19/08/2022 08:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Sa sút trí tuệ - những điều cần biết

T.D.V
T.D.V

Sa sút trí tuệ (SSTT) không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội.

Hiểu về bệnh lý sa sút trí tuệ

Chương trình tư vấn: Sa sút trí tuệ -  những điều cần biết - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Sa sút trí tuệ - những điều cần biết

Theo TS BS. Nguyễn Bá Thắng – Trưởng Trung tâm khoa học Thần kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM), SSTT là hội chứng lâm sàng do nhiều nguyên nhân gây nên.

Trong đó, bệnh lý thoái hóa thần kinh - Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất. Tiếp đến là các bệnh lý liên quan đến mạch máu, cụ thể là đột quỵ. Ngoài ra, một số nhóm bệnh như nhiễm trùng thần kinh, thiếu vi chất dinh dưỡng cũng mang đến những biểu hiện tương tự bệnh lý SSTT.

BS CKII. Tống Mai Trang - Khoa Thần kinh BV ĐHYD TPHCM cho biết, khoảng 40% các yếu tố ảnh hưởng đến não bộ gây SSTT có thể điều chỉnh được. Nguy cơ khởi phát bệnh mở rộng theo từng giai đoạn độ tuổi.

Ở độ tuổi thanh thiếu niên, học vấn thấp là tiền đề dẫn đến SSTT trong tương la. Ở nhóm tuổi trung niên (40 - 60 tuổi) rơi vào các trường hợp giảm thính lực, chấn thương đầu, tăng huyết áp, béo phì, uống nhiều rượu bia. Ở nhóm cao niên, các bệnh lý như đái tháo đường, đột quỵ, trầm cảm hoặc thói quen hút thuốc lá, lối sống thụ động, ít tiếp xúc xã hội sẽ làm tăng nguy cơ.

Phương pháp nhận biết và điều trị sớm, phòng ngừa hiệu quả SSTT

Theo BS CKII. Mai Trang, SSTT không phải là hiện tượng lão hóa tự nhiên, các biểu hiện của hội chứng này đều mang tính chất bệnh lý.

Để nhận biết sớm, có thể dựa vào 10 dấu hiệu cảnh báo sau: Giảm trí nhớ; Khó khăn khi thực hiện các công việc quen thuộc; Khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ để biểu đạt ý; Mất định hướng về thời gian và nơi chốn; Giảm khả năng đánh giá tình huống; Thay đổi về thái độ và hành vi; Khó khăn trong việc hiểu thông tin về thị giác và không gian; Thu rút khỏi công việc và các hoạt động xã hội.

Chương trình tư vấn: Sa sút trí tuệ -  những điều cần biết - Ảnh 2.

BS CKII. Mai Trang tư vấn điều trị cho người bệnh

TS BS. Bá Thắng chia sẻ, phát hiện và điều trị sớm SSTT mang ý nghĩa rất quan trọng. Phát hiện sớm có thể lập kế hoạch, đưa ra phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp, giúp người bệnh kiểm soát tình trạng và duy trì chất lượng cuộc sống tốt hơn trong giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, người thân sẽ có thời gian thích nghi dần với những thay đổi của người bệnh về nhận thức và hành vi.

BV ĐHYD TPHCM là một trong những cơ sở y tế có các chuyên khoa sâu về Thần kinh, giúp chẩn đoán chính xác, đánh giá tình trạng của người bệnh một cách toàn diện.

Bên cạnh việc thăm khám, người bệnh nghi vấn SSTT còn được chỉ định thực hiện bộ test tâm thần kinh với các câu hỏi khảo sát trí nhớ, khả năng sử dụng ngôn ngữ, xử lý tình huống, mức độ tập trung chú ý. Thế mạnh trong phối hợp đa chuyên khoa của bệnh viện sẽ mang lại phương pháp điều trị tối ưu cho người bệnh sau khi xác định được tình trạng và mức độ SSTT.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh lý SSTT cũng như trang bị kiến thức về phương pháp nhận biết, điều trị sớm và phòng ngừa bệnh hiệu quả, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH EISAI Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Sống khỏe - Sẻ chia với chủ đề "Sa sút trí tuệ - Những điều cần biết", theo dõi tại: https://bit.ly/sasutritue-nhungdieucanbiet . Chương trình cung cấp thông tin về phương pháp nhận biết và điều trị sớm, phòng ngừa hiệu quả bệnh lý SSTT.

Chương trình tư vấn: Sa sút trí tuệ - những điều cần biết

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên