Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Chương trình tư vấn: Điều trị triệu chứng do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

08/06/2022 11:00 GMT+7

Bệnh tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt gây ra tình trạng rối loạn đi tiểu, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận.

Chương trình tư vấn: Điều trị triệu chứng do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt - Ảnh 1.

Chương trình tư vấn: Điều trị triệu chứng do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

Triệu chứng đường tiểu dưới do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt

BS CKI. Phó Minh Tín - Quản lý và điều hành khoa tiết niệu BV ĐHYD TPHCM cho biết: Tuyến tiền liệt thường sẽ tăng kích thước sau 40 tuổi và đa phần là tăng sinh lành tính (trước đây còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tuyến tiền liệt…). Tuy nhiên, tình trạng tăng sinh này có thể gây tắc nghẽn đường tiểu dưới của người bệnh.

Một số yếu tố nguy cơ tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt như: tuổi càng cao thì khả năng mắc bệnh càng nhiều, tiền căn gia đình có cha hoặc anh trai bị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt hoặc người bị béo phì, đái tháo đường, ít vận động thể lực…

Các triệu chứng có thể gồm: nhóm triệu chứng bế tắc (tiểu khó, tia nước tiểu yếu, rặn khởi động, tiểu ngắt quãng) hoặc các triệu chứng kích thích (tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu đêm hoặc nước tiểu nhỏ giọt khi tiểu xong). Tuy nhiên, không phải trường hợp nào có tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt đều biểu hiện triệu chứng.

Chương trình tư vấn: Điều trị triệu chứng do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt - Ảnh 2.

BS CKI. Phó Minh Tín điều trị cho người bệnh

Lưu ý trong chẩn đoán và điều trị

Theo BS CKI. Phó Minh Tín có rất nhiều bệnh có thể gây ra triệu chứng đường tiểu dưới như: viêm bàng quang, sỏi bàng quang, hẹp niệu đạo, ung thư tuyến tiền liệt… Do đó người bệnh cần được bác sĩ chẩn đoán đúng triệu chứng đường tiểu dưới có phải do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt gây ra hay không?

Trường hợp phát hiện bệnh do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, mục tiêu điều trị là làm giảm nhanh triệu chứng lâm sàng, tránh các biến chứng cần phải phẫu thuật và cải thiện chất lượng cuộc sống người bệnh bằng cách sử dụng thuốc điều trị ít gây ra các tác dụng phụ đến chức năng tim mạch, tình dục của người bệnh.

Đối với triệu chứng đường tiểu dưới mức độ nhẹ, người bệnh không cần dùng thuốc mà chỉ cần điều chỉnh lối sống và đánh giá lại sự thay đổi của triệu chứng mỗi 3 - 6 tháng. Đối với triệu chứng đường tiểu mức độ trung bình trở lên, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì nên điều trị bằng thuốc.

Trường hợp điều trị thuốc không hiệu quả hoặc người bệnh đã có các biến chứng của tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (bí tiểu cấp tái đi tái lại, tiểu máu, nhiễm khuẩn niệu, sỏi bàng quang, túi thừa bàng quang, suy thận ngược dòng) thì cần được phẫu thuật ngay. Người bệnh có thể được chỉ định cắt tuyến tiền liệt nội soi qua ngả niệu đạo bằng điện đơn cực, lưỡng cực hoặc laser… Dựa trên tình trạng của từng người bệnh, Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về điều trị các triệu chứng do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Công ty Sanofi Việt Nam thực hiện chương trình tư vấn Hỏi để khỏe hơn với chủ đề "Điều trị triệu chứng đường tiểu dưới do tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt", theo dõi tại: https://bit.ly/chungtieuduoidotangsinhtuyentienliet. 

Chương trình cung cấp nhiều thông tin thông tin về các phương pháp điều trị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt và tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị, phòng ngừa các biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận