12/06/2024 15:11 GMT+7

Chuyển động ở VEAM sau vụ tổng giám đốc bị bắt: Thay kế toán trưởng, vốn hóa ‘bốc hơi’ nghìn tỉ

Tại phiên giao dịch ngày 12-6, cổ phiếu VEA giảm 2,53%, vốn hóa 'bốc hơi' gần 1.900 tỉ đồng. Khối ngoại cũng 'xả' ròng khá lớn mã này hôm nay.

Nhà máy ô tô của VEAM - Ảnh: VEA

Nhà máy ô tô của VEAM - Ảnh: VEA

Cổ phiếu VEA của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã có phản ứng khá tiêu cực sau khi thông tin ông Phan Phạm Hà - tổng giám đốc - bị bắt tràn ngập trên các phương tiện truyền thông hôm nay.

Cụ thể, kết phiên ngày 12-6, VEA giảm 2,53%, về mức 46.100 đồng/cổ phiếu. Trong phiên sáng, với áp lực bán mạnh, có lúc cổ phiếu này còn "rớt" về mức 44.600 đồng trước khi thu hẹp đà giảm nhờ lực cầu bắt đáy.

Có thể thấy lực cầu mua vào VEA khá mạnh khi kết phiên, vẫn dư mua gần 2,5 triệu đơn vị, trong khi dư bán chỉ hơn 800.000 cổ phiếu.

Tổng khối lượng giao dịch mã này hôm nay khá đột biến với hơn 7 triệu đơn vị, cao gấp đôi khối lượng bình quân giao dịch một tháng gần đây. Trong đó, khối ngoại đóng góp khá tích cực khi bán ròng gần 60 tỉ đồng cổ phiếu VEA.

Với sự sụt giảm về giá cổ phiếu, vốn hóa của VEAM cũng "bốc hơi" gần 1.900 tỉ đồng so với hôm qua, về mức 61.257 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 11-6, VEAM đã công bố quyết định bãi nhiệm chức vụ tổng giám đốc đối với ông Phan Phạm Hà. Ông Hà bị bãi nhiệm do bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng ngày, VEAM đã ra quyết định bãi nhiệm chức vụ kế toán trưởng đối với bà Nguyễn Thị Mai Hương, với lý do vi phạm nội quy lao động doanh nghiệp. Ông Vũ Phong Hải được giao phụ trách thay bà Hương.

Về VEAM, tổng công ty này được thành lập từ năm 1990, có vốn điều lệ lên tới 13.288 tỉ đồng. Ngành nghề chính của VEAM là động cơ và máy nông nghiệp, ô tô - xe máy, công nghiệp hỗ trợ.

Lợi nhuận phần lớn của VEAM những năm qua đến từ phần vốn nắm giữ tại các liên doanh ô tô. Trước khi có phiên giảm giá, cổ phiếu VEA đã tăng rất mạnh. Thậm chí ngày 10-6, VEAM ra quyết định bãi nhiệm ông Phan Phạm Hà nhưng ngày 11-6, cổ phiếu tổng công ty này vẫn tăng tốt.

Ngày 20-6 tới, VEAM sẽ tổ chức họp đại hội đồng cổ đông tại Hà Nội. Theo tài liệu trước cuộc họp, tổng công ty này sẽ trích 6.690 tỉ đồng để chia cổ tức cho cổ đông, với tỉ lệ mỗi cổ phiếu nhận về hơn 5.035 đồng.

Tuy nhiên VEAM cũng cho biết Bộ Công Thương chưa có ý kiến về việc chấp thuận phân phối lợi nhuận năm 2023 của doanh nghiệp. Hội đồng quản trị sẽ trình đại hội ủy quyền để hội đồng quản trị quyết định việc phân phối lợi nhuận theo ý kiến của Bộ Công Thương và lựa chọn thời điểm chi trả cổ tức năm 2023.

Năm 2024, VEAM đặt mục tiêu tổng doanh thu 6.413 tỉ đồng, giảm 22% so với thực hiện năm 2023 và lợi nhuận sau thuế là 5.488 tỉ đồng, giảm 19%.

Cổ phiếu VEAM tăng giá, vốn hóa doanh nghiệp ô tô lớn nhất sàn gần 2,5 tỉ USDCổ phiếu VEAM tăng giá, vốn hóa doanh nghiệp ô tô lớn nhất sàn gần 2,5 tỉ USD

Giá cổ phiếu VEA vẫn tiếp đà tăng sau khi Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bãi nhiệm chức tổng giám đốc với ông Phan Phạm Hà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên