30/11/2022 12:09 GMT+7

Chuyên gia đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Úc

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Úc mang ý nghĩa quan trọng cho quan hệ Việt - Úc, khi hai nước vào một giai đoạn mới của quan hệ song phương, GS Carl Thayer trả lời TTXVN.

Chuyên gia đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Úc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng vật phẩm lưu niệm cho giám đốc Bảo tàng Quốc gia Úc - Ảnh: TTXVN

Tối 29-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới Canberra, bắt đầu chuyến thăm Úc từ ngày 30-11 đến 3-12 theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Úc Milton Dick và Chủ tịch Thượng viện Úc Sue Lines, những người cũng sẽ có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam trong hôm nay (30-11).

Việt Nam xem Úc là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp bất chấp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Úc kể từ khi hai nước mở cửa trở lại sau đại dịch, và cũng là lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Úc trên cương vị này.

Theo GS Carl Thayer (Học viện Quốc phòng Úc, Đại học New South Wales), dịch COVID-19 đã làm gián đoạn các cuộc gặp trực tiếp giữa nghị viện và quốc hội hai nước. Khi các hạn chế phòng dịch được dỡ bỏ, Việt Nam và Úc "đang bước vào một giai đoạn mới của mối quan hệ song phương".

Là học giả có thâm niên nghiên cứu chính sách đối ngoại khu vực và Việt Nam, GS Thayer điểm lại cột mốc tháng 5-1990, khi Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo là nhà lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm Úc. Theo ông Thayer, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Úc đã có quan hệ hữu nghị tốt đẹp sau 32 năm.

Năm 2018, khi Việt Nam và Úc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, một trong những mục tiêu đầu tiên của hai nước là thắt chặt quan hệ chính trị giữa hai nghị viện và các nhà lập pháp hai nước, GS Thayer nói.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN ở Sydney (Úc), GS Thayer cho rằng trong chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Úc lần này, hai bên có thể thảo luận về những quyết định hợp tác trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược.

Tháng 2-2023 tới, Việt Nam và Úc sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Và tại các cuộc tiếp xúc, Úc thể hiện mong muốn hai nước sẽ nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện nhân dịp này.

Ông Thayer nhận định đây là mục tiêu có thể trở thành hiện thực. Đây là giai đoạn hai bên kết thúc một kế hoạch hành động (2023), và bắt đầu lên kế hoạch cho năm 2024 hoặc xa hơn.

Theo học giả người Úc, hai bên có thể đề ra một giai đoạn hợp tác kéo dài 2 hoặc 3 năm, với một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng là làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hai nghị viện và đẩy mạnh các chuyến thăm lẫn nhau giữa các nhà lập pháp hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Úc Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Úc

TTO - Tối 29-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quân sự Fairbairn ở thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Úc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận