Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Chuột rút trong lúc đá bóng, xử trí sao?

26/01/2018 19:03 GMT+7

TTO - Chào bác sĩ. Năm nay em 22 tuổi. Gần đây em thường xuyên bị chuột rút (vọp bẻ) tại cẳng chân khi chơi bóng đá. Thưa bác sĩ, tình trạng này có nguy hiểm không? Cách xử trí như thế nào? Làm sao để đề phòng chuột rút?

Chuột rút trong lúc đá bóng, xử trí sao? - Ảnh 1.

Tiền vệ Đức Huy bị chuột rút trong hiệp thi đấu phụ của trận U-23 VN gặp Qatar hôm 23-1 - Ảnh: ANH TUẤN

TS.BS NGUYỄN ĐÌNH PHÚ (phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115) trả lời:

- Chuột rút (hay còn gọi là vọp bẻ) là tình trạng co rút cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một vùng bắp thịt thường do hoạt động quá sức, làm bệnh nhân không tiếp tục cử động được.

Xét về tính chất, chuột rút không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu xử trí không đúng cách và kịp thời, đặc biệt tại môi trường nước hay đang lái xe thì có thể dẫn đến tai nạn, chết đuối hoặc nếu tình trạng chuột rút thường xuyên xảy ra (trên 3 lần/tuần và kéo dài hàng tháng).

Cách xử trí ban đầu khi bị chuột rút lúc đang đá bóng: bạn phải lập tức dừng đá, cố gắng hít thở sâu và thả lỏng bắp thịt đang bị co rút. Tiếp tục dùng ngón tay cái ấn thật mạnh vào vùng bạn cảm thấy đau nhất, lúc này bạn sẽ rất đau nhưng cơn đau sẽ dịu đi ngay sau đó.

Đối với trường hợp của bạn (thường xuyên bị chuột rút) thì có thể đây là một dấu hiệu của bệnh lý. Vì thế bạn cần đến các phòng khám cơ xương khớp hay chuyên khoa thể thao để các bác sĩ đưa ra chẩn đoán và tiến hành các xét nghiệm liên quan, từ đó có phương án điều trị thích hợp.

Để đề phòng chuột rút những lần chơi bóng tiếp theo, bạn cần nghiêm túc hạn chế vận động mạnh khi vừa mới bị chuột rút. Khởi động thật kỹ và tập thư giãn cơ bắp trước và sau mỗi lần tập luyện. Đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý và hạn chế chất kích thích (cà phê, rượu, bia, thuốc lá...)

XUÂN MAI ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận