Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Chuyện chống ngập ở một số đô thị lớn

11/12/2018 11:45 GMT+7

TTO - Chuyện chống ngập ở một số đô thị lớn trên thế giới được làm như thế nào?


Chuyện chống ngập ở một số đô thị lớn - Ảnh 1.

Hệ thống lưới lọc tại các đường ống thuộc cống thoát nước mưa của thành phố Kwinana, Úc - Ảnh từ Facebook

Tokyo: hệ thống trữ nước lớn nhất thế giới

Hệ thống cống thoát nước ngầm ở Tokyo là hệ thống thoát và trữ nước lớn nhất thế giới, được xây dựng để giảm thiểu dòng chảy của các con sông lớn trong mùa mưa bão và giúp các ga tàu điện ngầm ở Tokyo không bị ngập nếu phải hứng lượng mưa lên đến 550mm. 

Công trình xây dựng từ năm 1992 đến đầu năm 2006 với kinh phí 3 tỉ USD gồm 5 hầm chứa bằng bêtông có chiều cao 65m, đường kính 32m, kết nối với nhau bằng các đường hầm dài 6,4km, sâu 50m dưới mặt đất. Ngoài ra, hệ thống còn có một bể nước lớn có chiều cao 25,4m, dài 177m và rộng 78m được nâng đỡ bằng 59 trụ bêtông liên kết với các máy bơm 13.000 mã lực, có thể bơm đến 200 tấn nước mỗi giây ra sông Edo. 

Với hệ thống khổng lồ này, Tokyo gần như chưa bao giờ bị ngập.

Sáng kiến "bẫy rác" ở Kwinana (Úc)

Chính quyền thành phố Kwinana, Úc đã lắp đặt một hệ thống lọc rác rất đơn giản và hiệu quả tại khu bảo tồn Henley. Hệ thống này bao gồm một lưới lọc bọc vào đầu ra của một đường ống thoát nước để giúp chặn những mảnh rác lớn và bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm. 

Các đường ống này xuất phát từ các khu dân cư đổ ra các khu vực thiên nhiên và rác thải từ những khu vực này có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi đi vào hệ thống thoát nước của thành phố.

Những "bẫy rác" đầy sẽ được thu gom đến trung tâm phân loại rác để tách thành rác tái chế và không thể tái chế. Sau đó, lưới sẽ được lắp đặt lại các miệng cống và tiếp tục công việc của chúng.

Singapore: ngập từ 3.200ha còn 40ha

Singapore có hệ thống thoát nước mưa tách biệt với hệ thống cống nước thải, với 7.000km đường cống trên đường và khoảng 1.000km các kênh rãnh thoát nước chính. Hệ thống này đã giúp giảm diện tích khu vực dễ bị ngập từ 3.200ha hồi thập niên 1970 còn khoảng 40ha như hiện nay, bất chấp việc đô thị hóa phát triển.

Năm 2010, hệ thống cống rãnh với 139 trạm bơm của Singapore giúp bơm nước thải toàn quốc đến 6 nhà máy xử lý nước thải. Tuy nhiên, các trạm bơm và nhà máy xử lý nước thải này đã dần ngừng hoạt động, khi tháng 6-2010 đảo quốc này đưa vào sử dụng hệ thống mới hơn gọi là Hệ thống thoát nước hầm sâu (DTSS). 

Với hệ thống mới này, nước thải đã qua xử lý được thải ra biển và một lượng nhỏ sẽ được tiếp tục xử lý thành nước tinh khiết NEWater.

Cứ mưa là ngập, các đô thị lớn phải xem lại quy hoạch Cứ mưa là ngập, các đô thị lớn phải xem lại quy hoạch

TTO - Tình trạng ngập úng do mưa lớn ở TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang... gần đây có phần do thiên tai khắc nghiệt. Rõ ràng biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây mưa lớn, ngập nặng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận