21/06/2021 16:29 GMT+7

Chuyển tiền, trả tiền bằng quét mã QR từ NAPAS247 đã nhanh, dễ, lại an toàn

LÊ THANH
LÊ THANH

TTO - Ông Nguyễn Đăng Hùng, phó tổng giám đốc công ty Thanh toán quốc gia VN (NAPAS), kỳ vọng dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR sẽ đi vào thị trường một cách dễ dàng vì thuận tiện và an toàn cho người dân.

Chuyển tiền, trả tiền bằng quét mã QR từ NAPAS247 đã nhanh, dễ, lại an toàn - Ảnh 1.

Nhân viên bán hàng online nhận thanh toán bằng chuyển khoản nhanh Napas247 với quét mã QR - Ảnh: N.P

Ông Hùng nói rằng mục tiêu của NAPAS thông qua dịch vụ này là muốn người dân rút điện thoại ra để thanh toán hàng hóa, dịch vụ mà không phải dùng tiền mặt để kiểm đếm, trả lại tiền thừa… như lâu nay.

Như tại Trung Quốc, người ăn xin cũng có thể nhận tiền bằng mã QR. Nên với dịch vụ này, bất cứ cá nhân, cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ nào cứ có tài khoản ngân hàng là có thể tạo mã QR để thanh toán, chuyển tiền và nhận tiền một cách dễ dàng.

Chỉ cần áp điện thoại để thanh toán

*Một chủ cửa hàng tạp hóa đã tạo được mã QR rồi. Để khách hàng thanh toán bằng quét mã QR thì người bán hàng phải làm gì?

- Người bán hàng cần lưu mã QR vào điện thoại của mình hoặc có thể in mã QR để dán ngay tại cửa hàng. Khi thanh toán, khách hàng dùng điện thoại của mình để vào ứng dụng của ngân hàng và tìm tính năng quét mã QR chuyển tiền nhanh NAPAS247 để quét mã QR của người bán hàng.

Chưa đầy 1 giây, các thông tin gồm tên, số tài khoản… của người bán hàng sẽ tự động được xác lập trên lệnh chuyển tiền và người mua hàng chỉ điền số tiền thanh toán để hoàn tất giao dịch.

Với dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR, thời gian giao dịch rất nhanh và hạn chế tối đa việc nhập sai số tài khoản. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh này, cách chuyển tiền này còn ngăn ngừa tiếp xúc, lây lan của đại dịch COVID-19.

Ngay cả với người chuyển hàng (shipper), rất thuận tiện khi nhận thanh toán bằng hình thức này. Khi nhận hàng, shipper chỉ cần mở mã QR chuyển tiền nhanh NAPAS247 trong điện thoại. Còn người mua hàng cũng dùng điện thoại để mở app ngân hàng để vào ứng dụng chuyển tiền nhanh NAPAS247 để thanh toán. Không cần phải kiểm đếm tiền, nhận và trả lại tiền thừa, chỉ trong 1 vài giây thao tác và áp hai điện thoại gần nhau để quét mã QR là giao dịch thanh toán thành công.

Có thể tạo mã QR cho từng sản phẩm

* Như vậy, khi quét mã QR, người chuyển tiền chỉ cần nhập số tiền rồi thao tác bình thường?

- Đúng vậy. Đây là cách thông thường. Người mua hàng chỉ cần quét mã QR của người nhận tiền thì thông tin số tài khoản, tên và ngân hàng thụ hưởng đã tự động xác lập và ghi số tiền phải thanh toán .

Tuy nhiên, có một cách mà người chuyển tiền chỉ cần quét mã QR mà không cần nhập số tiền phải chuyển. Cách này phù hợp, rất thuận tiện cho chủ cửa hàng tạp hóa, bán online.

Để khách không phải nhập số tiền thanh toán, người chủ bán hàng có thể vào website của Napas hoặc ứng dụng của ngân hàng mà mình mở tài khoản để tạo mã QR cho mỗi sản phẩm. Đơn cử cà phê đen có giá 20.000 đồng một ly. Người bán hàng tạo mã QR cho cốc cà phê đen là 20.000 đồng với nội dung thanh toán 1 ly cà phê đen.

Nếu chọn mua ly cà phê đen, khách chỉ cần quét mã QR được xác lập cho sản phẩm này. Mọi thông tin gồm số tài khoản, tên chủ tài khoản, 20.000 đồng, ngân hàng thụ hưởng, nội dung thanh toán 1 ly cà phê đen đã được thiết lập sẵn, khách hàng chỉ cấm bấm lệnh chuyển tiền là giao dịch thành công.

* Người bán hàng online có thể chuyển mã QR cho khách hàng bằng cách nào?

- Với việc bán online, người bán có thể tải mã QR của mình lên Facebook cá nhân hoặc chuyển cho khách hàng qua tin nhắn bình thường. Khi nhận được mã QR của người bán hàng, người chuyển tiền lưu mã QR vào thư viện ảnh trên điện thoại di động.

Sau đó, người chuyển tiền vào ứng dụng thanh toán ngân hàng mà mình mở tài khoản rồi tìm mục chọn ảnh để quét mã QR của người bán. Mọi thông tin của người nhận tiền được tự động xác lập sau khi quét mã và người chuyển tiền thực hiện thao tác giao dịch bình thường.

Ông có lưu ý gì với chủ tài khoản khi chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR?

- Khi chuyển tiền, người chuyển tiền phải kiểm tra lại thật kỹ thông tin người nhận để đảm bảo chính xác khi giao dịch.

Chuyển tiền nhanh Napas247 quét mã QR chỉ trong 1 giây Chuyển tiền nhanh Napas247 quét mã QR chỉ trong 1 giây

Theo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia (Napas), dịch vụ chuyển tiền nhanh Napas247 bằng quét mã QR không chỉ nhanh hơn so với chuyển tiền thông thường mà còn an toàn, hạn chế rủi ro nhập sai thông tin, chuyển nhầm tiền.

LÊ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên