Thứ 7, ngày 2 tháng 7 năm 2022

Chuyên cơ chở ngoại trưởng Mỹ hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất

14/12/2013 13:09 GMT+7

TTO - 13g02 trưa 14-12, chuyên cơ chở ngoại trưởng Mỹ John Forbes Kerry đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngoại trưởng Mỹ gửi video chia sẻ với người Việt Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Việt Nam

b3dofmi1.jpgPhóng to
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: AP

Ông John Kerry, một cựu binh trong cuộc chiến Việt Nam, lần đầu tiên trở lại đây trong cương vị ngoại trưởng Mỹ. Trước thềm chuyến đi, ông thừa nhận “rất mong trở lại” để “chìm đắm trong âm thanh và hình ảnh của Việt Nam.”

Ông thừa nhận là đã “già hơn và tóc bạc hơn” so với lần đầu tiên đến Việt Nam khi còn trong hải quân Mỹ nhưng “hình ảnh những con trâu, những khúc sông hẹp ngoài sức tưởng tượng, cây đước, ngư dân và những con thuyền gỗ” vẫn in đậm trong ký ức ông.

“Điều gây ấn tượng nhất với tôi là Việt Nam đã thay đổi nhiều thế nào trong suốt 5 thập kỉ qua,” ngoại trưởng Kerry nói trong đoạn video dài hơn 2 phút gửi tới người dân Việt Nam trước khi tới.

Ông kể về lần đầu tiên trở lại Việt Nam năm 1991 khi đường phố “tràn ngập xe đạp và hầu như không có ô tô hay xe máy.” Ông gọi Việt Nam là “quốc gia hiện đại và đầy sinh lực” kể từ giai đoạn gỡ bỏ cấm vận và bình thường hóa. Ông nhấn mạnh tới tương lai và các “tiềm năng” mà hai nước có thể tiếp tục hợp tác trong thời gian tới.

Ông Kerry có lịch làm việc kín ở TP.HCM trong ngày hôm nay trước khi bay xuống đồng bằng sông Cửu Long bằng trực thăng vào ngày mai để thăm lại chiến trường cũ nơi ông từng chiến đấu.

Từ khi trở thành ngoại trưởng, ông Kerry đã luôn mong trở lại Việt Nam, nơi kinh nghiệm của cuộc chiến trong các năm 1968-1969 đã thôi thúc ông tham gia phong trào phản chiến khi trở lại Mỹ.

Sau chương trình ở đồng bằng sông Cửu Long, ông sẽ bay ra Hà Nội để gặp nhiều lãnh đạo của Việt Nam. Chuyến đi ba ngày ở Việt Nam là tương đối dài so với lịch trình luôn dày đặc các chuyến công tác của ông.

Trước thềm chuyến đi, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định, “Trong chiến lược tái cân bằng Châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á đóng vai trò đặc biệt quan trọng, và chuyến đi tới Việt Nam và Philippines thể hiện cam kết lâu dài của Mỹ và mối quan hệ cá nhân của ông tại khu vực".

Theo bà, tại TP.HCM ông Kerry sẽ “nhấn mạnh sự phát triển quan hệ thương mại song phương cũng như vai trò của giáo dục".

Dưới đồng bằng sông Cửu Long, dự kiến ông Kerry sẽ tuyên bố về cách Mỹ và Việt Nam có thể “hợp tác trong các vấn đề quan trọng như biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo".

Tại Hà Nội, ông Kerry sẽ gặp các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để thúc đẩy thêm quan hệ đối tác toàn diện mà chủ tịch nước Trương Tấn Sang và tổng thống Obama công bố hồi tháng 7. Ông Kerry cũng sẽ trao đổi các vấn đề song phương và khu vực tại các cuộc gặp này.

THANH TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận