28/11/2023 11:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Kiểm soát rung nhĩ, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

Rung nhĩ là nguyên nhân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có đột quỵ. Đột quỵ do rung nhĩ có tỉ lệ tử vong cao, để lại nhiều di chứng nghiêm trọng nên việc dự phòng đột quỵ ở người bệnh rung nhĩ là vấn đề cấp thiết và cần được quan tâm.

Chương trình tư vấn: Kiểm soát rung nhĩ, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

Chương trình tư vấn: Kiểm soát rung nhĩ, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm

Mối liên hệ giữa rung nhĩ và đột quỵ

TS BS. Bùi Thế Dũng - Trưởng khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TP.HCM) cho biết một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của rung nhĩ chính là đột quỵ.

Trong điều kiện thuận lợi, máu di chuyển trong mạch máu ở trạng thái lỏng. Tuy nhiên khi xảy ra bất thường, máu bị ứ đọng ở tuần hoàn sẽ vón cục lại, hình thành nên cục máu đông. Khi cục máu đông không còn ở vị trí cũ mà bong tróc trôi ra bên ngoài hệ tuần hoàn sẽ gây tắc mạch máu, đặc biệt là mạch máu não. Lúc này, người bệnh sẽ gặp phải các khiếm khuyết về thần kinh do tế bào não bị thiếu máu nuôi. Đó chính là mối quan hệ nhân - quả giữa rung nhĩ và đột quỵ.

Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng có nguy cơ đột quỵ giống nhau. Một trong những biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay giúp phòng ngừa tốt nguy cơ đột quỵ chính là sử dụng các loại thuốc kháng đông. Đây là loại thuốc làm loãng máu với mục đích ngăn cản sự hình thành cục máu đông bất thường trong cơ thể. Đối với người bệnh rung nhĩ, bác sĩ sẽ ưu tiên chọn thuốc kháng đông đường uống để thuận tiện trong điều trị.

TS BS. Bùi Thế Dũng tư vấn điều trị cho người bệnh

TS BS. Bùi Thế Dũng tư vấn điều trị cho người bệnh

Tầm quan trọng của tuân thủ điều trị rung nhĩ

Theo ThS BS. Lương Cao Sơn - Phó Trưởng khoa Nội Tim mạch BV ĐHYD TPHCM, hiệu quả điều trị rung nhĩ chỉ đạt được khi người bệnh uống thuốc đầy đủ, đúng liều, tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ và duy trì liên tục mà không được tự ý ngưng thuốc. Bên cạnh đó, cần xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học, thói quen sinh hoạt lành mạnh.

Tuy nhiên thực tế hiện nay có nhiều người bệnh vì lý do quên, bận rộn nên không uống đúng - đủ thuốc theo chỉ định. Điều này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh cũng cần ghi nhớ lịch tái khám đúng hẹn để bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng sức khoẻ hiện tại và mức độ đáp ứng với thuốc. Bản thân người bệnh cũng có thể tự chủ động trong việc uống thuốc bằng cách có thể đặt lịch uống thuốc với app UMC Care của bệnh viện trên điện thoại.

Tại BV ĐHYD TP.HCM, với thế mạnh trong phối hợp đa chuyên khoa, bệnh viện đã xây dựng phác đồ điều trị toàn diện cho người bệnh rung nhĩ từ bước chẩn đoán, đánh giá nguy cơ đến quyết định phương pháp điều trị và xây dựng chiến lược dự phòng. Bệnh viện cũng được trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện để điều trị, xử lý kịp thời và nhanh chóng các tác dụng phụ của thuốc kháng đông nếu có.

Nhằm cung cấp cho cộng đồng những thông tin chính xác và lời khuyên bổ ích về bệnh rung nhĩ, Trung tâm Truyền thông phối hợp với Khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TPHCM và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam thực hiện Chương trình tư vấn "Kiểm soát tốt rung nhĩ, phòng ngừa biến chứng nguy hiểm", theo dõi tại: https://bit.ly/kiemsoatrungnhinguadotquy

Video PR UMC 360 lần 7

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên