn "Chuyến xe thanh niên công nhân" năm 2020 chiều 19-1 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ - Ảnh 3.

Người lao động xếp hàng lên các chuyến xe theo hướng dẫn - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ - Ảnh 4.

Anh Phạm Hồng Sơn, Bí thư Thành đoàn TP.HCM, thăm hỏi các cháu bé theo bố mẹ về quê ăn tết - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ - Ảnh 5.

Các chuyến xe sẽ về các tỉnh miền Trung, miền Bắc, vùng bị lũ lụt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ - Ảnh 6.

Sáng cùng ngày đã có một đợt xe xuất phát về các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hóa - Ảnh: DUYÊN PHAN

Chuyến xe thanh niên công nhân lăn bánh chở theo niềm vui hội ngộ - Ảnh 7.

Chị Hà Thị Thùy Châu cùng con gái út đang mong chờ được về quê ăn tết sau nhiều năm không về - Ảnh: LÊ PHAN

Năm 2020, chuyến xe thanh niên công nhân đã bước sang năm thứ 12, với mục đích đồng hành và chăm lo cho thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là công nhân quê ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, vùng bị lũ lụt.

Hoạt động còn góp phần mang lại không khí ấm áp, hạnh phúc của ngày Tết cổ truyền và niềm vui sum họp bên gia đình. Chương trình nhằm kịp thời hỗ trợ, khích lệ, động viên thanh niên công nhân khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Năm nay, ban tổ chức đã hỗ trợ 2.270 vé và quà Tết cho thanh niên công nhân khó khăn về quê.

Đồng Nai: Hơn 200 chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê đón tết Đồng Nai: Hơn 200 chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê đón tết

TTO - Các cấp công đoàn ở Đồng Nai tổ chức hơn 200 chuyến xe, đưa hơn 10.000 công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết, sum họp cùng gia đình.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận