Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Chương trình 'Gieo mầm tri thức': Đường đến trường bớt xa xôi, vất vả

22/12/2018 11:04 GMT+7

TTO - Sáng 21-12, hơn 300 chiếc xe đạp đã đến tay các em học sinh vùng sâu các huyện Tuy Đức, Đắk Rlấp, Đắk Glong (Đắk Nông) trong niềm vui sướng. Từ nay, nhiều em không phải lội bộ hơn 5km, băng rừng, trèo đồi đến lớp...

Chương trình Gieo mầm tri thức: Đường đến trường bớt xa xôi, vất vả - Ảnh 1.

Ông Bùi Đình Đức - giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN, chi nhánh Phú Nhuận (TP.HCM) - trao học bổng cho học sinh Đắk Nông - Ảnh: TRUNG TÂN

"Huyện biên giới Tuy Đức được xem là huyện nghèo nhất tỉnh Đắk Nông, nghèo nhất Tây Nguyên, đời sống của người dân vô cùng thiếu thốn. Thế nhưng, trong lam lũ, nhiều em học sinh đã vượt qua khó khăn để đến trường" - ông Nguyễn Xuân Đan, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tuy Đức, cho biết.

"Không còn phải đi bộ nữa"

Tại Trường THCS Đắk Búk So, từ rất sớm nhiều phụ huynh ở những điểm trường xa đã tập trung về để nhận học bổng "Gieo mầm tri thức".

300 phần quà, 2 triệu đồng/phần (gồm xe đạp, sách vở, áo mưa và 200.000 đồng) do Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Phú Nhuận (Agribank Phú Nhuận, TP.HCM) tài trợ được trao đến các em có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi.

Ngồi ở một góc sân chờ con, anh Vi Văn Bình (trú xã Quảng Tân, Tuy Đức) cứ thấp thỏm, chờ cùng con mang xe đạp mới về nhà.

"Nhà cách điểm nhận xe đạp hơn 10km, hai cha con đi thật sớm. Nhà có hai cháu đi học. Đứa lớn học THCS, đứa nhỏ lớp 3, sáng nào hai anh em cũng đi bộ hơn 5km đến trường. Có xe đạp rồi, sáng sáng thằng anh sẽ chở thằng em đến trường, các cháu đỡ cực, vợ chồng tôi cũng đỡ lo" - anh Bình chia sẻ.

Ngồi ở giữa đám đông, cậu bé người dân tộc M’Nông Điểu Duy Lộc, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Lê Mã Lương (xã Đắk Tík, Tuy Đức), cũng hồi hộp không kém, đang chờ đến lúc được nhận xe.

Chân Lộc đen sạm, dép quai hậu đã cũ, mòn vẹt đế, gấu quần lấm lem đất vì nhiều ngày cuốc bộ tới trường. Lộc kể những buổi sáng đến lớp trên con đường mòn đầy đất đỏ bazan.

"Mấy hôm trước cháu được anh tập cho, đã biết đi xe đạp rồi. Mai có xe đạp, cháu sẽ không còn phải đi bộ nữa" - Lộc phấn khởi.

Tại điểm trường THPT Nguyễn Tất Thành (xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk Rlấp), học sinh, phụ huynh tập trung, ngắm nghía những chiếc xe đạp mới toanh ngoài sân.

Em Võ Thị Thanh Loan - học sinh lớp 8 Trường THCS Trần Quốc Toản (xã Đạo Nghĩa), nhân vật trong bài "Vượt qua nghịch cảnh" - đến nhận xe đạp cùng ông ngoại. Loan và ông ngoại rất mừng, cháu dắt xe ra cổng, ông đứng đợi sẵn cùng về nhà.

Loan chẳng may mất cả cha lẫn mẹ khi chưa tròn 2 tuổi, hơn 10 năm nay sống trong tình thương yêu của ông bà ngoại nay đã ngoài 80 tuổi. Hằng ngày, Loan đi bộ hơn 3km để đến trường, phải đi thật nhanh để còn kịp làm việc nhà, phụ giúp ông bà già yếu.

"Có xe đạp, em sẽ đến trường nhanh hơn, đỡ vất vả hơn. Tan trường, em sẽ về sớm hơn để phụ giúp ông bà, cậu út" - Loan phấn khởi nói.

Mong các em thêm tự tin

Học bổng "Gieo mầm tri thức" năm 2018 đã trao hơn 600 chiếc xe đạp đến tay các học trò nghèo tại hai tỉnh Đắk Lắk, Tây Ninh (tổng trị giá hơn 1,2 tỉ đồng).

"Món quà hôm nay tuy giá trị vật chất không lớn so với nỗi khó khăn, nhọc nhằn của các em và gia đình nhưng tôi mong đó sẽ là nguồn khích lệ, động viên để các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống, học tập. Nhất là những chiếc xe đạp đến với các em khi năm mới sắp đến, các em có thêm phương tiện để vui xuân" - ông Bùi Đình Đức, giám đốc Agribank Phú Nhuận, chia sẻ.

Ông Đức cũng mong rằng món quà nhỏ này sẽ giúp các em thêm tự tin, quyết tâm để vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh.

"Dẫu khó khăn đến đâu, các em cũng sẽ vượt qua số phận thiếu may mắn của bản thân, gia đình để sống có ích hơn, sống mạnh mẽ hơn. Tôi mong tiếp tục đồng hành với báo Tuổi Trẻ trong chương trình nhân văn, đầy ý nghĩa này.

Học bổng báo Tuổi Trẻ đang duy trì sẽ tiếp tục lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều sự ủng hộ của doanh nghiệp, cộng đồng để giúp đỡ nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn, đầy bi kịch của các học trò nghèo cả nước" - ông Đức hi vọng.

Ông Phan Thanh Hải, phó giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông, cảm ơn chương trình trao tặng những phần quà cho học sinh nghèo tỉnh nhà:

"Người dân Đắk Nông phần lớn vẫn còn có cuộc sống khó khăn nhưng trẻ hiếu học. Nhiều học sinh ở những vùng sâu, băng cắt rừng lúc tờ mờ sáng để đến lớp, nuôi ước mơ con chữ. Những món quà ý nghĩa này sẽ giúp các em thuận lợi hơn mỗi ngày đến trường, chắp cánh cho những ước mơ hướng đến tương lai tươi sáng".

"Trong quá trình phát triển, chúng tôi luôn đồng hành, chia ngọt sẻ bùi với bà con nông dân và ngành nông nghiệp. Chúng tôi rất vinh dự được đồng hành trong học bổng "Gieo mầm tri thức" do báo Tuổi Trẻ khởi xướng.

Bởi những việc làm tuy nhỏ này nhưng sẽ giúp đỡ cho cộng đồng, đặc biệt là các em học sinh nông thôn, vùng sâu vùng xa. Chúng tôi xem đó là nghĩa vụ, là trách nhiệm của đơn vị mình...".

Ông Bùi Đình Đức (giám đốc Agribank Phú Nhuận)

xe

Niềm vui của học trò khi nhận xe đạp mới từ chương trình "Gieo mầm tri thức" - Ảnh: TRUNG TÂN

300 phần quà “Gieo mầm tri thức” vừa trao tại Đắk Nông là học bổng lần thứ 486 thuộc chương trình “Vì ngày mai phát triển” của báo Tuổi Trẻ. Hơn 30 năm hình thành và phát triển, đã có 58.000 suất học bổng “tiếp sức” cho các thế hệ học sinh, sinh viên nghèo có nghị lực trên cả nước, tổng kinh phí hơn 370 tỉ đồng.

Mỗi suất học bổng đều mang những sứ mệnh khác nhau nhưng cùng chung một ý nghĩa, không để một học sinh nào phải rớt lại phía sau vì nghèo khó, nghịch cảnh...

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận