10/08/2023 17:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Những tiến bộ trong điều trị rung nhĩ - hiệu quả và an toàn

Hiện nay, sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y tế đã góp phần cải tiến các phương pháp điều trị rung nhĩ theo hướng ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao.

Những tiến bộ trong điều trị rung nhĩ - Hiệu quả và an toàn

ThS BS. Lương Cao Sơn - Phó trưởng khoa Nội Tim mạch, Trưởng Đơn vị Nhịp tim học Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TP.HCM) cho biết, những bước tiến mới về thuốc chống đông và triệt đốt rung nhĩ qua đường ống thông là những phương pháp điều trị rung nhĩ mang lại hiệu quả và độ an toàn cao đối với người bệnh rung nhĩ hiện nay.

Đầu tiên phải kể đến sự phát triển của thuốc chống đông máu trong 1 thập kỷ qua. Hiện nay, nhiều loại thuốc kháng đông mới đường uống (NOACs) mang đến hiệu quả không hề thua kém thuốc kháng vitamin K truyền thống mà lại còn giảm các tác dụng phụ, điển hình là xuất huyết.

Ngoài ra, quá trình sử dụng thuốc kháng đông thế hệ mới đã được đơn giản hóa liều lượng và cách sử dụng, không yêu cầu theo dõi xét nghiệm đông máu, giúp người bệnh thuận tiện hơn trong việc dùng thuốc, đặc biệt là người bệnh cao tuổi.

Tận dụng thế mạnh đa chuyên khoa, BV ĐHYD TP.HCM đã xây dựng phát đồ điều trị toàn diện cho người bệnh rung nhĩ từ bước chẩn đoán, đánh giá nguy cơ đến quyết định điều trị và chiến lược phòng ngừa các biến chứng.

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng được đầu tư trang thiết bị hiện đại, cần thiết để thực hiện các thủ thuật điều trị bệnh. Những bước tiến trong lĩnh vực nhịp học hiện nay đã thúc đẩy sự ra đời của phương pháp triệt đốt rung nhĩ qua đường ống thông. Đây cũng là tiến bộ quan trọng trong điều trị rung nhĩ hiện nay.

Thủ thuật triệt đốt cho người bệnh rung nhĩ

Theo ThS BS. Nguyễn Đình Sơn Ngọc - Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP.HCM, triệt đốt rung nhĩ là phương pháp sử dụng hệ thống 3D để triệt đốt xung quanh và cô lập các tĩnh mạch phổi - nguyên nhân sinh ra các cơn rung nhĩ. Thủ thuật triệt đốt có hiệu quả tốt nhất ở những người bệnh rung nhĩ kịch phát (xảy ra đột ngột). Trường hợp người bệnh rung nhĩ dai dẳng hoặc rung nhĩ kéo dài vẫn có thể tiến hành nhưng hiệu quả không bằng.

ThS BS. Lương Cao Sơn chia sẻ, phương pháp triệt đốt rung nhĩ qua đường ống thông mang lại hiệu quả cao, ít biến chứng, ít xâm lấn nên thời gian người bệnh hồi phục cũng nhanh hơn so với các phương pháp điều trị trước đây. Đa số người bệnh đều sẽ khỏi bệnh, tỷ lệ thành công của thủ thuật khoảng 80%.

Sau khi triệt đốt rung nhĩ, người bệnh cần tiếp tục duy trì việc uống thuốc chống loạn nhịp hoặc thuốc chống đông ít nhất 3 tháng. Nếu kết quả triệt đốt thành công, người bệnh có thể ngừng dùng thuốc hoàn toàn.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về những tiến bộ trong điều trị rung nhĩ, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp cùng Công ty TNHH Bayer Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Nhịp cầu tim mạch với chủ đề "Những tiến bộ trong điều trị rung nhĩ - Hiệu quả và an toàn", theo dõi tại: https://bit.ly/tienbochandoandieutrirungnhi

Nhung tien bo trong dieu tri rung nhi - hieu qua va an toan

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên