17/09/2023 22:13 GMT+7

Chuyến công du Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính đạt nhiều kết quả quan trọng

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã có nhiều hoạt động hiệu quả trong chuyến thăm và làm việc tại Nam Ninh, Trung Quốc.

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Thứ trưởng thường trực Nguyễn Minh Vũ - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Trả lời báo chí ngày 17-9, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho hay chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu của Chính phủ Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20 là một hoạt động đối ngoại cấp cao có ý nghĩa rất quan trọng.

Trong chưa đầy 27 giờ đồng hồ có mặt tại Nam Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn công tác đã có rất nhiều hoạt động tiếp xúc cấp cao hiệu quả: hội đàm với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Cường; tiếp Bí thư Khu ủy Quảng Tây Lưu Ninh;

Dự và phát biểu tại lễ khai mạc CAEXPO và CABIS 20; khai trương và tham quan khu gian hàng thương mại Việt Nam; thăm một số gian hàng của các địa phương của Việt Nam, cũng như một số gian hàng của các đối tác Trung Quốc và ASEAN.

Ngoài ra, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc trong các lĩnh vực đường sắt, điện lực, viễn thông, xây dựng...

Theo ông Nguyễn Minh Vũ, hoạt động của đoàn đã thành công tốt đẹp, mang lại ý nghĩa quan trọng thể hiện trên ba khía cạnh chính là củng cố tin cậy chính trị và quan hệ song phương Việt Nam - Trung Quốc; 

tăng cường hợp tác thiết thực giữa Việt Nam và Trung Quốc; đồng thời thể hiện đóng góp chủ động, tích cực của Việt Nam trong hợp tác ASEAN và ASEAN - Trung Quốc.

Đây là kỳ hội chợ đánh dấu 20 năm ra đời và phát triển của CAEXPO và CABIS, đồng thời là hội chợ đầu tiên được tổ chức trực tiếp sau 3 năm gián đoạn bởi đại dịch COVID-19.

Tiếp nối các kỳ hội chợ trước, năm nay, khu gian hàng thương mại Việt Nam có quy mô lớn nhất trong số các nước ASEAN với sự tham gia của 120 doanh nghiệp, hơn 200 gian hàng được trưng bày trên diện tích hơn 4.000m2.

Doanh nghiệp Việt Nam mang đến hội chợ đa dạng các loại mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, giày dép, gia dụng và may mặc, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ...

Thành phần đông đảo của đoàn đại biểu Việt Nam cùng với doanh nghiệp Việt Nam dự hội chợ với quy mô lớn đã cho thấy sự coi trọng cao độ, nhu cầu và thiện chí của Việt Nam trong triển khai hợp tác sâu rộng, toàn diện với Trung Quốc cũng như với các nước ASEAN khác.

Điều này cũng cho thấy tiềm lực, vị thế của Việt Nam trong hợp tác kinh tế - thương mại song phương và đa phương trong khu vực.

"Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của ASEAN, với vai trò là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng với Trung Quốc và các nước ASEAN phát huy hơn nữa vai trò và sức sống của CAEXPO và CABIS sau 20 năm phát triển; mở ra một chặng đường mới, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư và các lĩnh vực khác giữa ASEAN và Trung Quốc", Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nói.

Việt Nam xem phát triển quan hệ ổn định với Trung Quốc là lựa chọn chiến lượcViệt Nam xem phát triển quan hệ ổn định với Trung Quốc là lựa chọn chiến lược

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định sự coi trọng lẫn nhau với mối quan hệ song phương trong chính sách đối ngoại tại cuộc hội đàm ngày 16-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên