04/10/2023 14:00 GMT+7

Chuyện phòng cháy chữa cháy ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Việc đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy, thực hiện nghiêm các quy định gắn với văn hóa an toàn luôn là yêu cầu được Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất - đưa ra.

Hệ thống các xe phòng cháy chữa cháy chuyên dụng tại   Nhà máy lọc dầu  Dung Quất

Hệ thống các xe phòng cháy chữa cháy chuyên dụng tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kể từ khi tiếp nhận quản lý và vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất, BSR đã xác định tầm quan trọng của việc phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà máy.

Trang bị thiết bị hiện đại

Cùng với việc trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại, nhà máy có thiết kế tuân thủ tiêu chuẩn/quy chuẩn Việt Nam và các tiêu chuẩn quốc tế NFPA, API… Hệ thống này được thẩm duyệt trước khi thi công và cấp giấy đầy đủ các điều trước khi nhà máy được đưa vào vận hành thương mại.

Theo đó, hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm: Hệ thống phát hiện khí và báo cháy (đầu dò lửa, khí cháy, khí độc…); hệ thống chữa cháy cố định; hệ thống chữa cháy di động. Mỗi thiết bị/cụm thiết bị đều có chương trình chăm sóc, kiểm tra, kiểm định, hiệu chuẩn và bảo dưỡng thường niên.

Với việc giám sát thực hiện thường xuyên, mới đây đoàn công tác Bộ Công an đánh giá công tác phòng cháy chữa cháy được BSR triển khai bài bản, thiết bị được trang bị hiện đại hóa theo tiêu chuẩn quốc tế.

Việc đảm bảo an toàn cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất được đặt lên hàng đầu. Do vậy, ngoài phương án ứng phó sự cố và hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện đại, BSR cũng triển khai nhiều mô hình đặc biệt.

Đơn cử như mô hình "Mỗi cán bộ công nhân viên là một chiến sĩ phòng cháy chữa cháy. Theo đánh giá của cơ quan công an, việc duy trì mô hình này là cần thiết bởi nhân sự tại chỗ sẽ là những người phòng cháy và chữa cháy đầu tiên, góp phần nâng cao hiệu quả trong việc ứng phó sự cố.

Đại tá Phan Công Bình - giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi - cho rằng Nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình quan trọng, liên quan đến an ninh năng lượng quốc gia. Vì vậy cần có các phương án đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhà máy.

Theo đó, Công an tỉnh đã tham mưu với UBND ban hành quyết định phê duyệt đề án đảm bảo an ninh trật tự cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, ký kết về công tác phối hợp nhằm kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an ninh, an toàn trật tự tại nhà máy.

Cải tiến công tác phòng cháy chữa cháy

Thêm đó, công ty thường tổ chức đánh giá rủi ro về cháy nổ trên cơ sở các dữ liệu thực tế và triển khai các giải pháp cải tiến, khi nhà máy hiện đã có tuổi thọ 15 năm vận hành.

Theo đó, BSR đã nghiên cứu các giải pháp công nghệ mới và ứng dụng tại nhà máy, đánh giá và cải tiến, bổ sung chức năng vận hành, độ tin cậy và hiệu quả của hệ thống phòng cháy chữa cháy cố định.

Công tác đảm bảo ứng phó với các sự cố tại cảng xuất sản phẩm Nhà máy lọc dầu Dung Quất thường xuyên được BSR triển khai bằng các tình huống diễn tập

Công tác đảm bảo ứng phó với các sự cố tại cảng xuất sản phẩm Nhà máy lọc dầu Dung Quất thường xuyên được BSR triển khai bằng các tình huống diễn tập

Lực lượng phòng cháy chữa cháy thường xuyên được rà soát. Đó là nhân viên vận hành tại mỗi cụm công nghệ, mỗi khu vực tòa nhà. Xây dựng và cải tiến các chương trình đào tạo, rèn luyện thể lực, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, chương trình thực tập ứng phó tình huống khẩn cấp và đánh giá định kỳ…

Đáp ứng nhiều tiêu chuẩn ISO

Nhờ vậy, từ khi đưa vào vận hành, Nhà máy lọc dầu Dung Quốc tập trung xây dựng hệ thống quản lý an toàn. Công ty được tổ chức quốc tế DNV đánh giá chứng nhận đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn OHSAS18001:2007 và ISO 14001:2005 vào ngày 8-3-2011.

Hệ thống quản lý an toàn BSR cũng đã được tổ chức BSI đánh giá tái chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn ISO 45001:2018, ISO 14001:2015 vào ngày 19-2-2020. Tiêu chuẩn này có 158 quy trình, hướng dẫn chuyên môn về an toàn, sức khỏe, môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, hệ thống quản lý an toàn sức khỏe môi trường của BSR còn được đánh giá bởi các đơn vị thứ 3 như PSRG (USA); Dupont Sustainable Solution để tìm cơ hội cải tiến liên tục.

Các nhân sự tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất diễn tập đảm bảo an toàn cho các bể chứa tại nhà máy

Các nhân sự tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất diễn tập đảm bảo an toàn cho các bể chứa tại nhà máy

Đến nay, nhà máy không có sự cố cháy nổ, vận hành an toàn, liên tục. Nhà máy đạt dấu mốc 40 triệu giờ công an toàn, không có tai nạn lao động mất ngày công (tính từ ngày 2-6-2014 đến 27-7-2023). Hết năm 2023, BSR phấn đấu sẽ đạt 41,5 triệu giờ công an toàn.

Lọc dầu Dung Quất vận hành trơn tru nhiều năm nhờ yếu tố nào?Lọc dầu Dung Quất vận hành trơn tru nhiều năm nhờ yếu tố nào?

Việc vận hành liên tục, an toàn, ổn định ở công suất cao trong những năm gần đây của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã góp phần đáp ứng ngày càng cao nhu cầu xăng dầu trong nước, đặc biệt là những giai đoạn khủng hoảng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên