Chuyên gia Mỹ dự báo sẽ có 4.000 người chết mỗi ngày vì virus corona

27/11/2020 10:37 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26-11 cho biết việc phân phối vắc xin COVID-19 sẽ bắt đầu vào tuần tới. Các chuyên gia y tế dự đoán số người chết vì đại dịch tại Mỹ có thể tăng gấp đôi lên gần 4.000 người trong 10 ngày tới.

Chuyên gia Mỹ dự báo sẽ có 4.000 người chết mỗi ngày vì virus corona - Ảnh 1.

Mỹ sẽ phân phối vắc xin COVID-19 cho tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế và người cao tuổi từ tuần sau - Ảnh: REUTERS

Phát biểu qua video trước quân đội Mỹ ở nước ngoài nhân dịp lễ Tạ ơn, ông Trump cho biết vắc xin COVID-19 đợt đầu sẽ được gửi cho các nhân viên tuyến đầu chống dịch, nhân viên y tế và người cao tuổi, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ đã bước vào lễ Tạ ơn ngày 26-11 với số ca nhiễm, ca tử vong và số người nhập viện vì COVID-19 đều ở mức cao kỷ lục. Các chuyên gia y tế đã khẩn cầu người dân hạn chế các buổi tụ tập đông người trong cuối tuần này vì lo ngại đại dịch sắp trở nên tồi tệ hơn.

Các quan chức địa phương và các bang tại Mỹ cũng đã nỗ lực suốt cả tuần qua để cảnh báo người Mỹ không nên tổ chức lễ Tạ ơn theo truyền thống trong năm nay nếu không muốn mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Bang Pennsylvania và các vùng ở Georgia đã phát đi cảnh báo qua điện thoại, kêu gọi người dân đảm bảo an toàn sức khỏe trong kỳ nghỉ. Ở New Orleans, các quan chức cũng đã nhắc nhở người dân nên ăn mừng chỉ với các thành viên trong cùng hộ gia đình và tổ chức các buổi gặp mặt trực tuyến.

Những lời khuyến cáo tương tự đã được quan chức ở hầu hết các bang của Mỹ phát đi trong tuần qua.

Đài CNN cho biết số lượng bệnh nhân COVID-19 tại các bệnh viện Mỹ đạt kỷ lục trong ngày thứ 16 liên tiếp, lên tới hơn 89.000 người, và nhiều trung tâm y tế cảnh báo họ sắp hết công suất.

Số ca mắc mới hằng ngày trung bình trong tuần qua ở Mỹ là hơn 175.000 ca, gấp hơn 2,5 lần so với mức bình quân cao nhất hồi cuối tháng 7. Số ca tử vong vì virus corona cũng đang tăng đột biến. Hơn 2.100 ca tử vong đã được ghi nhận hôm 25-11.

Bác sĩ Jonathan Reiner, giáo sư ĐH George Washington, thậm chí dự báo số người chết vì COVID-19 hằng ngày sẽ tăng gấp đôi trong hơn một tuần nữa khi virus corona phát tán trong mùa đông giá lạnh. 

"Tôi dự đoán rằng tỉ lệ tử vong hằng ngày sẽ tăng gấp đôi trong 10 ngày tới. Chúng ta sẽ chứng kiến gần 4.000 ca tử vong mỗi ngày" - giáo sư Reiner nói.

2.100 người chết vì COVID-19 chỉ trong 1 ngày, nước Mỹ lo lắng trong lễ Tạ ơn 2.100 người chết vì COVID-19 chỉ trong 1 ngày, nước Mỹ lo lắng trong lễ Tạ ơn

TTO - Nước Mỹ đã bắt đầu một kỳ nghỉ mùa đông với con số đáng lo ngại: hơn 2.100 người chết vì COVID-19 chỉ trong ngày 25-11. Con số này được dự báo sẽ tăng trong vài tuần tới khi hàng triệu người đi chơi, thăm thân ở xa.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận