07/07/2022 19:05 GMT+7

Chuyển dạ lúc rạng sáng, sản phụ được tài xế Gojek dùng xe máy chở đến bệnh viện

THIÊN TƯỜNG
THIÊN TƯỜNG

Anh Ngô Quốc Khánh (32 tuổi), đối tác tài xế công nghệ Gojek, vẫn còn nguyên cảm giác bồi hồi hạnh phúc khi nhớ lại cuốc xe 'để đời': kịp thời cứu giúp thai phụ đang chuyển dạ rạng sáng 4-7 vừa qua.

Chuyển dạ lúc rạng sáng, sản phụ được tài xế Gojek dùng xe máy chở đến bệnh viện - Ảnh 1.

Tài xế Ngô Quốc Khánh (32 tuổi) đã chở sản phụ bằng xe máy đến bệnh viện an toàn

Mỗi đứa trẻ ra đời là một niềm hạnh phúc

Vừa kết thúc đơn hàng lúc 2h30 sáng, tài xế Ngô Quốc Khánh nhận được đơn hàng chở khách mới, điểm đón là quận Bình Tân, điểm đến là Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 10, TP.HCM). Nhưng khác với cảnh bình yên sáng sớm thường gặp, khi tới điểm đón khách, anh thấy một đám đông chạy ra chạy vào vội vã, tiếng người gọi nhau í ới, những gương mặt lo lắng. 

Chiếc xe 2 bánh vừa trờ tới, chưa kịp rút điện thoại ra gọi khách, một số người dân đã níu ghi đông xe máy, báo anh khách hàng là một sản phụ đang trở dạ. Chưa bao giờ làm việc này, lòng anh Khánh thoáng gợn sự lo lắng, không biết sẽ phải để sản phụ ngồi như thế nào, làm thế nào lái xe cho an toàn... 

Nhưng anh không kịp nghĩ nhiều, muốn cứu lấy hai mẹ con thì phải đi ngay. Hàng xóm xung quanh treo đồ và đỡ sản phụ lên xe. Anh gồng mình giữ tay lái cho thật vững, đưa thai phụ đến bệnh viện an toàn.

Chia sẻ về hành trình "đặc biệt", anh Khánh kể: "Đoạn đường 13km đó đến giờ nghĩ lại tay mình vẫn còn run run. Phải đua thật nhanh, tay thì bóp kèn xin đường liên tục, con mắt phải mở thật to để né ổ gà đủ kiểu. Còn chị thì ngồi sau rên lên vì đau, thấy mà xót xa"...

Chuyển dạ lúc rạng sáng, sản phụ được tài xế Gojek dùng xe máy chở đến bệnh viện - Ảnh 2.

Câu chuyện của anh Khánh đang nhận được nhiều sự sẻ chia trong cộng đồng tài xế

Anh Khánh kể, suốt dọc đường đi, anh cứ thầm cầu nguyện "Mẹ Quan Âm cứu khổ cứu nạn và soi sáng con đường cho con, để con đến được nơi cần thiết nhanh nhất có thể". 

Bé trai chào đời sau khi vào viện có 15 phút. Anh còn nghe các hộ lý nói chỉ cần vào viện chậm vài phút thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. 

Sau khi sản phụ được các y bác sĩ giúp đỡ, anh ngồi bần thần trước cổng bệnh viện một hồi lâu để xốc lại tinh thần. Lúc này mới cảm nhận được rằng mình vừa làm được một việc tốt, và trong lòng cảm thấy hạnh phúc khôn tả. 

Anh tự hào vì đã vượt qua chính mình, đưa ra quyết định đúng đắn trong thời khắc nguy cấp.

Cứu người hơn cứu hỏa

Trong cộng đồng tài xế, có nhiều người ngại ngần không nhận chở các bà bầu trên xe vì sợ gánh nặng an toàn, chưa kể nếu chẳng may họ sinh con ngay trên xe thì không biết phải xoay xở thế nào. Vì thế nhiều người coi bà bầu là "điềm chẳng lành" cho chiếc xe và tài xế, nên không thoải mái với các chuyến xe chở bà bầu, nhất là chở bà bầu đi sinh. Và trước nay, thường bà bầu sẽ đi sinh bằng xe ôtô, ít có trường hợp tài xế xe 2 bánh nhận chở.

"Tôi nghĩ hai mẹ con họ và tôi có duyên với nhau. Nhà sản phụ ở khu vực khá vắng vẻ, phải đi qua một bãi đất trống. Trước đó tôi có nhận 1 đơn giao đồ ăn vào xóm này, cũng hơi e ngại vì sợ bị cướp, một phần vì đường tối quá, một phần vì vị trí khá xa và hẻo lánh. Khi hoàn thành đơn hàng đang đi về thì lại nhận được cuốc xe chở khách trong xóm đó nên tôi quay lại".

"Tới nơi thấy bà bầu tôi cũng chững lại một nhịp", anh Khánh tâm sự. "Nhưng lương tâm và trách nhiệm không cho phép tôi từ chối. Giữa đêm đặt xe không phải là chuyện dễ, hơn nữa họ ở quá xa, mình không giúp khéo họ không kịp đến viện. Tôi thấy đó cũng là duyên số nên không băn khoăn gì nữa".

Anh Khánh cho biết thêm bản thân anh không quan niệm sẽ gặp xui xẻo khi chở bà bầu, vì họ đang mang trong mình mầm sống. Mỗi một đứa trẻ ra đời chính là một niềm vui, một niềm hạnh phúc cho thế giới này.

Đã lập gia đình và có 2 con nhỏ nên anh Khánh hiểu được cảm giác lấn bấn của người phụ nữ lúc đi sinh. Anh thương cho người mẹ ngồi sau lưng anh do gia cảnh đặc biệt phải đi sinh một mình. Cũng vì vậy anh đã tự dặn mình phải lái xe thật an toàn, vững tay lái, nhất định phải giúp cho hai mẹ con được "mẹ tròn con vuông".

"Mọi người ở bệnh viện thấy tôi tất tả, sốt sắng nên cứ tưởng tôi là chồng của sản phụ. Vì lo lắng quá nên tôi phóng thẳng xe vào phòng cấp cứu, hô hoán mọi người giúp đỡ. Các y bác sĩ thì nói tôi bình tĩnh, vợ con sẽ được an toàn. Khi biết tôi không phải là người nhà, mọi người cười ồ lên, bản thân tôi cũng thấy buồn cười", anh Khánh vui vẻ chia sẻ.

Chuyển dạ lúc rạng sáng, sản phụ được tài xế Gojek dùng xe máy chở đến bệnh viện - Ảnh 3.

Anh Khánh không giấu được niềm hạnh phúc khi hội ngộ hai mẹ con hành khách mà mình đã giúp đỡ

"Hãy cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp!"

Gần 4 năm gắn bó với nghề tài xế công nghệ, anh Khánh nói nghề làm dịch vụ không hề dễ dàng. Anh liên tục phải tự đánh giá vấn đề và ứng xử thật khéo léo để hài lòng khách hàng.

"Tôi luôn nghĩ khách hàng là người mang lại chén cơm cho mình, những vấn đề nhỏ nhặt không hài lòng về khách thì tôi luôn bỏ qua, bản thân tài xế phải tạo sự thoải mái cho khách thì họ mới đối xử lại với mình như vậy. Hầu như tôi không bao giờ hủy một cuốc nào, không kén cá chọn canh, vì đó là cách thể hiện trách nhiệm với nghề", anh Khánh trải lòng.

Anh Khánh cho biết anh chọn Gojek ban đầu là vì tính chất công việc phù hợp với thời gian của anh và mang lại thu nhập để nuôi gia đình. Dần dà, anh cảm thấy công việc mang lại cho mình nhiều thứ nữa, như sự kiên nhẫn, tính chuyên nghiệp, tư duy dịch vụ khách hàng... Và hơn hết, đó là niềm hạnh phúc của một con người được giao lưu, học hỏi với nhiều người, được giúp đỡ nhiều người.

"Tôi muốn mọi người hãy cùng nhau lan tỏa những giá trị tốt đẹp. "Cho đi" chính là sự nhận lại ý nghĩa nhất. Một niềm vui mình mang đến cho mọi người sẽ mang lại cho mình nhiều niềm vui hơn", anh nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên