21/08/2023 15:17 GMT+7

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên sau dịch COVID-19 của Triều Tiên bất ngờ bị hủy

Chuyến bay thương mại đầu tiên sau hơn 3 năm của Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo dự kiến diễn ra sáng nay 21-8, nhưng đột ngột bị hủy vào phút chót mà chưa rõ lý do.

Tình trạng chuyến bay số hiệu JS151 của Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đi từ thủ đô Bình Nhưỡng (thứ 2 từ trên xuống) trên bảng thông tin tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, ngày 21-8 - Ảnh: AFP

Tình trạng chuyến bay số hiệu JS151 của Hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo đi từ thủ đô Bình Nhưỡng (thứ 2 từ trên xuống) trên bảng thông tin tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh, ngày 21-8 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, sáng nay 21-8, nhiều nhà báo đã tập trung tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), để chờ chuyến bay số hiệu JS151 của Air Koryo từ Bình Nhưỡng.

Chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên dự kiến hạ cánh lúc 9h50 sáng (khoảng 8h50 theo giờ Việt Nam).

Gần hai giờ sau đó, một tấm biển bất ngờ được dựng trong sân bay thông báo chuyến bay này đã bị hủy. Sân bay Bắc Kinh nói với Hãng tin AFP rằng Air Koryo không đưa ra lý do hủy chuyến.

Một nhà báo đã đến văn phòng ở Bắc Kinh của Air Koryo và thấy cửa đóng then cài. Một nhân viên làm cùng tầng nói họ không thấy bất kỳ nhân viên nào của hãng hàng không Triều Tiên đến văn phòng vào sáng hôm đó, mặc dù lâu nay thỉnh thoảng họ vẫn tới.

Tới khoảng 14h35 cùng ngày (giờ Việt Nam), Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã chấp thuận nối lại chuyến bay của Air Koryo.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao chuyến bay của Triều Tiên lại gặp trục trặc.

Các chuyên gia nhận định sau 3 năm tự cô lập do COVID-19, ngày càng có nhiều tín hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang nới lỏng kiểm soát biên giới.

Các quan chức Trung Quốc và Nga đã tham dự cuộc diễu hành ở Bình Nhưỡng vào tháng trước. Đây là hai đoàn quan chức nước ngoài đầu tiên đến Triều Tiên trong nhiều năm qua.

Tuần trước Bình Nhưỡng cho phép một đoàn vận động viên tham dự cuộc thi taekwondo ở Kazakhstan.

Khi đó các hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) và Kyodo (Nhật Bản) đưa tin một nhóm người, được cho là các vận động viên Triều Tiên, đã vượt qua biên giới đất liền vào Trung Quốc ngày 16-8 để tới Bắc Kinh, sau đó bay tới Kazakhstan.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan quản lý mối quan hệ với Triều Tiên, nói với Hãng tin AFP rằng họ "hoàn toàn không biết gì" về việc hủy chuyến bay.

Cũng trong ngày 21-8, trang tin chuyên về Triều Tiên của Mỹ là NK News đưa tin Air Koryo chuẩn bị thực hiện 2 chuyến bay từ Vladivostok của Nga đến Bình Nhưỡng trong tuần này.

Triều Tiên mời người nước ngoài đến chơi golfTriều Tiên mời người nước ngoài đến chơi golf

Trang web du lịch chính thức của Triều Tiên gần đây đã cho đăng tải lời mời các golf thủ ngoại quốc đến quốc gia này tranh tài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Triều Tiên air koryo