04/11/2021 18:00 GMT+7

Chương trình tư vấn: Bệnh động mạch vành có xa lạ như bạn nghĩ?

T.D.V
T.D.V

Trong số các trường hợp tử vong do bệnh tim mạch, bệnh động mạch vành là một trong những nguyên nhân chiếm đến 85% tỉ lệ tử vong.

GS TS BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD TPHCM) cho biết, nguyên nhân gây bệnh động mạch vành chủ yếu là do xơ vữa động mạch. Đối tượng nào càng có nhiều yếu tố nguy cơ, khả năng mắc bệnh và bị tổn thương cho tác động của bệnh động mạch vành gây ra càng tăng lên theo cấp số nhân thay vì cấp số cộng.

Chương trình tư vấn: Bệnh động mạch vành có xa lạ như bạn nghĩ? - Ảnh 1.

GS TS BS. Trương Quang Bình, ThS BS. Vũ Hoàng Vũ can thiệp tim mạch cho người bệnh

Ba yếu tố nguy cơ không tác động được là giới tính (nam có xu hướng mắc động mạch vành cao hơn nữ), tuổi tác và tiền sử bệnh của người thân trong gia đình. Còn lại, nhóm yếu tố nguy cơ có thể tác động cần được cải thiện để giảm khả năng mắc bệnh bao gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, thói quen hút thuốc lá, béo phì, thiếu vận động, uống nhiều rượu bia…

Theo ThS BS. Vũ Hoàng Vũ – Trưởng khoa Tim mạch can thiệp BV ĐHYD TPHCM, triệu chứng thường gặp của bệnh động mạch vành được chia thành 2 dạng biểu hiện: mạn tính và cấp tính. Đối với hội chứng mạch vành mạn tính, tình trạng đau ngực sau xương ức do thiếu máu cục bộ thường xảy ra khi người bệnh gắng sức. Nếu mạch vành của người bệnh bị xơ vữa, hẹp nhiều, khi gắng sức sẽ bị đau thắt vùng ngực trái, lan lên hàm, vai trái và cánh tay trái, cơn đau kéo dài vài chục giây đến vài phút. Đối với hội chứng mạch vành cấp tính, mạch vành bị hẹp một cách đột ngột gây nhồi máu cơ tim. Người bệnh lúc này sẽ bị đau ngực nhiều, kéo dài trên 20 phút, vã mồ hôi hoặc ngất xỉu.

Chương trình tư vấn: Bệnh động mạch vành có xa lạ như bạn nghĩ? - Ảnh 2.

ThS BS. Vũ Hoàng Vũ tái khám cho người bệnh

Khi xuất hiện các triệu chứng mạn tính, người bệnh cần sắp xếp thời gian đến thăm khám Bác sĩ để được kiểm tra cụ thể. Nguy hiểm hơn, đối với triệu chứng của bệnh mạch vành cấp, người bệnh cần được chuyển ngay đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị nhanh chóng. Thời gian tiếp cận chẩn đoán, can thiệp sẽ sớm giúp người bệnh giảm thiểu được các biến chứng nguy hiểm và tỷ lệ tử vong do bệnh động mạch vành gây ra. Bốn biến chứng chính của bệnh động mạch vành gồm đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim và rối loạn nhịp tim. Các biến chứng càng nghiêm trọng thì càng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh lý động mạch vành, Trung tâm Truyền thông BV ĐHYD TPHCM phối hợp với Công ty Servier thực hiện chương trình tư vấn "Sống khỏe – Sẻ chia" với chủ đề: "Bệnh động mạch vành có xa lạ như bạn nghĩ ?", theo dõi tại: https://bit.ly/benhdongmachvanhcoxalanhubannghi

Chương trình tư vấn: Bệnh động mạch vành có xa lạ như bạn nghĩ

Với sự tư vấn của GS TS BS. Trương Quang Bình và ThS BS. Vũ Hoàng Vũ, chương trình cung cấp nhiều thông tin hữu ích về các nguyên nhân, đối tượng nguy cơ, dấu hiệu nhận biết bệnh động mạch vành và lời khuyên dành cho người bệnh trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Chương trình tư vấn: Bệnh động mạch vành có xa lạ như bạn nghĩ? - Ảnh 4.

Chương trình tư vấn: Bệnh động mạch vành có xa lạ như bạn nghĩ

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên