23/01/2024 14:00 GMT+7

Chuyện lạ ở Đà Nẵng: Đèn đỏ được rẽ phải nhưng rẽ được hay không thì còn... hên xui!

Ở TP Đà Nẵng lâu nay tồn tại một thực tế mà không ít người ngán ngẩm: ở các lộ ngã ba, ngã tư có biển báo được phép rẽ phải khi đèn đỏ nhưng có rẽ được hay không lại là chuyện khác.

Người đi đường chắn ngang lối rẽ phải trên đường Lý Thái Tông - Ảnh: B.D.

Người đi đường chắn ngang lối rẽ phải trên đường Lý Thái Tông - Ảnh: B.D.

Thực tế dở khóc, dở mếu này dù được đưa lên mạng xã hội, nhiều diễn đàn Facebook về giao thông, đô thị tại Đà Nẵng nhưng vẫn không được cải thiện.

Hồn nhiên chắn lối rẽ dù biển báo trước mặt

Có mặt ở các trục giao lộ chính, đông đúc xe cộ ở quận Hải Châu, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn… dễ dàng bắt gặp cảnh từng dòng người đi xe máy, thậm chí cả ô tô đứng hồn nhiên trước ngã tư, ngay trước mắt là biển báo được phép rẽ phải khi đèn đỏ.

Lúc 9h sáng, nút giao thông ở đường Lý Thái Tông - Hoàng Thị Loan tấp nập xe cộ. Ở hướng Lý Thái Tông rẽ qua đường Hoàng Thị Loan có trụ đèn giao thông nhưng phía dưới cột có tấm bảng thông báo đèn đỏ được phép rẽ phải.

Khúc vực này là nút giao thông lớn, là trục chính kết nối khu dân cư biển với bến xe TP Đà Nẵng, cầu vượt ngã ba Huế, khu đô thị Tây Bắc… 

Một chiếc xe tải nhỏ chở đồ nội thất từ biển hướng lên đường Hoàng Thị Loan, khi tới giao lộ thì không thể nhích lên được dù đã bóp còi xin đường.

Đứng ngay trước tấm bảng xanh, nền chữ trắng thông báo đèn đỏ được rẽ phải, người phụ nữ vẫn hồn nhiên đạp hai chân làm động tác thư giãn, không quan tâm đến tiếng còi xe tải đang xin đường phía sau.

Cảnh sát giao thông đứng ở trục Tôn Đức Thắng - Phạm Như Xương để "giành lại" làn rẽ phải cho người đi đường - Ảnh: B.D.

Cảnh sát giao thông đứng ở trục Tôn Đức Thắng - Phạm Như Xương để "giành lại" làn rẽ phải cho người đi đường - Ảnh: B.D.

Khi thấy tài xế xe tải mở cửa hét lớn, người phụ nữ này mới quay lại nhưng nét mặt nhăn nhó. Chỉ tới khi người đi xe máy đứng bên cạnh đập vai, chỉ vào tấm bảng phía trước mặt thì người phụ nữ đi xe máy mới chịu tấp vào một bên.

Tại các giao lộ lớn ở các đường trung tâm TP Đà Nẵng như Tôn Đức Thắng, Âu Cơ, Hoàng Diệu… có rất nhiều ngã ba, ngã tư cho phép người đi đường được rẽ phải, đa phần là xe máy và các phương tiện thô sơ.

Tuy nhiên ai ở Đà Nẵng cũng biết những tấm bảng này chẳng có mấy tác dụng, đa phần người đi đường chiếm dụng làm "của riêng".

Khi có đèn đỏ, lòng đường tràn ngập xe máy trùm toàn bộ mặt ngang. Các vạch sơn phân làn cho người đi phía sau tiến lên phía trước để rẽ phải bị chắn ngang, mặc cho còi xe bóp inh ỏi từ phía sau. Kệ!

Thi gan giành đường trước mặt cảnh sát giao thông

Trước việc có biển báo rẽ phải nhưng không được rẽ, gần đây tại nhiều tuyến đường lực lượng chức năng đã vẽ vạch vôi, kẻ làn đường nhận diện lối rẽ để người đi đường nép gọn tạo điều kiện cho người đi sau vượt lên và rẽ phải.

Thậm chí một số nút giao thông còn được dựng lên dải phân cách bằng nhựa, dây cảnh báo nhưng lối rẽ vẫn không được trả lại cho người có nhu cầu rẽ.

Vào mỗi giờ tan tầm, đặc biệt những lúc cao điểm nắng nóng mùa hè, dễ dàng thấy cảnh cãi vã, còi xe bóp inh ỏi, sự bất lực của nhiều người khi có nhu cầu rẽ phải theo biển báo nhưng không thể nhích lên.

Đường được rẽ phải, nhưng rẽ được hay không lại là chuyện khác - Ảnh: B.D.

Đường được rẽ phải, nhưng rẽ được hay không lại là chuyện khác - Ảnh: B.D.

Để nâng cao ý thức chấp hành luật, trả lại lối rẽ cho người đi đường, gần đây lực lượng cảnh sát giao thông tại Đà Nẵng đã thường xuyên có mặt ở các nút giao thông quan trọng để điều tiết giao thông, xử lý các trường hợp vi phạm.

Dù vậy, rất dễ thấy hình ảnh ngán ngẩm khi người dân vẫn cố vượt lên, chặn ngang lối rẽ đã vạch sẵn, ngay trước mặt biển báo cho rẽ phải.

Sáng 23-1, một tổ cảnh sát giao thông đứng ở ngã ba Tôn Đức Thắng - Phạm Như Xương để phân luồng, điều tiết giao thông, xử lý người vi phạm. Dù có cảnh sát giao thông nhưng nhiều người ở hướng Nguyễn Lương Bằng đi xuống hướng Đại học Sư phạm Đà Nẵng vẫn nhoi lên, chắn ngang làn rẽ phải.

Sau khi được cảnh sát giao thông yêu cầu nhường làn rẽ phải, người phụ nữ (ngoài cùng, bên phải) này luồn phần trước xe qua một bên để đối phó, 2/3 thân xe vẫn nằm bên làn rẽ - Ảnh: B.D.

Sau khi được cảnh sát giao thông yêu cầu nhường làn rẽ phải, người phụ nữ (ngoài cùng, bên phải) này luồn phần trước xe qua một bên để đối phó, 2/3 thân xe vẫn nằm bên làn rẽ - Ảnh: B.D.

Cán bộ cảnh sát giao thông yêu cầu tấp vào làn đường quy định, nhường đường cho người có nhu cầu rẽ phải. Tuy nhiên nhiều người đi xe máy vẫn cố tình cản lối đi, hoặc có người chấp hành nhưng chỉ ép đầu xe vào hướng làn bên cạnh, 2/3 phần thân xe vẫn nằm xiên, chắn ngang lối đi cho người rẽ phải.

Nói với Tuổi Trẻ Online, cán bộ cảnh sát giao thông cũng phải lắc đầu: "Người đi đường ý thức chấp hành chưa nghiêm, dù có biển báo lớn đặt dưới trụ đèn, có cảnh sát giao thông nhắc nhở nhưng họ vẫn cố tình không nhường đường.

Những trường hợp như thế này về luật thì áp dụng xử phạt tùy theo trường hợp đậu hoặc đỗ sai quy định. Tuy nhiên đa phần lực lượng chức năng chỉ nhắc nhở bà con".

Đèn đỏ, có nên cho rẽ phải?Đèn đỏ, có nên cho rẽ phải?

TTO - Từ nỗi khổ của người đi bộ qua đường ở các giao lộ, đã có ý kiến tham gia diễn đàn cho rằng cần phải xem xét lại việc cho phép rẽ phải khi đèn đỏ cũng như xử nghiêm người rẽ phải trái luật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên