11/07/2023 08:16 GMT+7

Chuyển cơ quan điều tra lùm xùm đất đai khi cổ phần hóa doanh nghiệp Bộ Công Thương

Vụ việc liên quan đến phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa đối với Công ty Fococev được Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển cơ quan điều tra.

Việc quản lý và thực hiện phương án sử dụng đất đai của Bộ Công Thương với Công ty Fococev có những bất cập - Ảnh: BCT

Việc quản lý và thực hiện phương án sử dụng đất đai của Bộ Công Thương với Công ty Fococev có những bất cập - Ảnh: BCT

Tại kết luận thanh tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công Thương do Thanh tra Chính phủ ban hành, cơ quan này đã chuyển thông tin vụ việc vi phạm để Bộ Công an xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Cụ thể, vụ việc này liên quan đến việc quản lý và thực hiện phương án sử dụng đất đai của Bộ Công Thương đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thực phẩm và Đầu tư (Fococev) tại khu đất có diện tích 1.124,7m2 ở số 38 Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; khu đất tại thôn 2, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk có diện tích 596m2

Theo tài liệu của cơ quan thanh tra, tại thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp ngày 1-8-2015, Fococev quản lý, sử dụng 791.610,8m2 đất tại nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đà Nẵng, Khánh Hòa...

Với các diện tích đất Nhà nước giao là 8.024,7m2, theo quy định Fococev phải chuyển sang thuê đất trả tiền hằng năm. Tuy nhiên, có 3/6 khu đất trong số này chưa hoàn thành thủ tục thuê và hai trong số khu đất này đã được kiến nghị chuyển cơ quan điều tra.

Cụ thể, tại khu đất ở số 28 Trần Phú (TP Nhà Trang, Khánh Hòa), trước và khi cổ phần hóa, Fococev chỉ tiếp nhận bàn giao theo ghi nhận sổ sách từ Công ty Vật tư tổng hợp Khánh Hòa, chứ không có bàn giao theo thực trạng và không quản lý được khu đất. 

Với khu đất có diện tích 596m2 tại Đắk Lắk, văn bản của Focecev gửi UBND tỉnh Đắk Lắk về việc phê duyệt phương án sử dụng đất để cổ phần hóa là chuyển sang thuê trả tiền hằng năm. 

Tuy nhiên, UBND tỉnh Đắk Lắk chưa có văn bản trả lời công ty, nhưng lại có văn bản gửi Bộ Công Thương về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đề xuất với nội dung giữ lại cơ sở nhà, đất để xây dựng nhà. 

Như vậy, phương án sử dụng khu đất để cổ phần hóa, chuyển sang thuê trả tiền hằng năm chưa được phê duyệt, trong khi Fococev và các cơ quan chức năng chưa thực hiện các thủ tục với khu đất. 

Thanh tra Chính phủ kết luận, việc quản lý và thực hiện phương án sử dụng đất đai của Bộ Công Thương và Fococev với khu đất tại Nha Trang và Đắc Lắk là vi phạm quy định về quy trình lập phương án sử dụng đất và phê duyệt trong phương án cổ phần hóa của doanh nghiệp tại nghị định số 59 của Chính phủ.

Cơ quan thanh tra xác định vi phạm này dẫn đến việc không quản lý và không thực hiện được phương án sử dụng hai khu đất theo phương án cổ phần hóa Fococev, có nguy cơ thất thoát, lãng phí đất đai của Nhà nước.

Trước khi thực hiện cổ phần hóa với doanh nghiệp này, Bộ Công Thương chưa hoàn thành sắp xếp lại đất đai tại Fococev là vi phạm quyết định số 09/2007 của Thủ tướng. Phương án sử dụng đất của Fococev cũng chưa có ý kiến của Bộ Công Thương và các tỉnh, thành phố liên quan.

Việc Fococev chưa hoàn thành thủ tục chuyển các loại: đất giao không thu tiền sử dụng đất, đất nhận chuyển nhượng hợp pháp sang thuê đất, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất đai... là không đúng quy định. 

Cùng với kiến nghị chuyển cơ quan điều tra, Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý trách nhiệm của Bộ Công Thương, các tỉnh thành phố có liên quan thực hiện kiểm điểm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến những vi phạm đã được xác định. 

Thanh tra tái cơ cấu các Thanh tra tái cơ cấu các 'ông lớn' VEAM, VNSteel, PVN, Fococev... phát hiện nghìn tỉ chưa 'tính đủ'

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2017.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên