'Chuyển nhượng cầu thủ tại Việt Nam quá nhiều rắc rối'

29/08/2020 10:52 GMT+7

TTO - Đây là chia sẻ của nhà cựu môi giới Jernej Kamensek, người từng có 7 năm hành nghề môi giới tại VN trước khi chuyển sang công việc mới, về thị trường chuyển nhượng cầu thủ ở VN.

Chuyển nhượng cầu thủ tại Việt Nam quá nhiều rắc rối - Ảnh 1.

Jernej Kamensek trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ - Ảnh: N.K.

Bóng đá VN tuần qua đã dậy sóng khi tiền đạo Paulo Pedro (Brazil) của CLB Sài Gòn viết trên Facebook tố mình bị một nhà môi giới người Việt không quen biết đe dọa cũng như bị người này lấy rất nhiều tiền (?!).

Trước khi nói về vụ xôn xao nói trên, Jernej Kamensek cho biết mình vừa chia tay vai trò cố vấn kỹ thuật tại CLB hạng nhất Bình Định sau vài tháng gắn bó. "Tôi vẫn muốn tìm một công việc có liên quan đến bóng đá ở VN, nhưng không phải là làm nhà môi giới. Tôi cảm thấy mình không thể tự bảo vệ bản thân và cũng không thể tin tưởng được ai", Jernej Kamensek nói.

* Về những xôn xao xung quanh nhà môi giới và cầu thủ, ông thấy câu chuyện này thế nào?

- Chuyển nhượng tại VN tồn tại nhiều rắc rối. Sau gần 10 năm làm việc ở VN, tôi nhận thấy chẳng có gì thay đổi. Có những ngoại binh ở V-League 2020 hiện tại không thể chơi ở châu Âu với mức lương 1.000 USD/tháng, trong khi họ lại nhận lương cao gấp nhiều lần ở VN. Chuyện này xảy ra bởi khi ký hợp đồng cao, những người ở đội bóng mới có thể hưởng lợi.

Chưa hết, các ngoại binh sau vài ba năm lại chuyển sang CLB mới dù vẫn thi đấu rất tốt. Điều này là do sự ra đi này sẽ mang đến lợi nhuận cho họ (lương, phí chuyển nhượng cao hơn), người môi giới cũng như cho những người có quyền quyết định ở CLB mới. Đôi bên có thể thỏa thuận để chia chác tiền chuyển nhượng, mà tỉ lệ có thể lên đến 50-50.

* Nhưng FIFA quy định người môi giới (có đăng ký chính thức với LĐBĐ quốc gia) chỉ được hưởng 3% hợp đồng?

- Đó chỉ là mức tối thiểu mà FIFA đưa ra. Thực tế, tôi không nghĩ có ai lại chấp nhận mức 3% cả vì nó quá thấp. Cầu thủ nhiều khi bị nhà môi giới đẩy sang CLB khác và lấy phần trăm chuyển nhượng cao hơn nhưng cũng đành phải chịu. Vì giữa họ có sự ràng buộc với nhau.

Các nhà môi giới và cầu thủ ngoại ở VN làm việc với nhau mà không có hợp đồng đại diện hay giấy tờ thỏa thuận là điều không hiếm. Điều này khiến các nhà môi giới chính thức hay không chính thức (có đăng ký lên LĐBĐVN - PV) không thể tự bảo vệ bản thân trước những tình huống xấu. Ví dụ như việc cầu thủ ngoại "lật kèo" để chuyển sang nhà môi giới khác. 

Từng đưa sang VN nhiều ngoại binh chất lượng và họ đã tỏa sáng ở V-League, tôi cũng giúp họ có được những thỏa thuận có lợi với CLB. Nhưng sau đó vì một số chuyện, tôi bị các cầu thủ này bỏ rơi và cũng phải vất vả mới đòi được khoản tiền của mình.

* Làm nhà môi giới ở VN có dễ không?

- Để đảm bảo cầu thủ hoặc HLV do mình giới thiệu được ký hợp đồng, nhà môi giới phải tìm cách "đi đêm" với ban lãnh đạo hay ban huấn luyện các đội bóng. Có rất nhiều cách như chia tiền hoa hồng hoặc mời mọc tham gia các buổi ăn nhậu... 

Cách làm này đôi khi là điều tốt nếu cầu thủ được giới thiệu thật sự chất lượng. Nhưng thông thường HLV có rất ít hoặc thậm chí không hề có thông tin gì về cầu thủ mình sắp ký hợp đồng. Họ chỉ coi qua loa vài đoạn video cầu thủ này thể hiện, nhưng vẫn chấp nhận ký hợp đồng.

Tôi từng gặp trường hợp phải tranh chấp, thậm chí suýt ẩu đả với nhau ngay trên sân với một nhà môi giới khác tại VN, khi cầu thủ do tôi làm môi giới chuyển sang nhà môi giới khác. Chuyện này xảy ra do tôi chỉ muốn đòi lại số tiền đáng lý thuộc về mình nhưng bị họ lấy mất. Họ có thể kiếm được vài chục ngàn USD khi môi giới cầu thủ của tôi, nhưng lại không thể trả cho tôi chỉ vài ngàn USD.

* Làm thế nào để hưởng lợi khi ký hợp đồng với ngoại binh?

- Sau khi CLB làm việc với người môi giới và cầu thủ, hai bên sẽ cùng ký hợp đồng. Nhưng đáng nói, bản hợp đồng không được đóng dấu giáp lai, có trường hợp cầu thủ không nhận được bất kỳ bản nào của hợp đồng đã ký. Đã có CLB lợi dụng điều này nhằm thay đổi điều khoản hợp đồng mà phía cầu thủ hay người môi giới không hề hay biết.

Dù cầu thủ vẫn được lãnh lương đầy đủ nhưng sự khác biệt đến ở chỗ CLB có thể tự ý chấm dứt hợp đồng mà không phải bồi thường bất kỳ một khoản nào. Thường trong trường hợp đó, các cầu thủ vẫn nhận được một số tiền và được yêu cầu phải im lặng. Đó là một cách làm không đúng đắn.

Nhưng theo tôi được biết thì mọi thứ đang có sự thay đổi và hi vọng cách làm này sẽ không còn nữa. Tôi nói ra những điều này vì muốn tốt cho bóng đá VN.

Từ 7,3 triệu USD, vì sao V-League vọt lên giá 37 triệu USD trên trang chuyển nhượng quốc tế? Từ 7,3 triệu USD, vì sao V-League vọt lên giá 37 triệu USD trên trang chuyển nhượng quốc tế?

TTO - Theo thống kê của trang chuyển nhượng transfermarkt.com, V-League 2020 có giá trị cao thứ ba Đông Nam Á với 37 triệu USD, xếp sau Thái Lan (69,5 triệu USD) và Indonesia (67,6 triệu USD).

N.KHÔI - Đ.THIỆN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận